4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm
Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm.
Nhắc đến thời bao cấp là gợi về một thời gian khổ và đầy khó khăn, nhưng cũng chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp. Phải kể đến một số món ăn bắt nguồn từ đời sống lao động của người dân nghèo.
Ngày đó ít mặc thiếu ăn, những món ăn ấy được người dân sáng tạo sao cho dễ ăn, ngon miệng mà vẫn tiết kiệm. Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm khiến "vạn người mê".
1. Xôi sắn
Xôi sắn được xem như một món ăn huyền thoại của thời bao cấp. Món chỉ làm bằng những củ sắn, trộn cùng muối và gạo tẻ để ăn chống đói những ngày nghèo đói. Ấy vậy mà món ăn bình dị ấy ngày nay lại trở thành đặc sản khiến người ta phải xếp hàng để được thưởng thức.
Ở Hà Nội, trên con đường Ngô Sĩ Liên có một quán xôi sắn như thế. Chỉ là quán cóc vỉa hè, với 1 chõ xôi, các hộp đựng đồ ăn kèm cùng tấm biển để khách dễ tìm. Ấy vậy mà nơi đây chứa hương vị bình dị và mộc mạc. Là vì sắn bở, bùi quyện với xôi nếp dẻo, cùng hành phi thơm ngậy… bấy nhiêu thôi cũng đủ để người ta nhớ mãi về một thời xa vắng.
2. Tóp mỡ
Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, nhà nào có chút tóp mỡ trên mâm cơm đã quý và sang lắm rồi. Cái hương vị giòn, béo ngậy, thơm ngon khiến bao đứa trẻ ngày ấy "trộm" ăn vụng. Đến khi trưởng thành, trước muôn vàn sơn hào hải vị, chúng ta chợt thèm cái "vị nghèo" ngày ấy.
Thời gian gần đây, người Hà Nội "rộ" lên tìm mua tóp mỡ dù loại thực phẩm này có giá đắt gấp 4, gấp 5 lần so với thịt lợn. Tóp mỡ ngâm nước mắm bỗng trở thành món ăn kèm hoặc dùng để chấm rau luộc trong những mâm cơm cầu kỳ đãi khách.
3. Tép rang khế chua
Ngày xưa, nhà nào chẳng có một vài cây khế trong vườn. Hôm nào nhà hết tiền, người dân đi làm đồng về bắt được ít tôm tép nhỏ, bèn mang xào với khế chua có sẵn. Cái vị tép đồng mằn mặn ăn chung với khế chua chua, ngọt ngọt quả thực đưa cơm phải biết. Mâm cơm hôm ấy cũng rở nên "xa xỉ" đáo để!
Ngày nay, món ăn vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, tép đồng lại không dễ kiếm như xưa nên chẳng dễ dàng tìm lại được hương vị của quá khứ.
4. Hoa chuối
Thời khốn khó ấy, cây chuối như "người bạn thân" của mỗi gia đình. Nhà nào cũng trồng chuối vì mọi bộ phận của cây đều có thể sử dụng. Này thì quả để ăn, thân cây thái nhỏ làm thức ăn cho lợn gà, lá mang gói xôi và bánh… Riêng hoa chuối màu tím mang làm nộm lại ngon miệng chẳng ngờ.
Món nộm này là sự tổng hòa của đủ vị chua, cay, ngọt, mặn. Kèm theo đó là vị hơi chát của hoa chuối, giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm. Tuy nhiên ngày nay, bạn có thèm cũng chỉ biết giữ trong lòng. Cây chuối tìm mỏi mắt chẳng thấy. Trước bao sơn hào hải vị, món nộm hoa chuối chế biến cầu kì chẳng còn được hoan nghênh nhiều.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
7 phút trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
51 phút trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
6 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
15 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
17 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
17 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
22 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
23 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
23 giờ trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
7 phút trước
-
7 phút trước
-
37 phút trước
-
37 phút trước
-
37 phút trước
-
51 phút trước