Cách chống rát lưỡi cực hay khi ăn dứa mà không phải ai cũng biết
Dù rất ngon ngọt hấp dẫn nhưng hầu như tất cả chúng ta đều có cảm giác rát nhẹ và khó chịu mỗi khi ăn dứa.
Nguyên nhân gây rát lưỡi khi ăn
Dứa là loại quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ và nhanh chóng trở thành một loại trái cây được giới quý tộc ưa chuộng. Trong dứa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm các chứng viêm mãn tính, giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh.
Dù rất ngon ngọt hấp dẫn, nhưng hầu như tất cả chúng ta đều có cảm giác rát nhẹ và khó chịu mỗi khi ăn dứa. Đây là những triệu chứng phổ biến thường có khi ăn loại quả này, đa phần cảm giác rát sẽ nhanh chóng giảm dần. Song cũng có một số trường hợp quá nhạy cảm khi ăn dứa phải dùng đến thuốc.
Cảm giác rát khi ăn dứa không bởi chất axit có trong dứa, mà là bởi một hỗn hợp enzyme tiêu hoá nằm trong lõi và vỏ dứa. Chất này có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như điều trị chống viêm nhiễm, nhưng khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm sẽ làm phân huỷ protein tạo nên triệu chứng rát, xót.
Để giảm bớt triệu chứng rát lưỡi, nhiều người đã chọn cách bỏ lõi dứa khi ăn. Nhưng đây lại là một sự lãng phí đáng tiếc bởi lõi dứa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị.
Cách ăn dứa không bị rát lưỡi
Ngâm dứa với nước muối loãng
- Trước tiên, hãy gọt sạch vỏ dứa, bỏ mắt rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Chuẩn bị nước đun sôi để nguội, cho một thìa muối vào và hoà tan. Ngâm dứa đã cắt miếng vào nước muối khoảng 20 - 30 phút.
- Sau đó đổ nước, để ráo dứa và có thể ăn được. Cách này làm muối phân huỷ chất gây tê rát, giúp dứa vừa thêm sạch sẽ, không bị thâm và giảm cảm giác tê rát lưỡi khi ăn.
Ngâm dứa với baking soda
- Gần giống với cách làm trên, nhưng thay vào đó, bạn cho một thìa baking soda vào nước sôi để nguội rồi hoà tan.
- Sau khi gọt và cắt dứa, ngâm dứa trong nước baking soda khoảng 2-3 phút rồi thưởng thức (ngắn hơn thời gian ngâm nước muối).
- Baking soda có tính kiềm giúp khử nhanh vị chua trong trái dứa. Ngoài ra giúp dứa sẽ có vị ngon ngọt hơn là ngâm với nước muối loãng.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
14 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
19 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
23 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước