3 thói quen chế biến đồ ăn sai lầm dễ khiến bạn mắc ung thư thực quản
Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến và liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, thói quen chế biến thực phẩm.
Những năm gần đây, số trường hợp mắc ung thư thực quản ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân khiến cho căn bệnh này ngày càng phổ biến là do việc chế biến thực phẩm không đúng cách.
Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi chế biến thức ăn dễ gây ung thư thực quản:
“Nghiền” nướng đồ ăn
Thói quen nướng đồ ăn vì có sở thích ăn đồ nướng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong quá trình nướng tạo ra nhiều lớp khói. Khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn, tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư.
Ngoài ra, khi nướng, thịt bị đốt cháy ở nhiệt độ cao dẫn đến bị cháy, có thể sản xuất ra chất gây ung thư. Nướng đồ ăn trên lửa to sẽ càng tạo ra nhiều chất độc hại. Nếu duy trì thói quen chế biến thức ăn như vậy sẽ tăng khả năng mắc ung thư thực quản.
Đồ ăn nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư thục quản.
Hầm, hâm đi hâm lại thức ăn
Nhiều người Việt còn có thói quen hầm nhừ thức ăn hoặc hâm đi hâm lại món ăn vì “tiếc của” mà không biết, đây cũng là thói quen gián tiếp gây ra ung thư thực quản.
Khi nấu quá lâu, rồi lại hâm lại nhiều lần trước khi ăn sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Việc ninh, nấu các món ăn trong nhiều tiếng đồng hồ rồi hâm đi hâm lại không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin mà còn tăng hàm lượng chất độc hại lên mức cao hơn. Lâu dần, thói quen chế biến này sẽ khiến người ăn dễ mắc bệnh ung thư.
Chế biến với nhiệt độ cao, khiến dầu mỡ bốc khói hoắc bùng lửa
Khi chế biến món ăn, nếu phải dùng đến dầu mỡ, bạn nên vặn nhỏ lửa, chờ dầu nóng lên thì bắt đầu cho đồ ăn vào chiên xào. Bạn cần tuyệt đối tránh việc để lửa quá to, dầu bốc khói hoặc bùng lửa. Nếu không để ý để dầu quá lửa, hãy đổ lớp dầu đó đi và nấu ở nồi khác.
Theo nghiên cứu công bố trên trang Cancer, dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản. Quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.
Như vậy, thay vì ăn đồ nướng, chiên xào, hãy tăng cường các món luộc hoặc hấp để đảm bảo sức khỏe.
Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản:
Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các dấu hiệu:
- Nuốt đau, nuốt khó.
- Gầy sút cân nhiều.
- Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
- Rát họng hoặc ho kéo dài.
- Nôn.
- Ho ra máu.
Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.
Theo GĐ&XH
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước