Ăn quá nhiều trứng dễ mắc bệnh tim, thậm chí tử vong
Theo một nghiên cứu mới, những người yêu thích trứng nên tiết chế món sáng yêu thích của mình một cách điều độ nếu họ muốn có sức khỏe tim mạch tốt.
Nghiên cứu do Trường Y khoa Fernberg thuộc ĐH Northwestern (Mỹ) thực hiện và mới công bố cho thấy, người trưởng thành ăn nhiều trứng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đáng kể, thậm chí là dẫn đến tử vong.
Theo nghiên cứu, việc ăn 300 miligam cholesterol trong chế độ ăn uống (lượng tiêu thụ trung bình của người trưởng thành ở Mỹ) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong cao hơn 18% do các nguyên nhân bất kỳ.
Lòng đỏ trứng gà chứa hàm lượng cholesterol cao dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong cao.
Việc đánh chén ba đến bốn quả trứng mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 6% và nguy cơ mắc các bệnh gây tử vong cao hơn 8%.
Giáo sư Norrina Allen thuộc ĐH Northwestern, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Thông điệp chính rút ra từ đây là cholesterol, loại chất béo có rất nhiều trong trứng, đặc biệt là trong lòng đỏ. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, mọi người cần giảm lượng cholesterol. Những người tiêu thụ ít cholesterol có ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn.”
Theo nghiên cứu, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp cholesterol giàu nhất trong số tất cả các loại thực phẩm được sử dụng phổ biến, với trung bình 186 miligam cholesterol trong lòng đỏ của một quả trứng to.
Tuy nhiên, theo tiến sĩ Victor Wenze Zhong, tác giả chính của nghiên cứu, cũng không nên loại bỏ hoàn toàn trứng khỏi thực đơn vì trứng và thịt đỏ là nguồn cung cấp rất tốt các loại axit amin thiết yếu, sắt và choline (thuộc nhóm Vitamin B).
Giáo sư Allen cho biết thêm:”Chúng tôi mong muốn nhắc nhở mọi người rằng trong trứng có cholesterol, đặc biệt là trong lòng đỏ và điều này mang tới những ảnh hưởng có hại, vậy nên sử dụng trứng một cách có chừng mực.”
Đã từ lâu, các chuyên gia đã tranh luận về lợi ích sức khỏe và rủi ro của việc tiêu thụ trứng.
Bản hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ trong giai đoạn 2015-2020 có nói rằng cholesterol không còn là “chất dinh dưỡng đáng quan tâm”, nhưng các cá nhân cũng nên tiêu thụ cholesterol ít nhất có thể. Tuy nhiên, hướng dẫn này cũng không chỉ rõ giới hạn tiêu thụ cụ thể hàng ngày đối với chất này.
Các tác giả của nghiên cứu cho biết, những phát hiện mới trên đây có thể sẽ dẫn đến yêu cầu đánh giá lại các khuyến nghị trong bản hướng dẫn này.
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
3 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
6 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
16 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước