4 hiểu lầm tai hại biến tôm thành 'độc được', thay đổi sớm còn kịp
Nhiều người mắc phải hiểu lầm khi tiêu thụ gây giảm chất lượng dinh dưỡng của tôm, thậm chí dễ biến thành thuốc độc.
Tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng ần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải những hiểu lầm khi tiêu thụ gây giảm chất lượng dinh dưỡng của tôm, thậm chí dễ biến thành "thuốc độc".
1. Ăn mắt tôm rất tốt
"Ăn mắt bổ mắt" được xem là quan niệm của nhiều người, nhất là mắt tôm vì tôm giàu dinh dưỡng. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng tỏ tác dụng của mắt tôm đối với sức khỏe con người.
Mắt tôm thực chất chỉ là lớp vỏ chứ không chứa nhiều dinh dưỡng như thịt tôm. Vì vậy, nó cũng không có tác dụng gì trong chuyện bồi bổ mắt như nhiều người vẫn "ảo tưởng".
2. Vỏ tôm giàu canxi nhất
Giống như mắt tôm, nhiều người tin rằng ăn vỏ sẽ tốt cho sức khỏe vì chất canxi nằm nhiều ở đây. Thực chất vỏ tôm được cấu tạo từ chất kittin, cấu tạo nên vỏ của loài giáp xác.
Chúng không hề chứa canxi, ngược lại còn khiến cơ thể khó tiêu hóa. Thịt tôm mới là phần chứa nhiều chất bổ dưỡng nhất.
Vì vậy, việc cố gắng ăn cả vỏ tôm để tăng canxi là quan niệm sai lầm. Thói quen này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra cơn đau dạ dày.
3. Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe
Nhiều người "nghiện ăn tôm" đến nỗi ăn hàng ngày vì nghĩ tốt cho sức khỏe. Đúng là tôm rất giàu dinh dưỡng nhưng các dưỡng chất như đạm, photpho, canxi,… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và tiêu chảy.
4. Phụ nữ sau sinh phải kiêng tôm
Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh không nên ăn tôm vì tính hàn của món ăn sẽ gây lạnh và đau bụng. Tuy nhiên, nguồn protein dồi dào ở tôm sẽ giúp người mẹ sớm phục hồi cơ thể.
Hơn nữa canxi trong thịt tôm thông qua sữa mẹ còn góp phần phát triển hệ xương cho em bé. Vì vậy, sản phụ sau sinh không cần kiêng tôm, ăn một lượng vừa đủ là được.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
13 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.