Đã có cách ăn vải không lo bị nóng hay ngộ độc, chị em cứ yên tâm ăn sướng miệng
Ăn vải thì ngon đấy nhưng ăn xong bị nóng trong, mụn nhọt hay phát ban đầy người. Vậy, ăn vải kiểu gì cho đỡ nóng, chẳng lo bị ngộ độc?
Mùa vải đã về, nhiều nẻo đường, con phố bày bán rất nhiều vải. Hương vị ngọt dịu của trái vải khiến người săn đón.
Thế nhưng, có một điều khiến nhiều người, nhất là các chị em ái ngại chính là ăn vải bị nóng trong, mụn nhọt hay phát ban đầy người. Vậy, ăn vải kiểu gì cho đỡ nóng, thậm chí chẳng lo bị nóng, nổi mụn hay ngộ độc?
1. Uống chút nước muối trước khi ăn
Nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Vì thế trước khi ăn vải, bạn có thể uống chút nước muối để giảm tối đa nguy cơ nóng trong, phát ban do nhiệt. Ngoài nước muối, bạn có thể sử dụng trà thảo mộc lạnh hoặc canh bí đao, chè đậu xanh, nước canh xương cũng có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.
2. Ngâm vải vào nước muối trước khi ăn
Một số người ăn quả vải bị nóng trong, thậm chí ngộ độc với các triệu chứng như nôn nao, nổi mề đay, đau bụng, nôn mửa, khó thở, huyết áp áp... Nguyên nhân xuất phát từ một loại nấm độc Candida tropicalis thường xuất hiện ở trái vải chín quá, dập nát, ủng thối. Do đó, trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc.
3. Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải, bạn nên ăn cả lớp màng trắng, thường được bóc bên ngoài cùi vải. Dù lớp màng trắng này hơi chát, nhưng khi ăn đến phần cùi vải sẽ cảm thấy càng ngon, ngọt hơn.
Sau khi ăn xong cùi vải nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa. Với cách này, bạn sẽ giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn vải.
4. Sau khi ăn, uống nước vỏ và lá quả vải
Đây được cho là kinh nghiệm dân gian được lưu truyền, có tác dụng trị mụn nhọt, nóng trong người. Mọi người chỉ cần giữ lại vỏ và lá trái vải sau khi ăn, mang sắc nước uống rất hữu ích trong việc phòng trừ nóng trong sau khi ăn trái cây này.
5. Không ăn quá nhiều
Trái vải chứa một hàm lượng đường cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm gan sinh hỏa gây lưỡi, họng đau rát hay nghiêm trọng hơn sẽ chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, miệng khô khát, mỏi mệt...
Cho nên không nên ăn quá 10 quả/lần với người lớn. Riêng trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3,4 quả/lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Và tốt hơn hết nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
6 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
17 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
22 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước