5 thực phẩm nhiều ký sinh trùng, 'soi' kỹ khi ăn tránh mang bệnh
Các ký sinh trùng này xâm nhập qua đường miệng, thông qua một số thực phẩm mà bạn vẫn thản nhiên ăn hàng ngày đấy!
1. Lươn
Món miến lươn chẳng hạn, rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, lươn đặc biệt thích sống trong phù sa nên bản thân nó chứa đầy ký sinh trùng.
Sinh vật này được cho có tới 22 loài ký sinh trên thân. Và kể cả bạn có xé sợi xào lăn, chiên nhanh qua lửa… thì vẫn đáng lo ngại.
Cách ăn món lươn một cách an toàn nhất, đó là bạn nên chế biến om hoặc nấu ở nhiệt độ cao khoảng 10 phút để tiêu diệt hết ký sinh trùng. Bạn cũng nên mổ bỏ hết ruột, các cơ quan nội tạng khác của lươn đồng trước khi nấu.
2. Ếch
Ký sinh trùng rất thích ẩn náu trong một số loại thịt ếch. Nếu ăn phải ếch có chứa schistocephalus (ấu trùng sán nhái), chúng sẽ bám lên thành ruột.
Sau khi nở, chúng sẽ xâm nhập vào não thông qua lưu thông máu. Vì vậy, thịt ếch phải được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút.
3. Cá hồi
Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai quan tâm tới việc nó chứa nhiều ký sinh trùng Anisakis. Nếu cơ thể nhiễm loại ký sinh trùng này, có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy lẫn nôn mửa.
Nếu muốn ăn cá hồi an toàn, bạn nên xử lý thực phẩm này ở nhiệt độ trên 60 độ C. Cá hồi cũng nên được làm lạnh ở nhiệt độ dưới -20 độ C, trong hơn 24 giờ trước khi được đem ra ăn sống.
4. Ốc
Các loại ốc đều chứa ký sinh trùng, đặc biệt là ốc sên có tới 6.000 ký sinh trùng. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy hệ thần kinh trung ương, dẫn tới viêm màng não, viêm tủy, mất trí nhớ; thậm chí tử vong.
Do đó, khi nấu ốc, chúng ta phải nấu ít nhất 20 phút. Bên trong thịt ốc phải chín hẳn, ăn mới an toàn.
5. Thịt bò tái, bít tết
Thịt bò tái khi đưa lên miệng, bên trong còn nguyên màu máu đỏ khiến nhiều người mê vì vẫn còn giữ được hương vị thơm ngọt, tự nhiên. Thế nhưng, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể.
Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe nên tốt hơn hết nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
3 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
5 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
6 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
7 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
8 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
11 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
14 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước