Ăn chung nồi lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona?
Nhiều nhà hàng bỏ lẩu ra khỏi thực đơn để tránh sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, một số chuyên gia gia cho rằng tụ tập đông người mới nhanh chóng làm nhiễm bệnh.
Tại Hong Kong, vụ việc nhiễm virus corona của nhóm thực khách đã đặt ra nghi vấn về việc ăn chung một nồi lẩu có thật sự làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
Joseph Tsang Kay Yan, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho rằng lẩu có khả năng truyền dịch bệnh bởi nhiệt độ cao có thể khiến các giọt chứa virus bay lơ lửng và lan xa trong không khí.
Tuy nhiên, giáo sư David Hui Shu Choeng, chuyên gia về hô hấp của Đại học Hong Kong, lại nói rằng vấn đề là không nằm ở món lẩu, mà chính do việc tụ tập đông người.
Tụ tập những nơi đông người được xem là nguyên nhân khiến virus corona càng dễ lây lan. Ảnh: AFP.
Ít nhất 62 quốc gia đã đặt ra những hạn chế về nhập cảnh hoặc thường xuyên kiểm tra sức khỏe đối với công dân Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Thế nhưng, động thái này cũng không ngăn chặn một doanh nhân người Anh bị nhiễm virus corona. Thậm chí, ông còn không đến bất cứ đâu gần trung tâm bùng phát dịch bệnh.
Theo truyền thông Anh và Pháp, người đàn ông này đã nhiễm virus khi tham dự một hội nghị ở Singapore. Ông tiếp tục lây nhiễm cho những người khác trong chuyến đi đến khu trượt tuyết ở dãy Alps (địa phận nước Pháp) và trở về thị trấn Hove phía đông nam nước Anh, trước khi bị phát hiện dương tính với virus.
Guardian trích lời một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Cardiff cho biết người đàn ông này có thể được xem là "siêu lây lan".
Ở Tây Ban Nha, theo truyền thông địa phương, một người đàn ông Anh được chẩn đoán nhiễm viêm phổi cấp sau khi tiếp xúc với các doanh nhân Pháp. Người này hiện được điều trị trên hòn đảo Mallorca (Tây Ban Nha), và là trường hợp thứ hai được xác nhận nhiễm virus ở nước này.
Trước đó, nhiều nhà hàng ở Hong Kong vừa tạm ngưng phục vụ các món lẩu trong thực đơn sau khi Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong xác nhận 11 trong số 19 thành viên của một đại gia đình dương tính với virus corona sau khi dùng chung lẩu và đồ nướng trong tiệc mừng tất niên.
Bác sĩ Chuang Shuk Kwan, trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm của trung tâm, cho rằng giải pháp cốt lõi là người dân nên giảm bớt các cuộc tụ họp trong khoảng thời gian này.
Người dân và nhiều nhà hàng Hong Kong bàng hoàng trước thông tin người nhiễm virus corona vì ăn lẩu. Ảnh: Eater San Diego.
Theo Zing
-
1 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
4 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
7 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
9 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
9 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
10 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
10 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
14 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
23 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước