5 món ăn 'đốt' mỡ nội tạng, ăn nhiều người săn chắc, da mịn màng
Những món ăn này có tác dụng tốt trong việc đốt mỡ nội tạng. Từ đó giúp cơ thể gọn gàng, săn chắc, ngăn ngừa bệnh tật.
Mỡ nội tạng là sự tích tụ của lớp mỡ trong ổ bụng, bao quan các cơ quan nội tạng. Người có vòng eo lớn thường là do chất béo nội tạng dư thừa. Tuy nhiên, ngay cả người gầy cũng có thể bị chứng bệnh này.
Mỡ nội tạng còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, bệnh tim, một số bệnh ung thư và giảm chức năng nhận thức do lão hóa.
Có nhiều cách để ngăn chặn căn bệnh này, phải kể đến thói quen tập thể dục. Bạn nên thường xuyên vận động, tập luyện để tiêu hao mỡ thừa.
Ngoài ra, việc ăn uống cũng cực kỳ quan trọng. Có 5 thực phẩm lành mạnh bạn nên ăn nhiều sẽ giúp hạn chế tối đa việc hình thành mỡ nội tạng.
Các loại cá béo
Hầu như mọi loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi… đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Theo Anya Rosen – thạc sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tại Đại học New York, omega-3 có thể cải thiện độ nhạy insulin và chống lại chứng viêm do mỡ nội tạng, nhờ vậy mà giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Thêm vào đó, các loại cá béo còn cung cấp lượng lớn vitamin D giúp cải thiện hệ miễn dịch, điều chỉnh mật độ xương và làm hạ tổng lượng mỡ nội tạng trong cơ thể.
Một phần cá hồi đóng hộp nặng 400g có thể cung cấp 80% lượng vitamin D mà chúng ta cần hàng ngày. Vậy nên bạn cần tăng cường ăn cá béo nhiều hơn, nhưng hãy hạn chế chiên dầu để hấp thụ tối đa lợi ích.
Dầu dừa
Dầu dừa thường bị đánh giá là không tốt vì có chất béo bão hòa cao. Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy loại chất béo trong dầu dừa là chất béo trung tính chuỗi trung bình (medium-chain triglycerides - MCT), có khả năng làm giảm đáng kể tổng lượng chất béo dự trữ của cơ thể, ngay cả khi bạn đang bị thừa calo.
Bên cạnh đó, loại chất béo này còn giúp bạn tăng cảm giác no, hạn chế ăn nhiều nên làm giảm mỡ hiệu quả hơn. Chưa kể dầu dừa có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp đốt cháy mỡ nhanh trông thấy.
Nếu sử dụng dầu dừa hợp lý, bạn hoàn toàn giảm được mỡ nội tạng một cách tự nhiên mà không lo tác dụng phụ.
Đậu phộng
Theo Nicole Stefanow - chuyên gia dinh dưỡng hiện đang công tác tại New York (Mỹ), đậu phộng là một trong những thực phẩm quen thuộc giúp giảm mỡ nội tạng hiệu quả bậc nhất. Bạn có thể tìm mua bất cứ đâu, giá thành rẻ mà tốt không thua kém gì các loại thuốc đắt tiền.
Trong đậu có chứa chất xơ hòa tan prebiotic, tuy cơ thể không hấp thụ được nhưng lại được chuyển hóa và biến thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFs) bởi các lợi khuẩn trong đường ruột.
Một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI) đã cho thấy, cơ thể càng có nhiều SCFs thì nguy cơ mắc mỡ nội tạng lại càng thấp.
Sữa chua
Một nghiên cứu khác từ NCBI cũng chứng minh rằng, việc ăn sữa chua đều đặn có thể làm giảm lượng mô mỡ tích trữ ở bụng. Thêm vào đó, sữa chua cũng giàu dưỡng chất giúp cải thiện cảm giác no, giúp bạn no lâu hơn và giảm lượng calo tổng thể. Nhờ vậy mà mỡ nội tạng không có cơ hội tích trữ trong cơ thể nữa.
Sữa chua tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn đúng cách để phát huy tối đa công dụng. Bạn nên ăn sữa chua sau bữa cơm khoảng 1-2 giờ, ăn sau khi tập thể dục và ăn trước khi ngủ là tốt nhất. Nên chọn mua các loại ít đường và ít béo để hạn chế nạp thêm calo dư thừa vào người.
Trứng
Trong trứng chứa nhiều protein có khả năng hạn chế cơn đói, giúp bạn ăn ít hơn và thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Thêm vào đó, protein của trứng còn làm tăng cường quá trình trao đổi chất nên giúp mỡ nội tạng bị đốt cháy nhanh.
Nhiều khảo sát đã chứng minh những người ăn nhiều protein có xu hướng mang ít chất béo nội tạng hơn.
Bạn nên ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp protein và năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. Nếu khuya đói bụng, bạn có thể luộc trứng ăn để gia tăng cảm giác no mà không lo việc béo lên.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng được, nhưng chỉ nên giới hạn 1-2 quả/tuần.
Theo Khỏe và Đẹp
-
47 phút trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
11 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
14 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
16 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
16 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
18 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
19 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
20 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước