Ai ngờ loại rau mọc dại này lại là nguồn dinh dưỡng hiếm có
Loại cây này mọc dại khắp nơi, nhưng ít người biết rằng lá của nó là có thể chế biến thành món ăn đại bổ.
Lá bồ công anh có vị hơi đắng, cay, có thể dùng sống hoặc nấu chín. Chúng chứa ít calo, chỉ khoảng 45kcal trong 100g. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng đối với sức khoẻ.
Thêm bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn sẽ gặt hái được những lợi ích sức khỏe từ hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng của chúng.
Lutein và Zeaxanthin
Lá bồ công anh chứa nhiều lutein và zeaxanthin, 2 chất dinh dưỡng quan trọng cho thị lực khỏe mạnh. Cả 2 chất dinh dưỡng đều lọc ánh sáng khi nó đi vào mắt để bảo vệ các mô mắt khỏi bị hư hại do ánh sáng gây ra.
Theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, tiêu thụ ít nhất 12 miligam lutein và zeaxanthin mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Vitamin A và K
Lá bồ công anh cung cấp một lượng đáng kể vitamin A và K. Cả hai loại vitamin này đều ảnh hưởng đến máu của bạn. Vitamin K điều chỉnh sự hình thành các cục máu đông, trong khi vitamin A hỗ trợ tăng trưởng tế bào máu mới.
Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của mắt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, trong khi vitamin K giúp duy trì xương khỏe mạnh.
Canxi và Vitamin C
Kết hợp lá bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn được cho là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, cũng như một nguồn canxi thân thiện với người ăn chay.
Vitamin C và canxi đều ảnh hưởng tích cực đến xương - bạn cần canxi để duy trì mật độ xương và dựa vào vitamin C để sản sinh collagen, giúp xương có khả năng chống lại các tổn thương.
Cả 2 chất dinh dưỡng cũng hỗ trợ tế bào thần kinh và đóng góp vào chức năng hệ thần kinh. Theo Viện Y học Mỹ, một khẩu phần rau bồ công anh cung cấp 206 miligam canxi, tương ứng với 21% lượng khuyến nghị hằng ngày cho hầu hết người lớn.
Mỗi khẩu phần cũng chứa 39 miligam vitamin C - tương ứng là 43% và 52% lượng tiêu thụ hằng ngày đối với nam giới và phụ nữ.
Cách chế biến lá bồ công anh
Nếu không quen với vị đắng và cay của lá bồ công anh, bạn có thể nấu chín để làm giảm hương vị của chúng.
Hãy thử xào lá bồ công anh cùng với hành tây thái hạt lựu hoặc tỏi băm, hoặc hấp chúng để chế biến thành món ăn phụ tốt cho sức khoẻ.
Ngoài ra, bạn có thể trộn lá bồ công anh cắt nhỏ với các loại rau lá xanh khác - chẳng hạn như cải bó xôi hoặc xà lách romaine - để có món salad đầy hương vị và giàu chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm một ít vào món súp yêu thích của bạn, hoặc dùng một vài lá bồ công anh cho vào bánh sandwich để tạo hương vị.
Theo Dân Việt
-
7 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
9 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
12 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
14 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
15 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
18 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
19 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
19 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
20 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
20 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
22 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước