Khỏi phải lo chuối chín trong nhà bị ‘ế’, xắn tay làm ngay 5 món ăn vặt từ chuối nhé
Đây là những món ăn vặt cực đỉnh có thể "chiều lòng" tất cả tín đồ ăn vặt và đồng thời lại dễ chế biến, giúp bạn khỏi phải lê la hàng quán mà vẫn được "đã miệng".
1. Kem chuối
Nguyên liệu:
- 15 quả chuối chín
- 100 gam đậu phộng (lạc)
- 400 ml nước cốt dừa
- 200 ml nước lọc
- 50 gam đường trắng
- 40 gam bột năng hoặc bột ngô
- Muối, đường
- Túi bóng kín
Cách làm:
Bước 1: Làm hỗn hợp nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp nước lọc, nước cốt dừa, đường, bột năng và một ít muối vào khuấy đều lên. Bắc nồi lên bếp, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh mịn thì tắt lửa
Bước 2: Rang đậu phộng
Đậu phộng sau khi mua về cho lên chảo rang với lửa nhỏ, đảo đậu phộng cho chín đều. Sau khi chín thì bạn dùng tay bóp nhẹ và bóc sạch vỏ, rồi dùng chày đập dập.
Bước 3: Chuẩn bị túi bóng kín và chuối
Để kem chuối thơm ngon thì bạn nên mua loại chuối sứ, không nên lựa chọn quả xanh hoặc quá chín, mà nên lựa quả vừa chín tới là ngon nhất. Chuối sau khi mua về để nguyên quả và lột sạch vỏ.
Bạn dùng một chiếc kéo cắt một bên túi bóng kín để làm kem chuối.
Bước 4: Làm kem chuối
Bạn cho một quả chuối vào túi bóng kín, rồi dùng dao bản to hoặc thớt sạch ép mỏng. Tiếp theo, cho một muỗng nước cốt dừa và rắc đậu phộng lên mặt chuối, dùng tay ép nhẹ để các nguyên liệu trải đều trên mặt chuối. Bạn trở mặt chuối lại, cũng làm tương tự như trên.
Sau khi đã hoàn thành, bạn cho kem chuối vào tủ lạnh đông đá là có thể thưởng thức.
Nếu bạn muốn kem chuối của mình trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể cho bổ sung một vài nguyên liệu như xoài, dừa thái mỏng, mít.
2. Chè chuối
Nguyên liệu:
- 10 trái chuối sứ. Chú ý chọn những quả chín vừa, đừng chọn những quả xanh hay những quả quá chín vì có thể gây ra vị chát cho món chè của bạn.
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 400 ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1/4 bát nhỏ đường cát trắng
- 2 thìa canh bột báng
- 1 ít bột năng hoặc bột bắp
- Một ít dừa bào sợi
- Đậu phộng rang chín
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối bỏ vỏ, sau đó cắt khúc thành những khoanh tròn vừa ăn. Ướp chuối cùng một chút đường, muối và lắc để chuối thấm đều gia vị, ướp chuối trong 20 - 30 phút. Đậu phộng rang giã nát.
Bước 2: Bột báng đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 15 phút, bột nở ra thì để ráo nước.
Bước 3: Đổ nửa lon nước dừa và một chén nước lạnh vào nồi đun nóng, từ từ cho chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm là được.
Bước 4: Cuối cùng là cho bột báng vào nấu cùng. Đợi bột báng trắng trong rồi nêm thêm đường và nửa chỗ nước cốt dừa còn lại vào cho vừa miệng. Tiếp theo pha bột năng với nước và đổ dần dần vào nồi, khuấy đều tay đến khi nước đặc sệt lại là được. Tuy nhiên bạn đừng đổ quá nhiều vì có thể làm cho chè đặc lại khi để nguội.
Bạn múc chè ra chén rắc đậu phộng, dừa bào sợi lên trên là đã có ngay phần chè thơm ngon khó cưỡng. Chè chuối nước dừa ngon là phải có vị ngọt thanh của chuối, béo ngậy của nước dừa cùng chút giòn giòn của đậu phộng và dừa bào sợi.
3. Sinh tố chuối:
Nguyên liệu:
- 2 quả chuối
- 1 hủ sữa chua
- 40ml sữa tươi
- 1 muỗng mật ong
- Đá viên hoặc đá bào
- Dụng cụ pha chế sinh tố chuối sữa chua: máy xay sinh tố, ly thủy tinh cao, muỗng, ống hút.
Cách làm:
- Chuối mua về, bạn bóc vỏ, rồi cắt thành lát tròn dày chừng 2 – 3cm, cho ra một cái bát, để riêng. Sữa chua bạn mở nắp để sẵn.
- Máy xay sinh tố và ly thủy tinh rửa sạch, dùng nước sôi để khử trùng và để ráo nước.
Làm sinh tố ngon với chuối:
- Sau khi chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn cho lần lượt chuối, mật ong, sữa tươi, sữa chua vào máy xay.
- Kế đó, bạn nhấn nút và xay đến khi chuối nhuyễn thì tiếp tục cho thêm đá vào xay đến khi đá nhuyễn mịn thì tắt máy.
- Sau khi xay xong, bạn cho sinh tố ra ly thủy tinh, có thể trang trí thêm bằng lá bạc hà, 1 lát chuối để ly sinh tố thêm đẹp mắt.
4. Bánh mì chuối
Nguyên liệu:
- 1/3 muỗng dầu oliu
- ¼ muỗng sữa không đường
- ½ muỗng mật ong
- 2 quả trứng
- 1 ½ thìa cà phê vani
- 1 ½ muỗng chuối chín đã nghiền nhuyễn
- 1 ¾ muỗng bột mì
- 1 thìa cà phê baking soda
- 1 thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê bột quế
- 1 nhúm hạt nhục đậu khấu nghiền
Cách làm
Bước 1:
- Làm nóng lò nướng ở 165 độ C. Chuẩn bị một khay nướng, quét 1 lớp dầu ăn hoặc lót 1 lớp giấy nến để chống dính. Để sang một bên.
Bước 2:
- Trong một bát lớn, bạn trộn dầu oliu, sữa không đường, trứng và vani với nhau rồi đánh cho đến khi hỗn hợp mềm, nhuyễn. Tiếp tục cho chuối đã nghiền vào đánh cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nếu có những phần chuối không tan được thì bạn vớt bỏ ra nhé.
Bước 3:
- Trong một bát lớn khác, bạn trộn bột mì, baking soda, muối, bột quế và hạt nhục đậu khấu nghiền với nhau. Sau đó đổ hỗn hợp khô này vào hỗn hợp chuối và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tuy nhiên cũng không nên trộn bột quá nhiều.
Bước 4:
- Đổ hỗn hợp bột vào khay nướng đã chuẩn bị sẵn, dùng thìa dàn phẳng bề mặt hỗn hợp. Bạn cho bánh vào lò nướng khoảng 50 - 60 phút hoặc cho đến khi bạn dùng đầu tăm xiên vào giữa bánh mà khi rút tăm ra, tăm sạch, không dính bánh là được.
- Nếu bánh chuyển màu nâu sậm trước khi bánh kịp chín, bạn lấy khay nước ra, lật ngược bánh và cho vào nướng cho đến khi chín.
Bước 5:
- Lấy bánh ra khỏi lò và để nguội khoảng 15 phút rồi đem thái thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
5. Bánh chuối
Nguyên liệu:
- Chuối sứ chín: 10 quả
- Bột mì: 50g
- Bột gạo: 100g
- Vani tạo mùi thơm: 2 ống
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn...
- Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, dao - thớt, bát tô...
Cách làm:
Bước 1: Pha bột
- Chuẩn bị một bát tô lớn, đổ bột mì và bột gạo lại trộn đều.
- Rót nước lọc vào tô bột thật chậm để khi trộn bột không bị vón cục, khuấy đều đến khi cảm thấy hỗn hợp bột đặc sệt là được.
- Sau khi trộn xong bột, cho ½ thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 ống vani vào khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút ở nơi thoáng mát.
Bước 2: Sơ chế chuối
- Chuối rửa sạch, bóc vỏ và cắt làm 2 nếu là quả lớn, nếu là quả nhỏ thì để nguyên.
- Tiếp theo, cho chuối vào bọc ni lông và bắt đầu ép nhẹ chuối bằng cây lăn sao cho chuối hơi bẹp ra.
Lưu ý: Không nên ép mạnh tay, bởi như vậy sẽ làm chuối nát và không chiên được.
Bước 3: Chiên bánh
- Nên sử dụng chảo lòng sâu và chống dính để hạn chế tình trạng bánh dính chảo và dầu bắn ra bên ngoài, giúp quá trình chiên dễ dàng hơn.
- Bật bếp và đổ ngập dầu vào chảo, đợi đến khi dầu sôi là được.
- Sau khi dầu đã sôi nóng, bạn gắp miếng chuối nhúng sang phần bột vừa ủ trước đó sao cho chuối đã được bao phủ đầy bột, nhấc cao miếng chuối tẩm bột, chờ bột thừa rơi lại vào bát tô rồi cho vào chảo chiên.
- Khi chiên, cần để lửa nhỏ, tuyệt đối không để lửa to bởi sẽ làm cháy bánh.
Nếu thấy bánh chuyển sang màu vàng ruộm, hãy vớt ra và để vào đĩa có giấy thấm dầu hoặc khay hứng dầu.
Bước 4: Thưởng thức
Sau khi đã chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức. Bánh sẽ ngon hơn khi thêm mè, ăn nóng và chấm cùng với tương ớt.
Theo Emdep
-
5 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
9 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
14 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước