Tìm về phong vị thanh tao của đất Hà Thành qua cách làm và ướp trà sen Tây Hồ
Chị Ngọc Linh - người đi lưu giữ những mùa sen đã có 8 năm kinh nghiệm làm và ướp trà sen cho gia đình, bạn bè.
Trà ướp hương sen Tây Hồ là một thức uống tao nhã trong văn hóa trà Việt Nam. Để có chén trà thơm, hội tụ tinh hoa của đất trời phải trải qua các công đoạn kỳ công.
Chị Nguyễn Ngọc Linh (Giảng viên Đại học, ở Hà Nội) có lẽ là người đi lưu giữ lại những mùa sen. Bởi người phụ nữ này đã có 8 năm kinh nghiệm làm và ướp trà sen.
Chị Ngọc Linh, một người phụ nữ Hà Thành yêu mến những mùa sen.
Chị chia sẻ, cứ mỗi năm đến mùa sen nở, chị đều chọn ra 300 bông sen đẹp và to nhất để làm trà cho gia đình uống. Ngoài ra, chị còn mang đi biếu thầy cô và bạn bè khiến ai cũng thích thú.
Cách làm và ướp trà sen không dễ dàng. Người xưa có câu "Trà tam, tửu tứ". Có nhiều cách hiểu, như "Uống trà không nên quá 3 người, uống rượu phải từ 4 người". Hay "Trà tam" ý chỉ có 3 loại trà danh bất hư truyền, đó là Tuyết Sơn trà, Trảm Mã trà và Trinh Nữ trà.
Nhưng chị Ngọc Linh lại hiểu “trà tam” theo ý nghĩa là loại trà đạt được 3 yêu cầu về: Hương, nước và vị. Đấy là hương trà "dậy" mùi sen và trà Thái Nguyên. Nước phải xanh, qua 3 tuần trà vẫn đậm đà. Vị uống ban đầu có chút chát nhưng càng uống càng ngọt, vị sen cứ thế thấm đẫm trong cổ họng. Như vậy mới là trà ngon.
"Nhấp chén tao phùng mở mộng ra".
Trong các công đoạn pha chế, đưa trà vào sen, thay nước mỗi ngày theo chị Ngọc Linh thấy phức tạp nhất. Nước thay phải sạch. Thời gian cho sen uống nước tùy thuộc vào thời tiết (mưa/nắng), thời điểm (đầu/cuối mùa vụ) và loại trà.
Dưới đây là cách làm và ướp trà sen của chị
Có 2 cách làm trà sen. Đó là tách nhụy và gạo sen để ướp, sau đó sao tẩm lại trà để bảo quản. Hoặc tự tay ướp trà trực tiếp trên từng bông sen.
Chị Ngọc Linh chọn cách dùng tay tách nhẹ nhàng từng cánh hoa sen cho đến khi nhìn thấy đài và nhị hoa màu vàng. Chỉ tách bông hoa vừa đủ lớn để có thể đổ trà vào. Sau đó lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô.
Cuối cùng là công đoạn bọc bên ngoài bằng lá sen non. Không nên cho quá nhiều trà vào trong bông sen, lượng hương sen thấm vào trà phải vừa đủ, không thừa không thiếu. Mỗi bông sen này, có thể pha được một ấm trà cho 4 đến 6 người thưởng thức.
"Ướp sen cho thắm đượm hương trà".
Bông sen đã bọc trà tiếp tục được cắm bình chứa nước sạch. Thay nước liên tục để trà thẩm thấu hương sen tự nhiên. Thời gian dài hay ngắn tuỳ loại trà và kinh nghiệm, độ tinh tế của người làm trà sen.
Trà sen thích hợp nhâm nhi với bánh đậu xanh, kẹo lạc hay chè kho, cùng người bạn tâm giao. Đó mới là thú vui tao nhã của những người yêu trà.
"Chiêu ngụm thơm lừng ôi đượm quá. Thoảng lâng tinh khiết dậy men nà".
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
7 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
10 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
16 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
20 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.