2 món thịt đông không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, nhớ các bước sau để có món chuẩn ngon
Thịt nấu đông là món ăn truyền thống nhất là vào ngày Tết. Cách nấu thịt đông đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò lợn: 1kg
- Tai lợn: 500g (hoặc bì lợn)
- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g
- Hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập
- Khuôn đựng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò và tai lợn (hoặc bì) cạo sạch lông và rửa sạch với dấm, muối cho hết mùi hôi. Sau đó đem thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với mắm, hạt tiêu đảo đều để khoảng 30 phút. Lưu ý, cho vừa gia vị nếu bị mặn sẽ không đúng vị của thịt đông.
- Nấm hương, mộc nhĩ đem rửa và ngâm cho nở ra, sau đó thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Nấu thịt đông
- Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn và hành băm vào phi cho thơm.
- Sau đó cho thịt chân giò, tai heo (hoặc bì) vào xào cho thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Lúc xào cho thêm chút hạt nêm.
- Khi các nguyên liệu được xào sơ qua cho ngấm gia vị thì đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Đun đến lúc nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và hớt bớt bọt để thành phẩm thịt đông sau này được trong và không bị đục. Nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Đậy vung đun với lửa nhỏ tiếp khoảng 30 phút cho thịt mềm rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và bảo quản
- Múc thịt đông vừa nấu xong vào khuôn, nếu muốn món thịt nấu đông bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.
- Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.
- Món thịt nấu đông nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Nhưng điều quan trọng khi sử dụng và bảo quản thịt đông, đó là phần thịt đông đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại vào nồi.
2. Cách làm thịt gà nấu đông
Nguyên liệu:
- 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến sẽ dai và ngon hơn)
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà đem xát muối rồi rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt nên để gà trong tủ lạnh 1 lúc để gà hơi cứng thì chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Ướp gà với mắm, hạt tiêu vừa đủ khoảng 20-30 phút.
- Mộc nhĩ, nấm hương rửa qua rồi ngâm nước cho nở ra. Sau đó đem thái nhỏ (không thái nhỏ quá vì nhỏ quá lúc nấu xong sẽ bị nát).
Bước 2: Nấu thịt gà đông
- Thịt gà cho vào nồi xào qua khoảng 10 phút rồi cho mộc nhĩ, nấm hướng vào xào cùng tiếp khoảng 5 phút nữa. Thêm 1 chút hạt nêm.
- Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập thịt gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại. Lấy muôi hớt bớt bọt để sản phẩm sau này được trong, không bị đục. Nếm gia vị cho vừa miệng.
- Đậy vung đun tiếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và bảo quản
- Múc thịt gà ra bát hoặc khuôn đã chuẩn bị trước. Có thể cho vài lát cà rốt thái hoa cho vào đáy khuôn để món thịt gà nấu đông đẹp mắt hơn.
- Đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng là có thể ăn. Ăn đến đến đâu lấy đến đó chứ không được bỏ lại vào nồi.
Theo Khám phá
-
24 phút trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
6 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
15 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
17 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
17 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
22 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
23 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
23 giờ trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
24 phút trước
-
24 phút trước
-
54 phút trước
-
54 phút trước
-
54 phút trước
-
1 giờ trước