5 món quen ngày Tết tuy ngon nhưng ẩn chứa cả kho hóa chất
Có một số món năm nào cũng xuất hiện trên mâm cơm cỗ cúng ngày Tết, hương vị thì thơm ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất nguy hiểm.
Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết nguyên đán. Lúc này đây, các bà nội trợ đang nô nức chuẩn bị sắm sửa các thực phẩm để đón xuân.
Trong vô vàn thực phẩm ngày Tết, có một số món năm nào cũng xuất hiện trên mâm cơm cỗ cúng. Mặc dù hương vị thơm ngon nức nở nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất nguy hiểm không ngờ.
1. Măng khô
Những ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bát canh măng. Măng có 2 loại là măng tươi và măng khô nhưng "tin buồn" với tín đồ của món này, đó là loại nào cũng chứa hóa chất nguy hại cho cơ thể.
Đối với măng tươi, độc tố cyanide tự nhiên có trong măng dưới tác động của enzym tiêu hóa sẽ biến thành chất gây hại cho cơ thể như khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, nặng hơn là tử vong.
Măng khô thì khả năng ngộ độc còn cao hơn vì để chống ẩm mốc, tạo màu đẹp nên dễ bị ngâm hóa chất như lưu huỳnh, rất hại cho sức khỏe.
2. Giò chả
Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, món ăn này vốn sẵn tiếng xấu chứa nhiều hóa chất độc hại. Theo đó, giò chả làm theo cách truyền thống thường bị bở, không đẹp mắt và không có độ dai.
Vì vậy, nhiều người làm không có tâm đã sử dụng hàn the và một số loại hóa chất để giò chả trông ngon hơn và khi ăn có độ dai nhất định. Tuy nhiên, hàn the lại là chất nguy hiểm cho cơ thể con người.
Khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Bánh chưng
Nhắc đến danh sách thực phẩm ngày Tết, nhà nào mà chẳng có bánh chưng. Tuy nhiên, bánh chưng rất dễ nhiễm độc hóa chất nếu người làm sử dụng pin để luộc bánh.
Theo đó, pin có nhiều hóa chất nguy hại đến người sử dụng như thủy ngân, thạch tín, chì… Đây đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.
Nếu nhiễm độ chì ở mức độ nặng có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, vô sinh, sảy thai, lâu ngày dẫn đến ung thư, tử vong.
4. Bóng bì
Món canh hay bóng bì xào thập cẩm vốn dân dã nhưng lại giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết. Thế nhưng hiện nay, để làm sạch bì lợn, nhiều tiểu thương đã sử dụng các loại nước tẩy, hóa chất có tính tẩy cực mạnh để khiến bóng bì có màu đẹp mắt.
Việc ăn thường xuyên bóng bì lợn bị tẩy bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và có thể dẫn đến ung thư.
5. Nem chua
Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công nên không thể chắc chắn trong quá trình chế biến sẽ đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, nem còn rất dễ nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn như bàn tay người làm, dụng cụ, nơi sản xuất, các loại lá gói.
Chưa kể để hạn chế chi phí, nhiều người còn sử dụng thính và thịt kém chất lượng, chứa các vi khuẩn độc hại. Khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước