Blogger chia sẻ thực đơn 5 món ăn vừa ngon lại giúp tăng sức đề kháng
Blogger ẩm thực Trương Anh Thư mới đây chia sẻ 5 công thức sử dụng các nguyên liệu giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống dịch Covid-19.
Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp nên việc mà chúng ta có thể làm trong thời điểm này đó là bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.
Ngoài ra, nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách tập thể dục hay nạp các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho cơ thể thông qua các món ăn ngon. Nhưng không phải ai cũng biết nấu các món ăn sử dụng nguyên liệu tăng sức đề kháng trong thời điểm này.
Chính vì thế, blogger ẩm thực Trương Anh Thư mới đây đã chia sẻ 5 công thức hấp dẫn, sử dụng các nguyên liệu giúp tăng cường sức đề kháng. Các chị em thử tham khảo nhé.
1. Gà kho gừng
Nguyên liệu
- 2 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 50g gừng tươi cắt sợi
- Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 5 muỗng mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng tạo màu, 1/3 muỗng hạt tiêu, 1 xíu bột ngọt.
Cách làm
- Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp với mắm, đường, mật ong, dầu hào, hành tím, tỏi, tiêu với nước màu hàng, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi
- Làm nóng chảo trên bếp, đổ dầu ăn và tỏi vào phi cho dậy mùi. Đổ thịt gà vào xào đều tay. Cho thêm gừng cắt sợi, xào thêm khoảng 3 phút, cho 1/2 chén nước vào, thi thoảng đảo đều.
- Đun đến khi gần cạn nước, nước sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Giá trị dinh dưỡng
Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ngoài ra còn làm giảm cảm giác buồn nôn. Trong khi đó, thịt gà chứa nhiều vitamin B6 giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh, có lợi ích cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng.
2. Cá hồi sốt cam
Nguyên liệu
- 250g cá hồi
- 150 ml nước cam vàng
- 7 cây măng tây
- Gia vị: 2 muỗng dầu ô liu, 1 muỗng cà phê bột năng (hoặc bột sắn dây), 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu.
Cách làm
- Cá hồi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cho sạch, để ráo. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khô miếng cá.
- Ướp cá hồi với hạt tiêu, muối và dầu ô liu, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Làm nóng chảo với dầu ô liu, cho cá hồi vào áp chảo, đến khi chín đều xung quanh cá thì đặt ra dĩa.
- Tạo nước sốt cam: Pha nước cam với chút đường. Làm nóng chảo với dầu ô liu, tỏi băm nhỏ, phi thơm. Cho nước cam vào, đun sôi.
- Pha bột năng với nước lọc, khuấy đều rồi đổ vào chảo sốt cam. Đảo đều tay cho đến khi phần sốt sệt lại, nêm một xíu muối vào.
- Măng tây chỉ lấy phần non, cắt bỏ đoạn già. Bắc nồi nước, luộc sơ qua măng tây cho chín để ăn kèm.
Giá trị dinh dưỡng
Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin D thiết yếu cho cơ thể. Chưa kể, còn chứa các axit béo rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. Trong khi đó, cam là nguồn vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
3. Bông hẹ xào tỏi
Nguyên liệu
- 1 bó bông hẹ
- 1 muỗng tỏi giã dập
- Gia vị: 4 muỗng dầu ăn, muối và bột ngọt
Cách làm
- Bông hẹ mua về rửa sạch sẽ, cắt bỏ phần gốc già, cắt khúc 5-7cm. Ngâm bông hẹ trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước, để ráo.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Đổ bông hẹ vào xào chín vừa, nêm nếm muối, bột ngọt (tùy thích) sao cho vừa khẩu vị.
Giá trị dinh dưỡng
Tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng da.
4. Cá thu kho trà xanh
Nguyên liệu
- 300g cá thu
- 30g lá trà xanh
- 1 củ gừng nhỏ
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Hành ngò
- Ớt sừng
- Gia vị: 1 ít hạt tiêu, 4 muỗng mắm, 4 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường cát trắng, 1 muỗng đường đen, 1 ít bột ngọt.
Cách làm
- Cá thu mua về rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng, sau đó để ráo.
- Tiếp đến, pha hỗn hợp gia vị: Mắm, đường đen, đường cát trắng, tiêu, hành tím và tỏi giã nhuyễn đổ vào ướp cá, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Sau đó chiên cá sơ qua.
- Lá trà xanh rửa sạch sẽ, gừng gọt vỏ đập dập. Sau đó nấu lấy nước.
- Làm nóng nồi cho 1 muỗng dầu ăn vào, phi hành tím giã dập cho thơm. Đổ cá cùng nước ướp cá, nước và lá trà xanh vào đun. Có thể cho 1,2 trái ớt (tuỳ thích) vào. Kho trong lửa nhỏ đến khi nước sệt lại.
Giá trị dinh dưỡng
Trà xanh giàu epigallocatechin gallate, một chất oxy hóa tuyệt vời. Trong khi EGCG còn là chất tăng khả năng sức đề kháng.
5. Canh bông cải xanh nấu mọc
Nguyên liệu
- 1/2 cây bông cải xanh
- 250g giò sống
- 2 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
- Hành tím
- Hành ngò
- Gia vị: 1/3 muỗng cafe tiêu, 1 ít bột ngọt, muối
Cách làm
- Bông cải xanh mua về cắt miếng vừa ăn, rửa sạch sẽ rồi ngâm nước muối pha loãng tầm 20 phút, sau đó lại rửa sạch, để ráo. Nấm mèo ngâm cho nở.
- Mộc nhĩ cắt, băm nhỏ rồi cho vào giò sống trộn đều với tiêu, hành tím băm nhỏ rồi vo viên tròn. Đun sôi nước, cho vào 1/2 muỗng muối và thả viên mọc vào.
- Cho bông cải xanh vào nấu chín, tầm 3-4 phút rồi nêm nếm lại muối, bột ngọt vừa ăn. Nêm hành ngò với chút hạt tiêu nữa là được.
Giá trị dinh dưỡng
Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C rất tốt cho sức đề kháng của cơ thể.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
12 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
22 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.