Ảnh hưởng bất ngờ của cà phê tới các bộ phận trong cơ thể
Cà phê có thể là tốt cho não và vòng eo của bạn, nhưng lại có hại cho xương và thận. Vậy uống cà phê hàng ngày có ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và sức khỏe của bạn?
Bạn đã đọc được những thông tin cho thấy cà phê
có lợi ích trong việc giảm các cơn đau tim, chống lại bệnh mất trí nhớ,
bệnh tiểu đường loại 2 và thậm chí cả bệnh ung thư da. Nhưng bạn có
biết rằng, cà phê cũng bị coi là "thủ phạm" gây ra sự lo lắng, ợ nóng và
làm cho chứng mãn kinh trầm trọng hơn.
Vậy thì uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày sẽ đạt được lợi ích của nó?
Theo
Nigel Denby, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ thì "uống chừng mực 3 ly cà
phê/ngày sẽ có lợi cho sức khỏe. Cũng như các thực phẩm không chứa calo,
cà phê có thể ức chế sự thèm ăn của bạn. Và một nghiên cứu gần đây cho
thấy rằng cà phê xanh, làm từ hạt cà phê chưa rang, có thể giúp giảm cân
bằng cách giảm lượng đường hấp thu từ ruột và đẩy nhanh tốc độ đốt cháy
chất béo của cơ thể".
Dưới đây là một số tác động của cà phê tới các cơ quan trong cơ thể.
1. Tim
"Chỉ
cần uống một tách cà phê có thể làm tăng nhịp tim đến 100 nhịp mỗi phút
(thông thường là từ 60-80) và bạn có thể mất đến một giờ để lấy lại
nhịp tim trở lại bình thường. Nó cũng có thể khiến các động mạch co lại,
dẫn đến xu hướng làm tăng huyết áp", Tiến sĩ Graham Jackson, một bác sĩ
tim mạch tại NHS Foundation Trust giải thích.
Đối với một người khỏe mạnh, uống một tách cà phê sẽ không gây tác động xấu, thậm chí có thể tăng năng lượng cho bạn và tránh khỏi các cơn đau tim.
Trên
tạp chí Heart, các nhà khoa học ở Hàn Quốc cho thấy rằng những người
đàn ông và phụ nữ uống một lượng cà phê vừa phải sẽ ít có nguy cơ tăng
canxi trong động mạch - một dấu hiệu sớm của tình trạng tắc nghữn động
mạch.
Tuy nhiên, đối với những người bị suy
tim - tim không hoạt động và bơm máu hiệu quả - thì cà phê lại có thể
khiến tim căng thẳng hơn. Tiến sĩ Jackson khuyên họ nên xem xét việc từ
bỏ cà phê hoàn toàn. "Những người bị bệnh tim nên tránh cà phê hòa tan bởi vì nó có chứa hàm lượng kali cao, có thể gây ra những thay đổi nguy hiểm trong nhịp tim", Tiến sĩ Jackson cho biết.
2. Ruột
Cà
phê chứa caffeine - chất kích thích có thể làm tăng các cơn co thắt ở
ruột, từ đó đẩy ra chất thải nhanh hơn so với bình thường. Điều này cũng
có nghĩa là chất dinh dưỡng có ít thời gian để được hấp thụ khi đi qua
đường tiêu hóa. Bởi vậy, nếu bạn có chế độ ăn uống không lành mạnh thì
uống cà phê sẽ gây hại cho việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Caffeine
cũng cản trở sự hấp thu sắt, do đó, bạn nên tránh tiêu thụ cà phê cùng
lúc với thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ.
Uống nhiều cà phê
về lâu dài có thể làm cho chứng táo bón nặng hơn bởi vì chất caffeine
làm cho cơ thể bị mất nước, dẫn đến phân cứng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên
tránh uống cà phê mà không ăn gì. Caffeine kích thích việc sản xuất các
axit để tiêu hóa trong dạ dày - ngay cả khi không có thức ăn để tiêu
hóa được. "Nếu bạn uống cà phê mà không ăn, các axit dạ dày có thể gây
kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến đau và đầy bụng", Iain
Jourdan, bác sĩ phẫu thuật tổng quát tại bệnh viện Royal Surrey County,
Guildford cho biết.
3. Xương
Tiêu thụ nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ loãng hoặc giòn xương bởi vì nó có thể tăng tốc độ mất xương.
Theo
một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của phẫu thuật chỉnh hình và
nghiên cứu vào năm 2006, caffeine làm cho các tế bào tạo xương - những
tế bào có liên quan trong việc hình thành xương mới - hoạt động kém hiệu
quả.
"Caffeine cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu
canxi ở ruột và tăng tốc độ bài tiết canxi, có khả năng dẫn đến mất
xương. Canxi là điều cần thiết cho xương chắc khỏe"Julia Thomson, một y
tá chuyên gia tại Hội Loãng xương Quốc gia cho biết. Cô khuyên mọi người
không nên uống quá 3 lý mỗi ngày và nên cho thêm sữa vì cà phê sữa có
thể giúp chống lại các tính chất loại bỏ canxi của caffeine.
4. Hơi thở
Theo
Tiến sĩ Druian: "Cà phê khử nước và những người uống rất nhiều cà phê
có xu hướng bị khô miệng nhiều hơn do các tế bào niêm mạc lót bên trong
miệng bị tổn thương, phân hủy và giải phóng khí lưu huỳnh, gây ra mùi
hôi miệng".
Một giải pháp đơn giản để hạn chế tình trạng này là bạn nên uống cà phê
ở mức vừa phải và thường xuyên kích thích sản xuất nước bọt. Uống nước
hoặc nhai kẹo cao su không đường cũng có thể giúp giải quyết cấn đề này.
5. Não
Tiêu thụ cà phê
ở mức vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên đến 20%, theo
một nghiên cứu mới đây của Viện Thông tin khoa học về cà phê của Mỹ.
Lý
do được đưa ra là vì caffeine giúp ngăn chặn sự hình thành của các mảng
bám và protein 'rối' trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer. Hơn
nữa, cả caffeine và các chất chống oxy hóa trong cà phê đều giúp giảm
viêm trong não và có thể làm chậm sự suy thoái của các tế bào não, đặc
biệt là những tế bào được tìm thấy trong các khu vực của não liên quan
đến trí nhớ.
"Phần lớn các nghiên cứu cho thấy
việc uống cà phê thường xuyên trong suốt cuộc đời với 3-5 tách cà
phê/ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer", Tiến sĩ
Arfan Ikram, trợ lý giáo sư tại Trung tâm y tế Rotterdam, người đứng đầu
cuộc nghiên cứu, cho biết.
6. Thận
Cà
phê là một chất lợi tiểu - nó kích thích thận bài tiết ra nhiều chất
lỏng, làm cho bạn cần đi tiêu thường xuyên hơn. Điều này là do caffeine
gây trở ngại đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu, giáo sư Chris
Eden, bác sĩ tiết niệu tư vấn tại bệnh viện Royal Surrey County ở
Guildford cho biết.
Nếu thận của bạn có chức năng bình thường thì đây không phải là điều xấu, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê lâu dài có thể làm cho bệnh thận tồi tệ hơn.
Caffeine
cũng là một chất gây kích thích bàng quang, có thể làm cho bàng quang
hoạt động quá mức, dẫn đến các tình trạng tồi tệ. Cà phê giàu oxalat -
hợp chất liên kết với canxi trong máu để tạo ra canxi oxalate - một
thành phần chính của sỏi thận. Những người có tiền sử sỏi thận thường sẽ
tăng nồng độ canxi trong nước tiểu sau khi uống 2 tách cà phê mỗi ngày,
theo một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2004.
7. Da
Mặc dù cà phê
có tác dụng khử nước trong cơ thể, nhưng nó không làm khô da, Tiến sĩ
Nick Lowe, một bác sĩ da liễu hàng đầu tại London cho biết.
"Nếu
bạn uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày, bạn sẽ hiếm gặp các triệu chứng khô
da. Thậm chí cà phê còn được coi là có thể giảm nguy cơ của bệnh ung thư
da nhờ chất chống oxy hóa trong nó", theo Tiến sĩ Nick Lowe.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
3 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
6 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
9 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
18 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
19 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
20 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
20 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
37 phút trước
-
1 giờ trước