Ảnh hưởng bất ngờ của cà phê tới các bộ phận trong cơ thể
Cà phê có thể là tốt cho não và vòng eo của bạn, nhưng lại có hại cho xương và thận. Vậy uống cà phê hàng ngày có ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và sức khỏe của bạn?
Bạn đã đọc được những thông tin cho thấy cà phê
có lợi ích trong việc giảm các cơn đau tim, chống lại bệnh mất trí nhớ,
bệnh tiểu đường loại 2 và thậm chí cả bệnh ung thư da. Nhưng bạn có
biết rằng, cà phê cũng bị coi là "thủ phạm" gây ra sự lo lắng, ợ nóng và
làm cho chứng mãn kinh trầm trọng hơn.
Vậy thì uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày sẽ đạt được lợi ích của nó?
Theo
Nigel Denby, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ thì "uống chừng mực 3 ly cà
phê/ngày sẽ có lợi cho sức khỏe. Cũng như các thực phẩm không chứa calo,
cà phê có thể ức chế sự thèm ăn của bạn. Và một nghiên cứu gần đây cho
thấy rằng cà phê xanh, làm từ hạt cà phê chưa rang, có thể giúp giảm cân
bằng cách giảm lượng đường hấp thu từ ruột và đẩy nhanh tốc độ đốt cháy
chất béo của cơ thể".
Dưới đây là một số tác động của cà phê tới các cơ quan trong cơ thể.
1. Tim
"Chỉ
cần uống một tách cà phê có thể làm tăng nhịp tim đến 100 nhịp mỗi phút
(thông thường là từ 60-80) và bạn có thể mất đến một giờ để lấy lại
nhịp tim trở lại bình thường. Nó cũng có thể khiến các động mạch co lại,
dẫn đến xu hướng làm tăng huyết áp", Tiến sĩ Graham Jackson, một bác sĩ
tim mạch tại NHS Foundation Trust giải thích.
Đối với một người khỏe mạnh, uống một tách cà phê sẽ không gây tác động xấu, thậm chí có thể tăng năng lượng cho bạn và tránh khỏi các cơn đau tim.
Trên
tạp chí Heart, các nhà khoa học ở Hàn Quốc cho thấy rằng những người
đàn ông và phụ nữ uống một lượng cà phê vừa phải sẽ ít có nguy cơ tăng
canxi trong động mạch - một dấu hiệu sớm của tình trạng tắc nghữn động
mạch.
Tuy nhiên, đối với những người bị suy
tim - tim không hoạt động và bơm máu hiệu quả - thì cà phê lại có thể
khiến tim căng thẳng hơn. Tiến sĩ Jackson khuyên họ nên xem xét việc từ
bỏ cà phê hoàn toàn. "Những người bị bệnh tim nên tránh cà phê hòa tan bởi vì nó có chứa hàm lượng kali cao, có thể gây ra những thay đổi nguy hiểm trong nhịp tim", Tiến sĩ Jackson cho biết.
2. Ruột
Cà
phê chứa caffeine - chất kích thích có thể làm tăng các cơn co thắt ở
ruột, từ đó đẩy ra chất thải nhanh hơn so với bình thường. Điều này cũng
có nghĩa là chất dinh dưỡng có ít thời gian để được hấp thụ khi đi qua
đường tiêu hóa. Bởi vậy, nếu bạn có chế độ ăn uống không lành mạnh thì
uống cà phê sẽ gây hại cho việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Caffeine
cũng cản trở sự hấp thu sắt, do đó, bạn nên tránh tiêu thụ cà phê cùng
lúc với thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ.
Uống nhiều cà phê
về lâu dài có thể làm cho chứng táo bón nặng hơn bởi vì chất caffeine
làm cho cơ thể bị mất nước, dẫn đến phân cứng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên
tránh uống cà phê mà không ăn gì. Caffeine kích thích việc sản xuất các
axit để tiêu hóa trong dạ dày - ngay cả khi không có thức ăn để tiêu
hóa được. "Nếu bạn uống cà phê mà không ăn, các axit dạ dày có thể gây
kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến đau và đầy bụng", Iain
Jourdan, bác sĩ phẫu thuật tổng quát tại bệnh viện Royal Surrey County,
Guildford cho biết.
3. Xương
Tiêu thụ nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ loãng hoặc giòn xương bởi vì nó có thể tăng tốc độ mất xương.
Theo
một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của phẫu thuật chỉnh hình và
nghiên cứu vào năm 2006, caffeine làm cho các tế bào tạo xương - những
tế bào có liên quan trong việc hình thành xương mới - hoạt động kém hiệu
quả.
"Caffeine cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu
canxi ở ruột và tăng tốc độ bài tiết canxi, có khả năng dẫn đến mất
xương. Canxi là điều cần thiết cho xương chắc khỏe"Julia Thomson, một y
tá chuyên gia tại Hội Loãng xương Quốc gia cho biết. Cô khuyên mọi người
không nên uống quá 3 lý mỗi ngày và nên cho thêm sữa vì cà phê sữa có
thể giúp chống lại các tính chất loại bỏ canxi của caffeine.
4. Hơi thở
Theo
Tiến sĩ Druian: "Cà phê khử nước và những người uống rất nhiều cà phê
có xu hướng bị khô miệng nhiều hơn do các tế bào niêm mạc lót bên trong
miệng bị tổn thương, phân hủy và giải phóng khí lưu huỳnh, gây ra mùi
hôi miệng".
Một giải pháp đơn giản để hạn chế tình trạng này là bạn nên uống cà phê
ở mức vừa phải và thường xuyên kích thích sản xuất nước bọt. Uống nước
hoặc nhai kẹo cao su không đường cũng có thể giúp giải quyết cấn đề này.
5. Não
Tiêu thụ cà phê
ở mức vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên đến 20%, theo
một nghiên cứu mới đây của Viện Thông tin khoa học về cà phê của Mỹ.
Lý
do được đưa ra là vì caffeine giúp ngăn chặn sự hình thành của các mảng
bám và protein 'rối' trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer. Hơn
nữa, cả caffeine và các chất chống oxy hóa trong cà phê đều giúp giảm
viêm trong não và có thể làm chậm sự suy thoái của các tế bào não, đặc
biệt là những tế bào được tìm thấy trong các khu vực của não liên quan
đến trí nhớ.
"Phần lớn các nghiên cứu cho thấy
việc uống cà phê thường xuyên trong suốt cuộc đời với 3-5 tách cà
phê/ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer", Tiến sĩ
Arfan Ikram, trợ lý giáo sư tại Trung tâm y tế Rotterdam, người đứng đầu
cuộc nghiên cứu, cho biết.
6. Thận
Cà
phê là một chất lợi tiểu - nó kích thích thận bài tiết ra nhiều chất
lỏng, làm cho bạn cần đi tiêu thường xuyên hơn. Điều này là do caffeine
gây trở ngại đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu, giáo sư Chris
Eden, bác sĩ tiết niệu tư vấn tại bệnh viện Royal Surrey County ở
Guildford cho biết.
Nếu thận của bạn có chức năng bình thường thì đây không phải là điều xấu, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê lâu dài có thể làm cho bệnh thận tồi tệ hơn.
Caffeine
cũng là một chất gây kích thích bàng quang, có thể làm cho bàng quang
hoạt động quá mức, dẫn đến các tình trạng tồi tệ. Cà phê giàu oxalat -
hợp chất liên kết với canxi trong máu để tạo ra canxi oxalate - một
thành phần chính của sỏi thận. Những người có tiền sử sỏi thận thường sẽ
tăng nồng độ canxi trong nước tiểu sau khi uống 2 tách cà phê mỗi ngày,
theo một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2004.
7. Da
Mặc dù cà phê
có tác dụng khử nước trong cơ thể, nhưng nó không làm khô da, Tiến sĩ
Nick Lowe, một bác sĩ da liễu hàng đầu tại London cho biết.
"Nếu
bạn uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày, bạn sẽ hiếm gặp các triệu chứng khô
da. Thậm chí cà phê còn được coi là có thể giảm nguy cơ của bệnh ung thư
da nhờ chất chống oxy hóa trong nó", theo Tiến sĩ Nick Lowe.
Theo Trí Thức Trẻ
-
8 phút trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
9 phút trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
36 phút trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
3 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
12 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
14 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
17 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
19 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
20 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
21 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
22 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
22 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
22 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
3 giờ trước