8X chia sẻ 5 món bún nước thay cơm ngày hè, đảm bảo nấu bao nhiêu cũng hết
Chị Quỳnh Hoa rất chịu khó chế biến đa dạng các món bún nước để những bữa ăn tại gia "nhoáng cái hết".
Dù sống ở Nhật Bản đã lâu nhưng gia đình chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi) vẫn yêu thích các món bún, phở Việt Nam. Thông thường, chị chế biến bún, phở cho bữa sáng hoặc cuối tuần nhằm thay đổi, kích thích khẩu vị.
Còn khi bước sang mùa hè, các món nước được gia đình chị ưu tiên hơn nhờ dễ ăn, thanh mát. Chị Quỳnh Hoa rất chịu khó chế biến đa dạng các món bún nước để các bữa ăn tại gia "nhoáng cái hết".
Qua đây, Nguyễn Quỳnh Hoa sẽ chia sẻ cách làm 5 món bún nước quen thuộc ăn thay cơm rất thanh mát, lại dễ làm.
Bún riêu Hà Nội: Cua lọc lấy nước dùng, gạch vàng để riêng. Cà chua bổ múi cau, hành khô bóc thái nhỏ. Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun lửa to. Khi thấy nồi riêu cua sôi, gạch cua nổi, dùng muôi lỗ múc phần gạch ra bát riêng. Tiếp tục phi thơm hành khô, thả cà chua vào đảo qua rồi đổ gạch riêu cua vào, thêm gia vị, đảo đều.
Bước cuối cùng, chỉ cần nướng chín quả dọc, bóc vỏ, thả vào nồi nước dùng cùng vài miếng cà chua tươi. Giấm bỗng lọc qua rây, khi ăn sẽ nêm vào nồi nước dùng cho đậm đà. Thả thêm đậu phụ rán vàng vào nồi riêu là tròn vị.
Bún hến chua ngọt: Sơ chế hến sạch sẽ, bắc nồi nước, thả hành khô vào luộc chín, lấy thịt. Đậu phụ cắt miếng, chiên giòn. Cà chua thái múi cau, dứa thái miếng, hành lá và rau răm thái khúc. Tiếp đến phi thơm tỏi, hành với dầu màu điều cho thơm, đổ hến vào xào săn. Thả cà chua thái múi và cà chua bi vào, đảo đều. Nêm nếm ớt, sa tế, muối, mì chính, bột ngọt là có nồi nước dùng hấp dẫn.
Muốn nấu món bún ngon, theo chị Quỳnh Hoa, phần nước dùng phải đảm bảo vị ngọt dịu, trong thanh, không bị đục dầu mỡ. Màu sắc của bát bún phải có màu sắc tươi sáng, ngầy ngậy từ cà chua, dứa và rau sống ăn kèm, cùng vị chua từ các loại quả như me, sấu, quả dọc, tai chua.
Bún cá cay đặc biệt: Cá làm sạch, lọc lấy thịt. Đầu và xương cá để riêng. Ướp thịt cá với nước cốt nghệ, bột ngọt, muối, bột tỏi, gừng, mỡ hành cho ngấm gia vị. Tiếp đến, tẩm bột chiên giòn cho thịt cá rồi chiên vàng. Để chế biến nước dùng, luộc xương cá với hành tây, gừng đập dập, hạt tiêu, muối. Sau đó vớt ra, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Đầu cá chiên qua, thả tiếp vào nồi nước dùng, ninh khoảng gần tiếng sẽ thêm hành tây, gừng nướng thơm.
Cà chua thái múi cau, dứa cắt bỏ vỏ thái miếng. Phi thơm hành, tỏi băm rồi thả cà chua, dứa vào đảo đều để thả vào nồi nước dùng. Nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp khẩu vị. Khi ăn, thả thêm chả cá, chả lá lốt, dọc mùng và chấm kèm nước chấm sẽ rất ngon miệng.
Bún măng vịt: Vịt làm sạch. Hành tây, hành khô, gừng nướng thơm. Nấm hương ngâm nở. Bắc nồi nước luộc thịt vịt, thêm hành khô, gừng, hành tây vào, nêm muối, đường phèn, mì chính. Sau khoảng 25-30 phút, thịt vịt chín thì tắt bếp, đợi nguội, chặt miếng vừa ăn. Tiếp đến, phi thơm hành, cho măng và nấm hương vào xào khoảng 5 phút. Nêm thêm mắm, muối vừa ăn. Cuối cùng, cho măng đã xào vào nồi nước dùng và nêm nếm lại gia vị.
Ăn bún măng vịt không thể thiếu nước chấm chua cay. Có thể pha theo công thức: 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm nước mắm, 1/2 nước cốt chanh, 1/2 củ gừng dập dập, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan, bảo đảm ăn chẳng mấy mà hết.
Bún ốc: Ốc mua về làm sạch, luộc chín, để nguội rồi khều lấy thịt ốc. Nước ốc luộc giữ lại, lọc lại qua rây. Phi thơm hành khô, cà chua, ớt tươi và ớt khô rồi múc ra bát. Đun sôi nước ốc luộc, cho cà chua đã xào vào. Nêm muối, mì chính cho vừa ăn. Sau đó thêm giấm bỗng, đun liu riu.
Món bún ốc có màu cà chua nhẹ nhàng, nước dùng trong, thơm mùi giấm bỗng và giữ được vị ốc ngon ngọt tự nhiên. Tuỳ khẩu vị từng người có thể thêm mắm tôm, hoặc bỏ qua giữ vị truyền thống xưa.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 phút trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
4 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
4 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
8 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
17 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
19 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
21 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
22 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
23 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước