Đã có cách ăn vải không lo bị nóng hay ngộ độc, chị em cứ yên tâm ăn sướng miệng
Ăn vải thì ngon đấy nhưng ăn xong bị nóng trong, mụn nhọt hay phát ban đầy người. Vậy, ăn vải kiểu gì cho đỡ nóng, chẳng lo bị ngộ độc?
Mùa vải đã về, nhiều nẻo đường, con phố bày bán rất nhiều vải. Hương vị ngọt dịu của trái vải khiến người săn đón.
Thế nhưng, có một điều khiến nhiều người, nhất là các chị em ái ngại chính là ăn vải bị nóng trong, mụn nhọt hay phát ban đầy người. Vậy, ăn vải kiểu gì cho đỡ nóng, thậm chí chẳng lo bị nóng, nổi mụn hay ngộ độc?
1. Uống chút nước muối trước khi ăn
Nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Vì thế trước khi ăn vải, bạn có thể uống chút nước muối để giảm tối đa nguy cơ nóng trong, phát ban do nhiệt. Ngoài nước muối, bạn có thể sử dụng trà thảo mộc lạnh hoặc canh bí đao, chè đậu xanh, nước canh xương cũng có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.
2. Ngâm vải vào nước muối trước khi ăn
Một số người ăn quả vải bị nóng trong, thậm chí ngộ độc với các triệu chứng như nôn nao, nổi mề đay, đau bụng, nôn mửa, khó thở, huyết áp áp... Nguyên nhân xuất phát từ một loại nấm độc Candida tropicalis thường xuất hiện ở trái vải chín quá, dập nát, ủng thối. Do đó, trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc.
3. Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải, bạn nên ăn cả lớp màng trắng, thường được bóc bên ngoài cùi vải. Dù lớp màng trắng này hơi chát, nhưng khi ăn đến phần cùi vải sẽ cảm thấy càng ngon, ngọt hơn.
Sau khi ăn xong cùi vải nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa. Với cách này, bạn sẽ giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn vải.
4. Sau khi ăn, uống nước vỏ và lá quả vải
Đây được cho là kinh nghiệm dân gian được lưu truyền, có tác dụng trị mụn nhọt, nóng trong người. Mọi người chỉ cần giữ lại vỏ và lá trái vải sau khi ăn, mang sắc nước uống rất hữu ích trong việc phòng trừ nóng trong sau khi ăn trái cây này.
5. Không ăn quá nhiều
Trái vải chứa một hàm lượng đường cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm gan sinh hỏa gây lưỡi, họng đau rát hay nghiêm trọng hơn sẽ chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, miệng khô khát, mỏi mệt...
Cho nên không nên ăn quá 10 quả/lần với người lớn. Riêng trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3,4 quả/lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Và tốt hơn hết nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
8 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.