5 món quen ngày Tết tuy ngon nhưng ẩn chứa cả kho hóa chất
Có một số món năm nào cũng xuất hiện trên mâm cơm cỗ cúng ngày Tết, hương vị thì thơm ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất nguy hiểm.
Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết nguyên đán. Lúc này đây, các bà nội trợ đang nô nức chuẩn bị sắm sửa các thực phẩm để đón xuân.
Trong vô vàn thực phẩm ngày Tết, có một số món năm nào cũng xuất hiện trên mâm cơm cỗ cúng. Mặc dù hương vị thơm ngon nức nở nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất nguy hiểm không ngờ.
1. Măng khô
Những ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bát canh măng. Măng có 2 loại là măng tươi và măng khô nhưng "tin buồn" với tín đồ của món này, đó là loại nào cũng chứa hóa chất nguy hại cho cơ thể.
Đối với măng tươi, độc tố cyanide tự nhiên có trong măng dưới tác động của enzym tiêu hóa sẽ biến thành chất gây hại cho cơ thể như khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, nặng hơn là tử vong.
Măng khô thì khả năng ngộ độc còn cao hơn vì để chống ẩm mốc, tạo màu đẹp nên dễ bị ngâm hóa chất như lưu huỳnh, rất hại cho sức khỏe.
2. Giò chả
Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, món ăn này vốn sẵn tiếng xấu chứa nhiều hóa chất độc hại. Theo đó, giò chả làm theo cách truyền thống thường bị bở, không đẹp mắt và không có độ dai.
Vì vậy, nhiều người làm không có tâm đã sử dụng hàn the và một số loại hóa chất để giò chả trông ngon hơn và khi ăn có độ dai nhất định. Tuy nhiên, hàn the lại là chất nguy hiểm cho cơ thể con người.
Khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Bánh chưng
Nhắc đến danh sách thực phẩm ngày Tết, nhà nào mà chẳng có bánh chưng. Tuy nhiên, bánh chưng rất dễ nhiễm độc hóa chất nếu người làm sử dụng pin để luộc bánh.
Theo đó, pin có nhiều hóa chất nguy hại đến người sử dụng như thủy ngân, thạch tín, chì… Đây đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.
Nếu nhiễm độ chì ở mức độ nặng có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, vô sinh, sảy thai, lâu ngày dẫn đến ung thư, tử vong.
4. Bóng bì
Món canh hay bóng bì xào thập cẩm vốn dân dã nhưng lại giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết. Thế nhưng hiện nay, để làm sạch bì lợn, nhiều tiểu thương đã sử dụng các loại nước tẩy, hóa chất có tính tẩy cực mạnh để khiến bóng bì có màu đẹp mắt.
Việc ăn thường xuyên bóng bì lợn bị tẩy bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và có thể dẫn đến ung thư.
5. Nem chua
Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công nên không thể chắc chắn trong quá trình chế biến sẽ đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, nem còn rất dễ nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn như bàn tay người làm, dụng cụ, nơi sản xuất, các loại lá gói.
Chưa kể để hạn chế chi phí, nhiều người còn sử dụng thính và thịt kém chất lượng, chứa các vi khuẩn độc hại. Khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
8 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
6 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
7 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
19 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước