4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm
Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm.
Nhắc đến thời bao cấp là gợi về một thời gian khổ và đầy khó khăn, nhưng cũng chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp. Phải kể đến một số món ăn bắt nguồn từ đời sống lao động của người dân nghèo.
Ngày đó ít mặc thiếu ăn, những món ăn ấy được người dân sáng tạo sao cho dễ ăn, ngon miệng mà vẫn tiết kiệm. Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm khiến "vạn người mê".
1. Xôi sắn
Xôi sắn được xem như một món ăn huyền thoại của thời bao cấp. Món chỉ làm bằng những củ sắn, trộn cùng muối và gạo tẻ để ăn chống đói những ngày nghèo đói. Ấy vậy mà món ăn bình dị ấy ngày nay lại trở thành đặc sản khiến người ta phải xếp hàng để được thưởng thức.
Ở Hà Nội, trên con đường Ngô Sĩ Liên có một quán xôi sắn như thế. Chỉ là quán cóc vỉa hè, với 1 chõ xôi, các hộp đựng đồ ăn kèm cùng tấm biển để khách dễ tìm. Ấy vậy mà nơi đây chứa hương vị bình dị và mộc mạc. Là vì sắn bở, bùi quyện với xôi nếp dẻo, cùng hành phi thơm ngậy… bấy nhiêu thôi cũng đủ để người ta nhớ mãi về một thời xa vắng.
2. Tóp mỡ
Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, nhà nào có chút tóp mỡ trên mâm cơm đã quý và sang lắm rồi. Cái hương vị giòn, béo ngậy, thơm ngon khiến bao đứa trẻ ngày ấy "trộm" ăn vụng. Đến khi trưởng thành, trước muôn vàn sơn hào hải vị, chúng ta chợt thèm cái "vị nghèo" ngày ấy.
Thời gian gần đây, người Hà Nội "rộ" lên tìm mua tóp mỡ dù loại thực phẩm này có giá đắt gấp 4, gấp 5 lần so với thịt lợn. Tóp mỡ ngâm nước mắm bỗng trở thành món ăn kèm hoặc dùng để chấm rau luộc trong những mâm cơm cầu kỳ đãi khách.
3. Tép rang khế chua
Ngày xưa, nhà nào chẳng có một vài cây khế trong vườn. Hôm nào nhà hết tiền, người dân đi làm đồng về bắt được ít tôm tép nhỏ, bèn mang xào với khế chua có sẵn. Cái vị tép đồng mằn mặn ăn chung với khế chua chua, ngọt ngọt quả thực đưa cơm phải biết. Mâm cơm hôm ấy cũng rở nên "xa xỉ" đáo để!
Ngày nay, món ăn vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, tép đồng lại không dễ kiếm như xưa nên chẳng dễ dàng tìm lại được hương vị của quá khứ.
4. Hoa chuối
Thời khốn khó ấy, cây chuối như "người bạn thân" của mỗi gia đình. Nhà nào cũng trồng chuối vì mọi bộ phận của cây đều có thể sử dụng. Này thì quả để ăn, thân cây thái nhỏ làm thức ăn cho lợn gà, lá mang gói xôi và bánh… Riêng hoa chuối màu tím mang làm nộm lại ngon miệng chẳng ngờ.
Món nộm này là sự tổng hòa của đủ vị chua, cay, ngọt, mặn. Kèm theo đó là vị hơi chát của hoa chuối, giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm. Tuy nhiên ngày nay, bạn có thèm cũng chỉ biết giữ trong lòng. Cây chuối tìm mỏi mắt chẳng thấy. Trước bao sơn hào hải vị, món nộm hoa chuối chế biến cầu kì chẳng còn được hoan nghênh nhiều.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước