Đã có cách ăn vải không lo bị nóng hay ngộ độc, chị em cứ yên tâm ăn sướng miệng

Ăn vải thì ngon đấy nhưng ăn xong bị nóng trong, mụn nhọt hay phát ban đầy người. Vậy, ăn vải kiểu gì cho đỡ nóng, chẳng lo bị ngộ độc?

Mùa vải đã về, nhiều nẻo đường, con phố bày bán rất nhiều vải. Hương vị ngọt dịu của trái vải khiến người săn đón. 

Thế nhưng, có một điều khiến nhiều người, nhất là các chị em ái ngại chính là ăn vải bị nóng trong, mụn nhọt hay phát ban đầy người. Vậy, ăn vải kiểu gì cho đỡ nóng, thậm chí chẳng lo bị nóng, nổi mụn hay ngộ độc?

Đã có cách ăn vải không lo bị nóng hay ngộ độc, chị em cứ yên tâm ăn sướng miệng-1

1. Uống chút nước muối trước khi ăn

Nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Vì thế trước khi ăn vải, bạn có thể uống chút nước muối để giảm tối đa nguy cơ nóng trong, phát ban do nhiệt. Ngoài nước muối, bạn có thể sử dụng trà thảo mộc lạnh hoặc canh bí đao, chè đậu xanh, nước canh xương cũng có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. 

2. Ngâm vải vào nước muối trước khi ăn

Một số người ăn quả vải bị nóng trong, thậm chí ngộ độc với các triệu chứng như nôn nao, nổi mề đay, đau bụng, nôn mửa, khó thở, huyết áp áp... Nguyên nhân xuất phát từ một loại nấm độc Candida tropicalis thường xuất hiện ở trái vải chín quá, dập nát, ủng thối. Do đó, trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc. 

Đã có cách ăn vải không lo bị nóng hay ngộ độc, chị em cứ yên tâm ăn sướng miệng-2

3. Ăn cả lớp màng trắng

Khi ăn vải, bạn nên ăn cả lớp màng trắng, thường được bóc bên ngoài cùi vải. Dù lớp màng trắng này hơi chát, nhưng khi ăn đến phần cùi vải sẽ cảm thấy càng ngon, ngọt hơn. 

Sau khi ăn xong cùi vải nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa. Với cách này, bạn sẽ giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn vải.

4. Sau khi ăn, uống nước vỏ và lá quả vải 

Đây được cho là kinh nghiệm dân gian được lưu truyền, có tác dụng trị mụn nhọt, nóng trong người. Mọi người chỉ cần giữ lại vỏ và lá trái vải sau khi ăn, mang sắc nước uống rất hữu ích trong việc phòng trừ nóng trong sau khi ăn trái cây này.

5. Không ăn quá nhiều

Trái vải chứa một hàm lượng đường cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm gan sinh hỏa gây lưỡi, họng đau rát hay nghiêm trọng hơn sẽ chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, miệng khô khát, mỏi mệt...

Cho nên không nên ăn quá 10 quả/lần với người lớn. Riêng trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3,4 quả/lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Và tốt hơn hết nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

An Chi
Theo Vietnamnet


mẹo vặt ăn uống

Tin tức mới nhất