Mua cải thảo chỉ cần nhìn đúng 1 điểm là biết rau phun thuốc sâu!
Có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh. Vậy ta nên chọn loại cải thảo nào sẽ tốt cho sức khỏe nhất?
Cải thảo trắng xuất hiện tương đối sớm và thường bán ra thị trường vào tháng 9. Loại cải thảo này là giống thu hoạch sớm, cải thảo có hàm lượng chất xơ ít hơn, độ ẩm cao hơn và vị giòn hơn.
Tuy nhiên, cải thảo trắng không bảo quản được lâu và thường dễ thối rữa trong vòng hai tuần nên không thích hợp để bảo quản lâu dài.
Cải thảo xanh sẽ có mặt trên thị trường sau tháng 10 hàng năm, loại cải này có chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên có nhiều xơ thô hơn, lá dày hơn, dai hơn nhưng hương vị sẽ ngon hơn loại cải trắng. Cải thảo xanh dễ bảo quản và bảo quản được lâu mà không bị vấn đề gì.
Khi mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng?
1. Sự khác biệt về chất xơ
Theo người nông dân trên, cải thảo màu xanh có xu hướng có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi đó cải thảo trắng thuần sẽ có hàm lượng chất xơ ít hơn.
Điều đó thể hiện rõ nhất khi bạn luộc 2 loại rau này, cải thảo trắng luộc lên rất mềm, dễ nuốt, ăn ngọt hơn. Còn cải thảo xanh thì nhai rất giòn, cảm nhận rõ những sợi thô, vị sẽ nhạt hơn một chút nhưng hàm lượng chất xơ rất nhiều, càng có lợi cho đường ruột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.
2. Sự khác biệt về nước
Cải thảo trắng sẽ có hàm lượng nước cao hơn, trong khi đó cải thảo xanh sẽ có chứa ít hàm lượng nước. Do đó, những người làn da khô, cơ thể thiếu nước ăn cải thảo trắng sẽ rất tốt.
Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của cả hai loại rau này đều ngang nhau, nếu bạn mua cải thảo trắng có nhiều nước thì cân nặng sẽ cao hơn, giá tiền đắt hơn. Vì thế nếu muốn mua rau vừa ngon vừa rẻ vừa tốt, có thể lựa chọn rau cải thảo lá xanh.
3. Sự khác biệt về hương vị
Cải thảo màu trắng có phần lá mỏng, khi nấu có vị thơm ngọt, ngon hơn. Còn cải thảo xanh lá quá dày, hàm lượng chất xơ cao nhưng không ngon bằng.
Cải thảo trắng có chứa nhiều nước hơn nên thời gian hư thối sẽ nhanh hơn, chỉ bảo quản được vài ngày sẽ hỏng, do đó khi mua về nên ăn càng sớm càng tốt. Còn cải thảo xanh ít nước hơn nên để được lâu hơn.
Vậy cuối cùng, chúng ta nên mua cải thảo trắng hay xanh "đáng đồng tiền bát gạo nhất"?
Câu trả lời đó là còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người.
Trên thực tế, dù là cải thảo trắng hay cải thảo xanh thì giá trị dinh dưỡng của chúng là như nhau, nhưng thời gian bảo quản khác nhau bởi chúng có thời gian trưởng thành khác nhau.
Cải thảo trắng là cải thảo non, thường được bán vào đầu mùa. Còn cải thảo lá xanh cần nhiều thời gian hơn để trưởng thành, nhưng cũng vì thế mà dinh dưỡng trong chúng nhỉnh hơn một chút.
Khi mua, bạn chọn loại cải thảo nào cũng rất ngon và bổ, quyền lựa chọn thuộc về bản thân bạn.
Nếu bạn muốn mua cải thảo để đãi khách có thể lựa chọn loại thân trắng để hương vị ngon hơn. Nếu bạn muốn mua rau về chủ yếu để bồi bổ sức khỏe có thể chọn loại thân xanh.
Lưu ý khi mua cải thảo
Dù mua loại cải thảo nào, khi chọn chúng ta cũng phải chọn những lá sạch. Nếu trên lá có những đốm đen tức là cải thảo đã bị nấm mốc nhất định và không dễ bảo quản, vì vậy bạn phải chọn cải thảo sạch.
Ngoài ra, khi mua chúng ta có thể dùng tay ấn vào, nếu ấn thấy chắc thì có nghĩa là cải thảo chặt, đầy đặn và có nhiều lõi cải hơn.
Nếu rất mềm nghĩa là phần lõi bên trong không phát triển tốt, sau khi loại bỏ lá già sẽ không còn lại nhiều.
Cũng nên tránh mua cải thảo có mùi lạ. Khi được tẩm bằng formaldehyde, cải thảo sẽ có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trùng mà chúng ta ngửi thấy trong bệnh viện, không thơm ngọt như rau mới hái.
Cải thảo bên ngoài tươi và bên trong thối rữa cũng là loại bị tẩm thuốc, chớ mua về.
Theo Khỏe và Đẹp
-
3 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
5 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
5 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
5 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
7 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
9 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
19 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
20 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
2 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
2 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
2 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước