3 thói quen chế biến đồ ăn sai lầm dễ khiến bạn mắc ung thư thực quản
Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến và liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, thói quen chế biến thực phẩm.
Những năm gần đây, số trường hợp mắc ung thư thực quản ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân khiến cho căn bệnh này ngày càng phổ biến là do việc chế biến thực phẩm không đúng cách.
Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi chế biến thức ăn dễ gây ung thư thực quản:
“Nghiền” nướng đồ ăn
Thói quen nướng đồ ăn vì có sở thích ăn đồ nướng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong quá trình nướng tạo ra nhiều lớp khói. Khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn, tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư.
Ngoài ra, khi nướng, thịt bị đốt cháy ở nhiệt độ cao dẫn đến bị cháy, có thể sản xuất ra chất gây ung thư. Nướng đồ ăn trên lửa to sẽ càng tạo ra nhiều chất độc hại. Nếu duy trì thói quen chế biến thức ăn như vậy sẽ tăng khả năng mắc ung thư thực quản.
Đồ ăn nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư thục quản.
Hầm, hâm đi hâm lại thức ăn
Nhiều người Việt còn có thói quen hầm nhừ thức ăn hoặc hâm đi hâm lại món ăn vì “tiếc của” mà không biết, đây cũng là thói quen gián tiếp gây ra ung thư thực quản.
Khi nấu quá lâu, rồi lại hâm lại nhiều lần trước khi ăn sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Việc ninh, nấu các món ăn trong nhiều tiếng đồng hồ rồi hâm đi hâm lại không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin mà còn tăng hàm lượng chất độc hại lên mức cao hơn. Lâu dần, thói quen chế biến này sẽ khiến người ăn dễ mắc bệnh ung thư.
Chế biến với nhiệt độ cao, khiến dầu mỡ bốc khói hoắc bùng lửa
Khi chế biến món ăn, nếu phải dùng đến dầu mỡ, bạn nên vặn nhỏ lửa, chờ dầu nóng lên thì bắt đầu cho đồ ăn vào chiên xào. Bạn cần tuyệt đối tránh việc để lửa quá to, dầu bốc khói hoặc bùng lửa. Nếu không để ý để dầu quá lửa, hãy đổ lớp dầu đó đi và nấu ở nồi khác.
Theo nghiên cứu công bố trên trang Cancer, dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản. Quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.
Như vậy, thay vì ăn đồ nướng, chiên xào, hãy tăng cường các món luộc hoặc hấp để đảm bảo sức khỏe.
Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản:
Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các dấu hiệu:
- Nuốt đau, nuốt khó.
- Gầy sút cân nhiều.
- Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
- Rát họng hoặc ho kéo dài.
- Nôn.
- Ho ra máu.
Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.
Theo GĐ&XH
-
43 phút trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
43 phút trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
3 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
5 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
6 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
9 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
10 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
10 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
13 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
22 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
43 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước