4 cách ăn khoai lang 'cực sai' gây hại cho sức khỏe
Khoai lang rất lành nhưng ăn theo 4 cách này thì bổ béo chưa thấy đâu đã gây hại sức khỏe.
Bấy lâu nay, khoai lang được xem như thực phẩm được nhiều người yêu thích sử dụng, đặc biệt là hội chị em muốn ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên củ khoai lang tưởng lành, chứa nhiều chất dinh dưỡng là vậy nhưng đừng dại dột mà ăn khoai lang theo 4 cách này kẻo "đầu độc" sức khỏe.
1. Ăn khoai lang sống
Hồi trước còn nghèo khó nhiều người đào trong vườn được củ khoai lang ăn sống cũng là mừng. Nhưng sự thật là màng tế bào của tinh bột trong khoai lang sống rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, nó chỉ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao.
Do đó, khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, qua đó sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn như ăn sống. Vì thế bỏ qua thời khốn khó kia đi, luộc/nấu chín khoai lang là cách ăn tốt nhất. Đồng thời, thời gian nấu nên được kéo dài một cách thích hợp để có lợi cho sức khỏe.
2. Ăn khoai lang chiên
Nhiều chị em cứ nghĩ rằng chỉ cần là khoai lang ắt sẽ giảm cân nên cứ mang chiên giòn cho ngon miệng. Quan niệm này sai bét nhé. Khoai lang chiên chẳng khác gì khoai tây chiên, qua quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao không chỉ dễ phá hủy dinh dưỡng có trong thực phẩm mà khi ăn vào còn khiến bạn nạp quá lượng calo trong ngày.
Nó có thể gây tích tụ chất béo và gây béo phì khiến các chị em giảm cân cũng bằng thừa. Vì vậy, cách tốt nhất là nên sử dụng lò hấp hoặc lò vi sóng để giữ lại toàn bộ dinh dưỡng của khoai lang.
3. Ăn khi đói
Chớ đói quá mà vớ bừa khoai lang ăn tạm. Bởi trong khoai lang có chất đường nên nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ khiến dạ dày dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, từ đó gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.
Để tránh tình trạng này, khoai lang phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
4. Ăn quá nhiều khoai lang
Dù có nghiện khoai lang đến mức nào cũng hày kiềm chế bản thân, chỉ cho mình ăn trong giới hạn "dưới 3 lạng" thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.
Đặc biệt các chị em ăn khoai lang để giảm cân, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiếu hụt protein, thừa chất xơ. Cơ thể sẽ khó hấp thu vi khoáng, từ đó gây thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến xuất hiện một số biểu hiện như suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, năng suất làm việc thấp...
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
7 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
18 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
21 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
23 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
23 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước