4 loại gia vị chữa bệnh không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn
- Những gia vị dưới đây lúc nào cũng sẵn trong bếp, thân thuộc đến mức bạn chẳng buồn nghĩ vì sao chúng ở đó, trong bếp ăn của nhiều thế hệ gia đình Việt. Hãy khám phá bí mật của những nguyên liệu quen thuộc trong bếp của chúng ta.
Đinh hương
Theo báo cáo của tạp chí Indiatimes (Ấn Độ), ngoài việc sử dụng làm gia vị trong các món ăn, đinh hương còn có nhiều công dụng đáng ngạc nhiên khác.
Dầu đinh hương làm giảm đau răng và các chứng đau khác của cơ thể. Đinh hương cũng làm ấm cơ thể và tăng sự sản xuất acid hydrochloric - chất cần thiết cho việc tiêu hóa. Đinh hương cũng là loại thảo dược giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, để giúp duy trì làn da được mịn màng, tươi mát, bạn nên thường xuyên sử dụng cây đinh hương.
Húng tây
Húng tây có tính sát trùng và kháng khuẩn, đây cũng là nguồn cung cấp sắt, mangan và canxi tuyệt vời. Húng tây hỗ trợ các vấn đề về hô hấp rất tốt, làm giảm các triệu chứng tức/ đau ngực.
Hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị sấy khô phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài việc được sử dụng như gia vị, hạt tiêu còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt tiêu đen có thể làm giảm các chất béo và tăng cường sự trao đổi chất, kích thích sự thèm ăn. Bên cạnh đó, hạt tiêu còn giúp ngưng máu chảy từ các vết thương, vết cắt nhỏ và khử trùng toàn bộ khu vực tổn thương.
Hạt tiêu đen có chứa Piperine, thành phần giúp gián đoạn quá trình tự đổi mới của các tế báo gốc đang ở giai đoạn đầu của ung thư, một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ cho hay. Bằng cách hạn chế số lượng tế bào gốc, số lượng có xu hướng hình thành các khối u cũng bị hạn chế. Ngoài việc rắc lên những món yêu thích hay ướp các món nướng, có người còn dùng hạt tiêu với sữa chua hay hoa quả tươi.
Quế
Gia vị này giúp tăng cường độ nhạy cảm về insulin, do đó cho phép con người sử dụng nhiều đường trong máu, giữ cho mức đường huyết ổn định. Vì thế, quế rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường.
Theo báo cáo của tạp chí Indiatimes (Ấn Độ), ngoài việc sử dụng làm gia vị trong các món ăn, đinh hương còn có nhiều công dụng đáng ngạc nhiên khác.
Dầu đinh hương làm giảm đau răng và các chứng đau khác của cơ thể. Đinh hương cũng làm ấm cơ thể và tăng sự sản xuất acid hydrochloric - chất cần thiết cho việc tiêu hóa. Đinh hương cũng là loại thảo dược giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, để giúp duy trì làn da được mịn màng, tươi mát, bạn nên thường xuyên sử dụng cây đinh hương.
Húng tây
Húng tây có tính sát trùng và kháng khuẩn, đây cũng là nguồn cung cấp sắt, mangan và canxi tuyệt vời. Húng tây hỗ trợ các vấn đề về hô hấp rất tốt, làm giảm các triệu chứng tức/ đau ngực.
Hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị sấy khô phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài việc được sử dụng như gia vị, hạt tiêu còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt tiêu đen có thể làm giảm các chất béo và tăng cường sự trao đổi chất, kích thích sự thèm ăn. Bên cạnh đó, hạt tiêu còn giúp ngưng máu chảy từ các vết thương, vết cắt nhỏ và khử trùng toàn bộ khu vực tổn thương.
Hạt tiêu đen có chứa Piperine, thành phần giúp gián đoạn quá trình tự đổi mới của các tế báo gốc đang ở giai đoạn đầu của ung thư, một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ cho hay. Bằng cách hạn chế số lượng tế bào gốc, số lượng có xu hướng hình thành các khối u cũng bị hạn chế. Ngoài việc rắc lên những món yêu thích hay ướp các món nướng, có người còn dùng hạt tiêu với sữa chua hay hoa quả tươi.
Quế
Gia vị này giúp tăng cường độ nhạy cảm về insulin, do đó cho phép con người sử dụng nhiều đường trong máu, giữ cho mức đường huyết ổn định. Vì thế, quế rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường.
Thúy Genie - Theo (M)
-
1 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước