4 kiểu dùng xì dầu chỉ rước độc vào thân, chị em nên lưu ý
Xì dầu hay còn gọi nước tương vốn là một loại gia vị rất được ưa chuộng, nhưng đừng vì yêu thích mà làm dụng kẻo gây hại cho sức khỏe.
Ngoài nước mắm, xì dầu hay còn gọi nước tương vốn là một loại gia vị rất được ưa chuộng. Xì dầu được làm bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.
Thứ gia vị này được sử dụng chấm trực tiếp hoặc chế biến thức ăn đều rất đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, các gia đình không nên vì yêu thích mà làm dụng kẻo gây hại cho sức khỏe.
1. Chấm mọi thứ
Xì dầu có vị không quá mặn nhưng thực tế lại chứa lượng muối không hề ít. Vậy nên nếu lạm dụng chấm mọi thứ hoặc chế biến thay muối sẽ gây ra các bệnh cao huyết áp, bệnh tim hay bệnh gan.
Bên cạnh đó, xì dầu chủ yếu làm từ đậu nành lên mên nên thường chứa chất isoflavones. Tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ làm ngăn chặn quá trình sản xuất estrogen và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.
Chất oxalate và phytoestrogen, mononatri glutamat còn có nhiều trong xì dầu có thể ảnh hưởng đến các chức năng của thận và thần kinh.
2. Chế biến sai thời điểm
Sử dụng xì dầu khi nấu ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên chú ý về thời điểm nêm nếm xì dầu, tốt nhất là khi đồ ăn đã chín và đã tắt bếp.
Điều này nhằm tránh ở nhiệt độ cao làm phân huỷ các axit amin trong xì dầu, làm lãng phí dinh dưỡng.
Ngoài ra, dầu ăn khi chế biến nên khử trùng trước khi ăn và sau khi chế biến cần đậy kín nắp, cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp.
3. Ăn xì dầu khi đang bị vết thương hở
Các sắc tố trong xì dầu không truyền trực tiếp lên da, không ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp tế bào hắc tố. Nhưng nếu bạn ăn xì dầu khi cơ thể có vết thương hở sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước sẹo và khiến sẹo thâm hơn đấy.
4. Dùng xì dầu kém chất lượng
Khi chọn xì dầu, điều quan trọng nhất là phải xem chỉ số "nitơ acid amin" trong bảng thành phần. Xì dầu tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng) chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này.
Đừng ham rẻ mà chọn mua loại xì dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Loại xì dầu này có thể bị pha trộn nhiều tạp chất bao gồm cả Methylimidazole (4-MEI) - một chất gây ung thư.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 phút trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
11 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
15 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
16 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
18 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
19 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
20 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
21 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước