3 thói quen chế biến đồ ăn sai lầm dễ khiến bạn mắc ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến và liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, thói quen chế biến thực phẩm.



Những năm gần đây, số trường hợp mắc ung thư thực quản ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân khiến cho căn bệnh này ngày càng phổ biến là do việc chế biến thực phẩm không đúng cách.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi chế biến thức ăn dễ gây ung thư thực quản:

“Nghiền” nướng đồ ăn

Thói quen nướng đồ ăn vì có sở thích ăn đồ nướng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong quá trình nướng tạo ra nhiều lớp khói. Khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn, tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, khi nướng, thịt bị đốt cháy ở nhiệt độ cao dẫn đến bị cháy, có thể sản xuất ra chất gây ung thư. Nướng đồ ăn trên lửa to sẽ càng tạo ra nhiều chất độc hại. Nếu duy trì thói quen chế biến thức ăn như vậy sẽ tăng khả năng mắc ung thư thực quản.

Đồ ăn nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư thục quản.
Đồ ăn nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư thục quản.

Hầm, hâm đi hâm lại thức ăn

Nhiều người Việt còn có thói quen hầm nhừ thức ăn hoặc hâm đi hâm lại món ăn vì “tiếc của” mà không biết, đây cũng là thói quen gián tiếp gây ra ung thư thực quản.

Khi nấu quá lâu, rồi lại hâm lại nhiều lần trước khi ăn sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.

Việc ninh, nấu các món ăn trong nhiều tiếng đồng hồ rồi hâm đi hâm lại không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin mà còn tăng hàm lượng chất độc hại lên mức cao hơn. Lâu dần, thói quen chế biến này sẽ khiến người ăn dễ mắc bệnh ung thư.

Chế biến với nhiệt độ cao, khiến dầu mỡ bốc khói hoắc bùng lửa

Khi chế biến món ăn, nếu phải dùng đến dầu mỡ, bạn nên vặn nhỏ lửa, chờ dầu nóng lên thì bắt đầu cho đồ ăn vào chiên xào. Bạn cần tuyệt đối tránh việc để lửa quá to, dầu bốc khói hoặc bùng lửa. Nếu không để ý để dầu quá lửa, hãy đổ lớp dầu đó đi và nấu ở nồi khác.

Theo nghiên cứu công bố trên trang Cancer, dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản. Quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.

Như vậy, thay vì ăn đồ nướng, chiên xào, hãy tăng cường các món luộc hoặc hấp để đảm bảo sức khỏe.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản:

Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các dấu hiệu:

- Nuốt đau, nuốt khó.

- Gầy sút cân nhiều.

- Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.

- Rát họng hoặc ho kéo dài.

- Nôn.

- Ho ra máu.

Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Theo GĐ&XH

 

7 món ăn phải có trong mâm cỗ đầu năm để đón tài lộc, may mắn cả về tài vận, tình duyên

0 0 0

Dưới đây là những món ăn mang lại may mắn đầu năm cho gia chủ, nhất định nên có trong những bữa cơm ngày tết.

5 trái cây nhập khẩu được săn đón nhất Tết 2017

0 0 0

Mong muốn một cái Tết đủ đầy, sung túc, không ít người đầu tư hàng triệu mua trái cây nhập khẩu để thưởng thức ngày Tết. (theo Trí thức trẻ)

3 điều phải nhớ khi ăn sáng, nếu không sẽ hại gấp mười!

0 0 0

Không phải ai cũng biết cách thưởng thức bữa sáng khoa học và hiệu quả nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng đích thân "chỉ điểm" 3 cách ăn sáng sai lầm.

8 bí mật ẩn chứa trong gói mì tôm có thể khiến bạn giật mình

18 0 18

Mì tôm là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, được xem là một trong những món ăn sáng tiện lợi. Tuy nhiên, một gói mì giá rẻ lại hấp dẫn như vậy đều chứa những tác hại khó ngờ.

7 loại thực phẩm bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều: Người khỏe mạnh cũng không được bỏ qua!

0 0 0

Nếu bản thân hay trong gia đình có người bị bệnh, hãy bổ sung những loại thực phẩm cực kỳ có ích cho người bệnh ung thư. (theo Trí thức trẻ)

Sai lầm chết người ít ai biết: Chần thịt qua nước sôi trước khi nấu

28 0 28

Không biết xuất phát từ đâu, nhưng gần đây, các bà nội trợ vẫn truyền tai nhau “bí kíp” chần hoặc luộc thịt, hải sản qua nước sôi để loại bỏ hóa chất, tạp chất độc hại. Vậy điều này có thực sự đúng?

Giá mà biết 5 mẹo vặt này sớm hơn, ta đã chẳng tốn tiền mua dụng cụ làm bếp

2 0 2

Đảm bảo các chị em sẽ cực thích thú và áp dụng ngay 5 mẹo vặt thần thánh này.