3 thói quen chế biến đồ ăn sai lầm dễ khiến bạn mắc ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến và liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, thói quen chế biến thực phẩm.



Những năm gần đây, số trường hợp mắc ung thư thực quản ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân khiến cho căn bệnh này ngày càng phổ biến là do việc chế biến thực phẩm không đúng cách.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi chế biến thức ăn dễ gây ung thư thực quản:

“Nghiền” nướng đồ ăn

Thói quen nướng đồ ăn vì có sở thích ăn đồ nướng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong quá trình nướng tạo ra nhiều lớp khói. Khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn, tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, khi nướng, thịt bị đốt cháy ở nhiệt độ cao dẫn đến bị cháy, có thể sản xuất ra chất gây ung thư. Nướng đồ ăn trên lửa to sẽ càng tạo ra nhiều chất độc hại. Nếu duy trì thói quen chế biến thức ăn như vậy sẽ tăng khả năng mắc ung thư thực quản.

Đồ ăn nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư thục quản.
Đồ ăn nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư thục quản.

Hầm, hâm đi hâm lại thức ăn

Nhiều người Việt còn có thói quen hầm nhừ thức ăn hoặc hâm đi hâm lại món ăn vì “tiếc của” mà không biết, đây cũng là thói quen gián tiếp gây ra ung thư thực quản.

Khi nấu quá lâu, rồi lại hâm lại nhiều lần trước khi ăn sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.

Việc ninh, nấu các món ăn trong nhiều tiếng đồng hồ rồi hâm đi hâm lại không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin mà còn tăng hàm lượng chất độc hại lên mức cao hơn. Lâu dần, thói quen chế biến này sẽ khiến người ăn dễ mắc bệnh ung thư.

Chế biến với nhiệt độ cao, khiến dầu mỡ bốc khói hoắc bùng lửa

Khi chế biến món ăn, nếu phải dùng đến dầu mỡ, bạn nên vặn nhỏ lửa, chờ dầu nóng lên thì bắt đầu cho đồ ăn vào chiên xào. Bạn cần tuyệt đối tránh việc để lửa quá to, dầu bốc khói hoặc bùng lửa. Nếu không để ý để dầu quá lửa, hãy đổ lớp dầu đó đi và nấu ở nồi khác.

Theo nghiên cứu công bố trên trang Cancer, dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản. Quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.

Như vậy, thay vì ăn đồ nướng, chiên xào, hãy tăng cường các món luộc hoặc hấp để đảm bảo sức khỏe.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản:

Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các dấu hiệu:

- Nuốt đau, nuốt khó.

- Gầy sút cân nhiều.

- Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.

- Rát họng hoặc ho kéo dài.

- Nôn.

- Ho ra máu.

Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Theo GĐ&XH

 

25 món ăn đường phố 'không thể không thưởng thức' ở Ấn Độ

0 0 0

Ấn Độ: quốc gia không chỉ nổi tiếng bởi bề dày văn hóa, lịch sử mà còn bởi phong cách ẩm thực thú vị, với những món ăn cay nóng, giàu dinh dưỡng, béo ngậy và nhiều kem sữa. (theo trithucvn.net)

Bật mí cách nấu 10 món đặc sản nức tiếng Thượng Hải

0 0 0

Không cần đến tận TQ, ngay tại nhà bạn cũng có thể thưởng thức những đặc sản trứ danh Thượng Hải nhờ những bí quyết này.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ cách làm sườn xào chua ngọt chưa ai từng chê

0 0 0

Món sườn xào chua ngọt sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn ăn rất đưa cơm. Chắc chắc cả nhà sẽ thích.

24 giờ 'ăn đúng nơi, chơi đúng chỗ' để thấy Pleiku đẹp tuyệt vời

1 0 1

Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật, mùa hoa cafe nở trắng xóa trên các nương rẫy... cũng là thời điểm Pleiku thu hút nhiều khách du lịch nhất.

Đừng khiến mình 'già như trái cà' vì ăn uống vô tư những loại thực phẩm này hàng ngày

0 0 0

Bạn không thể làm bản thân trẻ lại nhưng cũng còn nhiều cách để khiến lão hóa diễn ra chậm chạp nhất.

10 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên dùng

1 0 1

Đây là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng mệnh danh là "tốt nhất thế giới".

Tác dụng bất ngờ khi ăn quả óc chó bạn có thể chưa biết

3 0 3

Các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, đậu phộng, óc chó vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Đừng kết hợp những đồ uống này nếu không muốn hại cả nhà

0 0 0

Có nhiều loại đồ uống khi sử dụng không đúng lúc sẽ đem nhiều nguy hại tới sức khỏe của bạn, khiến bạn tăng cân, tăng lượng đường trong máu hay giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Điều cần tuyệt đối tránh khi ăn quả vú sữa

2 0 2

Có rất nhiều lý do để mọi người yêu thích vú sữa, nhưng nếu ăn không đúng cách, vú sữa sẽ là “thảm họa” đối với người thường xuyên bị táo bón.

Xem thêm tin khác