7 món ăn giàu anthocyanin giúp dưỡng da trắng mịn và hỗ trợ giảm cân
Mùa thu rất thích hợp ăn khoai lang tím, bởi chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn.
Mặc dù mùa thu có nhiều thực phẩm tốt giúp bạn chăm sóc làn da của mình nhưng hãy bổ sung thêm dưỡng chất từ khoai lang tím.
Khoai lang tím giàu chất xơ, anthocyanin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra cho tế bào. Đặc biệt, nguồn dinh dưỡng dồi dào từ khoai lang tím rất thích hợp cho chị em phụ nữ.
Dưới đây là gợi ý chế biến một số món từ khoai lang tím, vừa dễ làm lại thơm ngon và bổ dưỡng.
1. Bánh khoai lang tím
- Nguyên liệu gồm: khoai lang tím 300g, 250g củ mài (nếu không có thì bỏ qua), 30g đường, mật ong, hoa mộc hoặc cánh hoa hồng khô.
- Gọt vỏ khoai lang tím và củ mài, cắt thành từng miếng và cho vào nồi hấp chín. Sau khi chín, bỏ khoai lang tím và củ mài vào hai bát riêng. Chia đôi lượng đường và cho vào bát khoai lang tím lẫn củ mài. Nghiền mịn và trộn đều.
- Viên phần khoai lang và củ mài nghiền thành từng viên nhỏ. Tiếp đó, chọn loại khuôn bạn thích, có thể là hình bông hoa, hình tam giác,...
Sau đó, đặt viên khoai lang tím xuống trước, tiếp đó đến phần viên củ mài. Ấn chặt và lấy chúng ra khỏi khuôn. Bạn có thể đổi ngược lại thứ tự đặt viên bột để tạo nên sự đa dạng màu sắc của bánh.
- Sau khi bày ra đĩa, rưới thêm chút mật ong, hoa mộc hoặc cánh hoa hồng khô xé nhỏ lên trên bánh. Ngoài mật ong, bạn có thể dùng si rô cây phong. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các loại hạt giã nhỏ rắc lên trên bề mặt bánh cũng rất hấp dẫn.
2. Cháo khoai lang tím kê
- Nguyên liệu gồm: 200g kê, 2 củ khoai lang tím, đường phèn, muối.
- Rửa sạch kê, ngâm nước trước khoảng 30 phút. Khoai lang tím gọt vỏ, thái hạt lựu và để riêng.
- Đổ kê đã ngâm vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp. Đổ khoai lang tím thái hạt lựu vào, đậy nắp nồi áp suất, đun sôi ở lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và đun tiếp trong 20 phút. Cuối cùng, thêm chút đường phèn và muối vào cho vừa miệng.
3. Bánh khoai lang tím gạo nếp
- Nguyên liệu gồm: 3 củ khoai lang tím, 50g đường trắng, 50ml sữa tươi, 2 thìa bột gạo nếp, nhân (đậu đỏ hoặc mè rang, tùy thuộc loại nhân bạn thích).
- Khoai lang tím gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và cho vào hấp chín. Khoai lang sau khi hấp cho vào bát tô, thêm đường trắng và ít sữa tươi. Tiếp đó, cho bột gạo nếp vào, nhào tất cả thành khối bột mịn.
- Chia khối bột thành các miếng bột có trọng lượng tương đương nhau. Phần nhân cũng chia nhỏ và vo tròn. Lấy một phần bột khoai lang tím dàn mỏng, cho nhân và bọc kín, vo tròn.
- Đun sôi nước lạnh để hấp bánh. Cho bánh vào khuôn và tạo hình, ấn nhẹ sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn. Khi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 15 phút thì tắt tắt bếp.
Để nghỉ khoảng 2 phút thì mở nắp. Làm kiểu này bánh khoai lang gạo nếp vừa mềm dẻo lại có hương vị thơm ngon, dễ ăn.
4. Chè dưỡng nhan khoai lang tím
- Nguyên liệu gồm: 50g nấm tuyết (có thể tăng lượng tùy theo khẩu phần thực tế), 2 củ khoai lang tím, đường phèn.
- Cho nấm tuyết vào nước ấm cùng chút bột mì ngâm nở. Rửa sạch nấm tuyết, xé nhỏ. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, có thể thái hạt lựu.
- Cho nấm tuyết và khoai lang tím vào nồi, thêm nước và đậy nắp. Đun sôi và hạ nhỏ lửa, đun thêm 30 phút. Tiếp đó cho đường phèn, nếm cho vừa miệng.
5. Bánh khoai lang tím vừng
- Nguyên liệu cần 2 củ khoai lang tím, 50g vừng trắng (có thể thay thế bằng vừng đen), 50g đường trắng, 80g bột mì.
- Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Mang khoai hấp chín, sau đó nghiền mịn khoai trong bát. Nghiền khoai càng mịn thì bánh càng ngon. Cho bột mì và đường trắng vào, nhào thành khối bột mịn đều.
- Chia bột thành các phần nhỏ tương tự nhau, vo tròn, Sau đó ấn dẹt bằng tay hoặc dùng cán lăn bột cán bánh dẹt theo mức độ mỏng bạn thích. Phết một chút nước pha dầu vào bề mặt bánh, rắc vừng trắng vào.
- Đặt bánh trên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút là được.
6. Sữa khoai lang tím yến mạch
- Nguyên liệu cần thiết: 150g khoai lang tím gọt vỏ, 20g đậu nành, 20g yến mạch.
- Khoai lang tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Đậu nành rửa sạch.
- Đổ tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa hạt, thêm 500ml nước và nhấn chế độ sữa đậu nành trong 25 phút.
7. Bánh khoai lang tím chà là
- Nguyên liệu gồm: 150g khoai lang tím, 50ml sữa tươi, 50g đường trắng, nước cốt chanh, 4g men, 150g bột mì, chà là hoặc táo đỏ (1 nhúm).
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp chín. Cho khoai ra nghiền mịn, thêm đường, sữa, thêm vài giọt nước cốt chanh, rồi trộn thành hỗn hợp bột mịn. Cho nước cốt chanh sẽ giúp màu bánh đẹp hơn sau khi hấp.
- Hòa tan men với một chút nước ấm, đổ vào bột bánh, thêm bột mì nhồi dần dần thành khối bột đặc. Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại đợi bột nở trong khoảng 1 giờ.
- Sau khi bánh lên men, nhồi lại lần nữa. Quét một lớp dầu cực mỏng lên khuôn, đổ bột, phết phẳng mặt bánh. Thêm chà là tách hạt hoặc táo đỏ tách hạt vào. Cho lên nồi hấp khoảng 30 phút là được.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
5 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
6 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
9 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
18 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
20 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
22 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
23 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước