5 món quen ngày Tết tuy ngon nhưng ẩn chứa cả kho hóa chất
Có một số món năm nào cũng xuất hiện trên mâm cơm cỗ cúng ngày Tết, hương vị thì thơm ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất nguy hiểm.
Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết nguyên đán. Lúc này đây, các bà nội trợ đang nô nức chuẩn bị sắm sửa các thực phẩm để đón xuân.
Trong vô vàn thực phẩm ngày Tết, có một số món năm nào cũng xuất hiện trên mâm cơm cỗ cúng. Mặc dù hương vị thơm ngon nức nở nhưng lại tiềm ẩn nhiều hóa chất nguy hiểm không ngờ.
1. Măng khô
Những ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bát canh măng. Măng có 2 loại là măng tươi và măng khô nhưng "tin buồn" với tín đồ của món này, đó là loại nào cũng chứa hóa chất nguy hại cho cơ thể.
Đối với măng tươi, độc tố cyanide tự nhiên có trong măng dưới tác động của enzym tiêu hóa sẽ biến thành chất gây hại cho cơ thể như khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, nặng hơn là tử vong.
Măng khô thì khả năng ngộ độc còn cao hơn vì để chống ẩm mốc, tạo màu đẹp nên dễ bị ngâm hóa chất như lưu huỳnh, rất hại cho sức khỏe.
2. Giò chả
Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, món ăn này vốn sẵn tiếng xấu chứa nhiều hóa chất độc hại. Theo đó, giò chả làm theo cách truyền thống thường bị bở, không đẹp mắt và không có độ dai.
Vì vậy, nhiều người làm không có tâm đã sử dụng hàn the và một số loại hóa chất để giò chả trông ngon hơn và khi ăn có độ dai nhất định. Tuy nhiên, hàn the lại là chất nguy hiểm cho cơ thể con người.
Khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Bánh chưng
Nhắc đến danh sách thực phẩm ngày Tết, nhà nào mà chẳng có bánh chưng. Tuy nhiên, bánh chưng rất dễ nhiễm độc hóa chất nếu người làm sử dụng pin để luộc bánh.
Theo đó, pin có nhiều hóa chất nguy hại đến người sử dụng như thủy ngân, thạch tín, chì… Đây đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.
Nếu nhiễm độ chì ở mức độ nặng có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, vô sinh, sảy thai, lâu ngày dẫn đến ung thư, tử vong.
4. Bóng bì
Món canh hay bóng bì xào thập cẩm vốn dân dã nhưng lại giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết. Thế nhưng hiện nay, để làm sạch bì lợn, nhiều tiểu thương đã sử dụng các loại nước tẩy, hóa chất có tính tẩy cực mạnh để khiến bóng bì có màu đẹp mắt.
Việc ăn thường xuyên bóng bì lợn bị tẩy bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và có thể dẫn đến ung thư.
5. Nem chua
Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công nên không thể chắc chắn trong quá trình chế biến sẽ đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, nem còn rất dễ nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn như bàn tay người làm, dụng cụ, nơi sản xuất, các loại lá gói.
Chưa kể để hạn chế chi phí, nhiều người còn sử dụng thính và thịt kém chất lượng, chứa các vi khuẩn độc hại. Khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
35 phút trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
9 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
11 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
15 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
16 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
17 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
18 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
18 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
20 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
21 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
21 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước