Cách làm bún xào chay mềm tơi cực dễ tại nhà
Bún xào chay là món ăn yêu thích không chỉ đối với người ăn chay. Với sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau, món bún xào chay mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm bún xào chay mềm tơi cực dễ tại nhà.
1. Nguyên liệu làm bún xào chay
Bún khô: 300g
Giò chay: 100g
Đậu phụ: 2 miếng
Mộc nhĩ khô: 10g
Giá đỗ: 100g
Nấm hương khô: 20g
Cà rốt: 100g
Hành hoa: 20g
Củ hành tím: 10g
Lạc rang: 50g
Rau mùi: 1 nắm
Gia vị: Dầu ăn, bột nêm chay
2. Cách làm bún xào chay mềm tơi cực dễ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm bún gạo 3-4 tiếng trước khi nấu cho nở mềm (Ảnh: nauankhongkho)
Bún khô ngâm nước cho nở rồi vớt ra rổ và để ráo. Giò chay đem thái chỉ. Đậu phụ chiên vàng thái chỉ.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái chỉ. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra rổ rồi để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.
Hành hoa bỏ rễ, mang đi rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch.
Bước 2: Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu đun sôi rồi bỏ hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó, cho giá đỗ, cà rốt vào xào mềm rồi cho lần lượt nấm hương, mộc nhĩ, đậu hũ, giò chay vào đảo đều 5 phút.
Bước 3: Xào bún chay
Tiếp đến, cho bún vào đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào đến khi bún mềm thì cho hành hoa vào và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bún xào chay mềm ngon, hấp dẫn (Ảnh: thoidaiplus.suckhoedoisong).
Hãy xếp bún cùng rau ra đĩa, đặt các miếng đậu phụ xung quanh, rắc thêm lạc rang và ít rau mùi lên trên, cuối cùng hãy chan nước chấm bún xào vào là bạn đã hoàn thiện món ăn.
3. Một vài lưu ý khi làm bún xào chay
Bún gạo rất dễ nát khi xào. Do đó, chúng ta nên ngâm bún bằng nước nguội chứ không nên luộc bún. Để bún không bị bết thì phải trộn nhanh.
Để chiên đậu phụ không bị văng dầu, bạn nên cho một ít muối vào dầu trước khi bỏ đậu phụ vào.
Linh hoạt thay đổi rau củ quả theo khẩu vị cá nhân và theo mùa để món ăn tăng thêm phần thơm ngon.
Các nguyên liệu xào không nên quá lâu. Rau củ quả nên xào trên lửa lớn và chín tới để giữ độ giòn ngọt mà không bị mất vitamin khi nhũn do xào lâu.
Món bún xào chay đạt yêu cầu là bún gạo mềm tơi nhưng không nhão, thấm vị hài hòa, các rau củ quả chín tới, màu sắc tươi mới, không bị ra nước.
Trộn trực tiếp xốt gia vị vào bún gạo hoặc để nước xốt rưới riêng khi ăn tùy chọn.
Cách nấu bún xào chay như trên khá đơn giản. Bạn hãy thử làm ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
8 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
8 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
11 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
11 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
12 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
13 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
15 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
16 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
17 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
21 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước