4 điều người Nhật làm trong bữa cơm giúp họ sống lâu sống khỏe
Bí quyết sống thọ của người Nhật không đến từ những điều quá cao siêu mà bắt nguồn từ chính những thói quen sống nhỏ nhất.
Người Nhật thường vội vàng trong tất cả mọi việc, nhưng chỉ có việc ăn là họ luôn chậm rãi, từ tốn thưởng thức. Hóa ra, bí quyết sống thọ của người Nhật không đến từ những điều quá cao siêu mà bắt nguồn từ chính những thói quen sống nhỏ nhất.
Dưới đây là 4 bí mật trong bữa cơm giúp người Nhật tránh tăng cân, tiểu đường, bệnh dạ dày… bảo vệ sức khỏe của mình.
Ưu tiên các món ăn giàu kẽm
Việc bổ sung kẽm đầy đủ có thể làm tăng hoạt động của insulin và làm giảm các vấn đề về đường huyết. Hải sản là một trong những thực phẩm giàu kẽm.
Chẳng hạn như hàu được mệnh danh là "vua bổ sung kẽm” và hầu như tất cả người Nhật đều thích ăn hải sản. Những món ăn từ biển trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống lâu đời của Nhật Bản.
Nhờ vậy, lượng kẽm trong khẩu phần ăn của người Nhật tương đối cao. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở quốc gia này vì thế cũng được giảm bớt.
Ăn vừa đủ và nhai kỹ
Người Nhật Bản thuộc kiểu phong cách ăn ít, món ăn được chế biến tinh tế, đa dạng. Tất cả mọi người đều ăn ít và chậm.
Do đó, các món ăn khi được nạp vào cơ thể không bị quá mức, điều này có lợi cho việc kiểm soát đường huyết. Nếu ăn quá nhanh, số thực phẩm nạp vào cơ thể dễ bị dư thừa và lượng đường cũng bị tăng cao.
Uống thêm trà
Trà xanh là 1 trong 7 loại thực phẩm không thể thiếu với người Nhật Bản. Thói quen uống trà xanh mỗi ngày cũng là bí quyết giúp người dân nước này sống lâu.
Trong trà xanh có rất nhiều chất có lợi như polyphenol, dầu thơm và cũng có thể bổ sung khoáng chất và vitamin trong quá trình uống nước. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, uống trà xanh có thể bảo vệ tim và mạch máu não, tăng cường chức năng của tim, thận và cũng có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
Hạn chế ăn cơm nóng
Hầu hết mọi người thích cơm ngay khi được nấu chín và khi còn nóng hổi. Người Nhật thì khác, họ không ưa chuộng cơm nóng, thường ăn khi đã nguội bớt.
Nguyên nhân là bởi tinh bột và đường ở nhiệt độ càng cao thì càng dễ bị hấp thụ. Cách ăn của người Nhật khiến tỷ lệ mắc bệnh đường huyết ở nước này thấp hơn so với các quốc gia khác.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
5 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
7 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
7 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
9 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
10 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
11 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
15 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
49 phút trước
-
55 phút trước