6 cách phòng tránh COVID-19 khi ăn uống ngoài hàng
Những thói quen ăn uống sai lầm, đặc biệt ở nơi công cộng như nhà hàng, trên đường phố có thể là nguyên nhân phát tán mầm bệnh, cần từ bỏ càng sớm càng tốt.
Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang tâm lý quá lo sợ để tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày của chính mình cũng như người thân.
Trong trường hợp cần đi ăn uống ngoài hàng hoặc đến các nơi công cộng, hãy tuân thủ những quy tắc cơ bản sau:
1. Rửa tay thường xuyên, đúng cách
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ), mỗi người cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt xì. Các nhà hàng ăn uống là nơi công cộng và không phải ai cũng có thể khỏe mạnh hoặc vệ sinh sạch sẽ như bạn, vì vậy hãy có trách nhiệm với chính mình.
Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu nhìn thấy tay có vết bẩn rõ ràng.
2. Tránh ăn tiệc buffet
Trong khi COVID-19 không truyền qua thực phẩm, nhưng các giọt bắn từ những người xung quanh hoàn toàn có thể “hạ cánh” vào các khay đựng đồ ăn có sẵn. Vì vậy, trong thời điểm “nóng” của dịch bệnh, hãy hạn chế hình thức ăn buffet.
3. Chọn phòng ăn nhỏ, riêng tư
Hạn chế tiếp xúc với nhiều người làm giảm nguy cơ nhiễm Coronavirus. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn các nhà hàng nhỏ (có ít nhân viên và thực khách cùng lúc) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
4. Không ăn ở ngoài khi đang mắc bệnh đường hô hấp
Kể cả khi bạn tin chắc mình chỉ đang mắc bệnh cảm cúm hoặc dị ứng thời tiết thông thường cũng nên từ chối việc đi ăn ngoài hàng. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, hãy che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn hoặc cánh tay thay vì bàn tay (bàn tay có thể dễ dàng để lại mầm bệnh trên tay nắm cửa, vòi rửa cũng như bất kỳ vật dụng công cộng nào bạn chạm vào).
5. Ăn theo nhóm nhỏ
Ăn tại một bàn lớn với một nhóm lớn thực khách làm tăng tỷ lệ mắc nếu người nào đó đang trong thời gian ủ bệnh. Vì vậy, bạn nên lựa chọn bàn ăn chỉ với 2 đến 4 người. Điều này không chỉ giúp bạn được phục vụ tốt hơn, bữa ăn thân mật hơn mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
6. Tuyệt đối không tin vào những lời đồn vô căn cứ
Có rất nhiều tin đồn vô căn cứ trong thời điểm này. Các chuyên gia y tế đã giải thích, sẽ không có nguy cơ mắc bệnh nếu bạn tiêu thụ thực phẩm Trung Quốc, cũng như bia Corona chỉ “vô tình” trùng tên với loại virus này và không hề có bất cứ mối liên hệ nào với nó... Vì vậy, hãy là người tỉnh táo và hiểu biết để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.
Theo Báo giao thông
-
2 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
4 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
7 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
13 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
14 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
17 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.