Ăn chung nồi lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona?
Nhiều nhà hàng bỏ lẩu ra khỏi thực đơn để tránh sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, một số chuyên gia gia cho rằng tụ tập đông người mới nhanh chóng làm nhiễm bệnh.
Tại Hong Kong, vụ việc nhiễm virus corona của nhóm thực khách đã đặt ra nghi vấn về việc ăn chung một nồi lẩu có thật sự làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
Joseph Tsang Kay Yan, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho rằng lẩu có khả năng truyền dịch bệnh bởi nhiệt độ cao có thể khiến các giọt chứa virus bay lơ lửng và lan xa trong không khí.
Tuy nhiên, giáo sư David Hui Shu Choeng, chuyên gia về hô hấp của Đại học Hong Kong, lại nói rằng vấn đề là không nằm ở món lẩu, mà chính do việc tụ tập đông người.
Tụ tập những nơi đông người được xem là nguyên nhân khiến virus corona càng dễ lây lan. Ảnh: AFP.
Ít nhất 62 quốc gia đã đặt ra những hạn chế về nhập cảnh hoặc thường xuyên kiểm tra sức khỏe đối với công dân Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Thế nhưng, động thái này cũng không ngăn chặn một doanh nhân người Anh bị nhiễm virus corona. Thậm chí, ông còn không đến bất cứ đâu gần trung tâm bùng phát dịch bệnh.
Theo truyền thông Anh và Pháp, người đàn ông này đã nhiễm virus khi tham dự một hội nghị ở Singapore. Ông tiếp tục lây nhiễm cho những người khác trong chuyến đi đến khu trượt tuyết ở dãy Alps (địa phận nước Pháp) và trở về thị trấn Hove phía đông nam nước Anh, trước khi bị phát hiện dương tính với virus.
Guardian trích lời một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Cardiff cho biết người đàn ông này có thể được xem là "siêu lây lan".
Ở Tây Ban Nha, theo truyền thông địa phương, một người đàn ông Anh được chẩn đoán nhiễm viêm phổi cấp sau khi tiếp xúc với các doanh nhân Pháp. Người này hiện được điều trị trên hòn đảo Mallorca (Tây Ban Nha), và là trường hợp thứ hai được xác nhận nhiễm virus ở nước này.
Trước đó, nhiều nhà hàng ở Hong Kong vừa tạm ngưng phục vụ các món lẩu trong thực đơn sau khi Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong xác nhận 11 trong số 19 thành viên của một đại gia đình dương tính với virus corona sau khi dùng chung lẩu và đồ nướng trong tiệc mừng tất niên.
Bác sĩ Chuang Shuk Kwan, trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm của trung tâm, cho rằng giải pháp cốt lõi là người dân nên giảm bớt các cuộc tụ họp trong khoảng thời gian này.
Người dân và nhiều nhà hàng Hong Kong bàng hoàng trước thông tin người nhiễm virus corona vì ăn lẩu. Ảnh: Eater San Diego.
Theo Zing
-
52 phút trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
6 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
10 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
15 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước