2 món thịt đông không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, nhớ các bước sau để có món chuẩn ngon
Thịt nấu đông là món ăn truyền thống nhất là vào ngày Tết. Cách nấu thịt đông đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò lợn: 1kg
- Tai lợn: 500g (hoặc bì lợn)
- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g
- Hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập
- Khuôn đựng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò và tai lợn (hoặc bì) cạo sạch lông và rửa sạch với dấm, muối cho hết mùi hôi. Sau đó đem thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với mắm, hạt tiêu đảo đều để khoảng 30 phút. Lưu ý, cho vừa gia vị nếu bị mặn sẽ không đúng vị của thịt đông.
- Nấm hương, mộc nhĩ đem rửa và ngâm cho nở ra, sau đó thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Nấu thịt đông
- Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn và hành băm vào phi cho thơm.
- Sau đó cho thịt chân giò, tai heo (hoặc bì) vào xào cho thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Lúc xào cho thêm chút hạt nêm.
- Khi các nguyên liệu được xào sơ qua cho ngấm gia vị thì đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Đun đến lúc nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và hớt bớt bọt để thành phẩm thịt đông sau này được trong và không bị đục. Nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Đậy vung đun với lửa nhỏ tiếp khoảng 30 phút cho thịt mềm rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và bảo quản
- Múc thịt đông vừa nấu xong vào khuôn, nếu muốn món thịt nấu đông bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.
- Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.
- Món thịt nấu đông nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Nhưng điều quan trọng khi sử dụng và bảo quản thịt đông, đó là phần thịt đông đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại vào nồi.
2. Cách làm thịt gà nấu đông
Nguyên liệu:
- 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến sẽ dai và ngon hơn)
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà đem xát muối rồi rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt nên để gà trong tủ lạnh 1 lúc để gà hơi cứng thì chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Ướp gà với mắm, hạt tiêu vừa đủ khoảng 20-30 phút.
- Mộc nhĩ, nấm hương rửa qua rồi ngâm nước cho nở ra. Sau đó đem thái nhỏ (không thái nhỏ quá vì nhỏ quá lúc nấu xong sẽ bị nát).
Bước 2: Nấu thịt gà đông
- Thịt gà cho vào nồi xào qua khoảng 10 phút rồi cho mộc nhĩ, nấm hướng vào xào cùng tiếp khoảng 5 phút nữa. Thêm 1 chút hạt nêm.
- Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập thịt gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại. Lấy muôi hớt bớt bọt để sản phẩm sau này được trong, không bị đục. Nếm gia vị cho vừa miệng.
- Đậy vung đun tiếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và bảo quản
- Múc thịt gà ra bát hoặc khuôn đã chuẩn bị trước. Có thể cho vài lát cà rốt thái hoa cho vào đáy khuôn để món thịt gà nấu đông đẹp mắt hơn.
- Đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng là có thể ăn. Ăn đến đến đâu lấy đến đó chứ không được bỏ lại vào nồi.
Theo Khám phá
-
5 phút trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
5 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
5 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
14 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
14 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
16 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
20 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
21 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
22 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước