Món bún ốc thối 'siêu nặng mùi', càng nồng nặc càng gây nghiện ở Trung Quốc
Đặc trưng của món ốc này đó là thứ mùi nặng tới mức nồng nặc, ám toàn bộ không gian xung quanh.
Giống như sầu riêng, món bún ốc Liễu Châu (luosifen) trở thành tâm điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người ca ngợi hương vị của nó, nhưng có người lại cho biết họ không thể chịu được món ăn nặng mùi này.
Theo mô tả, món bún ốc có mùi như sầu riêng, nặng tới mức nồng nặc, ám toàn bộ không gian nhà hàng hay những con phố xung quanh. Chính thứ mùi đặc biệt ấy đã khiến dư luận Trung Quốc "chia rẽ" thành nhiều luồng quan điểm.
Cận cảnh món bún ốc Liễu Châu (Ảnh: Food).
"Nó thối thật đấy, nhưng vị ngon tuyệt vời. Ăn nhiều là dễ gây nghiện lắm", một tín đồ mê bún ốc nhận xét. Người kén ăn hơn thì không chịu nổi, cho rằng món ăn phải được xếp trong danh sách "vũ khí sinh học".
"Mùi của nó kinh khủng tới mức bạn mất hết cảm giác ngon miệng", một bình luận trên WeChat thẳng thắn nhận định.
Thậm chí có lúc tranh cãi lớn tới mức phải nhờ tới sự can thiệp từ cảnh sát. Beijing Evening News đưa tin, vào tháng 11/2019, một sinh viên Trung Quốc theo học tại Italy phải nộp phạt 48 USD vì nấu bún ốc ở nhà. Sau khi hàng xóm ngửi thấy thứ mùi lạ đã gọi điện báo cảnh sát.
Vậy món bún này rốt cuộc ra sao lại gây tranh cãi nhiều đến vậy?
Món ăn này có nguyên liệu chính là bún gạo chan với nước dùng nấu cay cùng nhiều nguyên liệu địa phương như măng chua, củ cải, đậu phộng, đậu que và váng đậu….
Đặc biệt ở chỗ, tuy gọi là bún ốc nhưng ốc không xuất hiện trong món ăn mà chỉ dùng để nấu, tạo hương vị cho nước dùng.
Thứ mùi "khó ngửi" của món bún là do măng chua (suan sun) được lên men theo công thức bí truyền. Đây cũng là "linh hồn" của bát bún giúp món ăn có vị tươi ngon, dễ gây nghiện.
Để làm ra thứ măng chua đạt chuẩn cũng lắm công phu. Những người nông dân vùng ngoại ô Liễu Châu phải dậy sớm để "săn" măng. Họ kiếm tìm phần ngọn vừa nhú khỏi mặt đất, cắt bỏ các chồi phía trên thân rễ. Tiếp đó, măng được sơ chế sạch và thái sợi.
Thông thường, người ta sẽ ngâm măng trong một loại nước sốt đặc biệt khoảng 2 tháng. Đó là thứ nước được trộn từ nước suối Liễu Châu với nước ngâm măng lâu năm.
Mỗi mẻ măng mới chứa khoảng 40% lượng nước ngâm cũ. Sau vài tháng, măng lên men và chua dần. Những người thợ giàu kinh nghiệm được trả tiền chỉ để ngửi mùi măng xem đã đạt chất lượng lên men đúng chuẩn hay chưa.
Món bún là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu địa phương (Ảnh: QQ).
Mô tả về sự hấp dẫn của món ăn gây tranh cãi này, ông Ni Diaoyang, người đứng đầu Hiệp hội Luosifen, Giám đốc Bảo tàng Luosifen thành phố Liễu Châu, tự hào khẳng định: "Chỉ cần ăn 3 bát là bạn sẽ nghiền luôn".
Với những người địa phương như ông, món ăn là sự hòa quyện của nhiều hương vị phong phú giữa chua, cay, mặn và sự mọng nước.
Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, năm 2014, món bún ốc ăn liền lần đầu tiên được sản xuất. Nó được ví như "phiên bản xa xỉ" của mì ăn liền, thường có từ 8 túi gia vị trở lên.
Năm 2020, doanh thu bán ra của các nhà máy ở Liễu Châu sản xuất đạt tới 1,7 tỷ USD.
Vào ngày hội độc thân trong cùng năm, trên nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao, bún ốc Liễu Châu trở thành một trong 20 sản phẩm hút khách bán chạy bậc nhất.
Chỉ tính riêng tháng 6/2020, khoảng 2,5 triệu gói bún ăn liền được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân.
Theo Dân Trí
-
6 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
11 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
13 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
15 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
15 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
17 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
21 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước