8X chia sẻ 5 món bún nước thay cơm ngày hè, đảm bảo nấu bao nhiêu cũng hết
Chị Quỳnh Hoa rất chịu khó chế biến đa dạng các món bún nước để những bữa ăn tại gia "nhoáng cái hết".
Dù sống ở Nhật Bản đã lâu nhưng gia đình chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi) vẫn yêu thích các món bún, phở Việt Nam. Thông thường, chị chế biến bún, phở cho bữa sáng hoặc cuối tuần nhằm thay đổi, kích thích khẩu vị.
Còn khi bước sang mùa hè, các món nước được gia đình chị ưu tiên hơn nhờ dễ ăn, thanh mát. Chị Quỳnh Hoa rất chịu khó chế biến đa dạng các món bún nước để các bữa ăn tại gia "nhoáng cái hết".
Qua đây, Nguyễn Quỳnh Hoa sẽ chia sẻ cách làm 5 món bún nước quen thuộc ăn thay cơm rất thanh mát, lại dễ làm.
Bún riêu Hà Nội: Cua lọc lấy nước dùng, gạch vàng để riêng. Cà chua bổ múi cau, hành khô bóc thái nhỏ. Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun lửa to. Khi thấy nồi riêu cua sôi, gạch cua nổi, dùng muôi lỗ múc phần gạch ra bát riêng. Tiếp tục phi thơm hành khô, thả cà chua vào đảo qua rồi đổ gạch riêu cua vào, thêm gia vị, đảo đều.
Bước cuối cùng, chỉ cần nướng chín quả dọc, bóc vỏ, thả vào nồi nước dùng cùng vài miếng cà chua tươi. Giấm bỗng lọc qua rây, khi ăn sẽ nêm vào nồi nước dùng cho đậm đà. Thả thêm đậu phụ rán vàng vào nồi riêu là tròn vị.
Bún hến chua ngọt: Sơ chế hến sạch sẽ, bắc nồi nước, thả hành khô vào luộc chín, lấy thịt. Đậu phụ cắt miếng, chiên giòn. Cà chua thái múi cau, dứa thái miếng, hành lá và rau răm thái khúc. Tiếp đến phi thơm tỏi, hành với dầu màu điều cho thơm, đổ hến vào xào săn. Thả cà chua thái múi và cà chua bi vào, đảo đều. Nêm nếm ớt, sa tế, muối, mì chính, bột ngọt là có nồi nước dùng hấp dẫn.
Muốn nấu món bún ngon, theo chị Quỳnh Hoa, phần nước dùng phải đảm bảo vị ngọt dịu, trong thanh, không bị đục dầu mỡ. Màu sắc của bát bún phải có màu sắc tươi sáng, ngầy ngậy từ cà chua, dứa và rau sống ăn kèm, cùng vị chua từ các loại quả như me, sấu, quả dọc, tai chua.
Bún cá cay đặc biệt: Cá làm sạch, lọc lấy thịt. Đầu và xương cá để riêng. Ướp thịt cá với nước cốt nghệ, bột ngọt, muối, bột tỏi, gừng, mỡ hành cho ngấm gia vị. Tiếp đến, tẩm bột chiên giòn cho thịt cá rồi chiên vàng. Để chế biến nước dùng, luộc xương cá với hành tây, gừng đập dập, hạt tiêu, muối. Sau đó vớt ra, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Đầu cá chiên qua, thả tiếp vào nồi nước dùng, ninh khoảng gần tiếng sẽ thêm hành tây, gừng nướng thơm.
Cà chua thái múi cau, dứa cắt bỏ vỏ thái miếng. Phi thơm hành, tỏi băm rồi thả cà chua, dứa vào đảo đều để thả vào nồi nước dùng. Nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp khẩu vị. Khi ăn, thả thêm chả cá, chả lá lốt, dọc mùng và chấm kèm nước chấm sẽ rất ngon miệng.
Bún măng vịt: Vịt làm sạch. Hành tây, hành khô, gừng nướng thơm. Nấm hương ngâm nở. Bắc nồi nước luộc thịt vịt, thêm hành khô, gừng, hành tây vào, nêm muối, đường phèn, mì chính. Sau khoảng 25-30 phút, thịt vịt chín thì tắt bếp, đợi nguội, chặt miếng vừa ăn. Tiếp đến, phi thơm hành, cho măng và nấm hương vào xào khoảng 5 phút. Nêm thêm mắm, muối vừa ăn. Cuối cùng, cho măng đã xào vào nồi nước dùng và nêm nếm lại gia vị.
Ăn bún măng vịt không thể thiếu nước chấm chua cay. Có thể pha theo công thức: 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm nước mắm, 1/2 nước cốt chanh, 1/2 củ gừng dập dập, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan, bảo đảm ăn chẳng mấy mà hết.
Bún ốc: Ốc mua về làm sạch, luộc chín, để nguội rồi khều lấy thịt ốc. Nước ốc luộc giữ lại, lọc lại qua rây. Phi thơm hành khô, cà chua, ớt tươi và ớt khô rồi múc ra bát. Đun sôi nước ốc luộc, cho cà chua đã xào vào. Nêm muối, mì chính cho vừa ăn. Sau đó thêm giấm bỗng, đun liu riu.
Món bún ốc có màu cà chua nhẹ nhàng, nước dùng trong, thơm mùi giấm bỗng và giữ được vị ốc ngon ngọt tự nhiên. Tuỳ khẩu vị từng người có thể thêm mắm tôm, hoặc bỏ qua giữ vị truyền thống xưa.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
59 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước