Tìm về phong vị thanh tao của đất Hà Thành qua cách làm và ướp trà sen Tây Hồ
Chị Ngọc Linh - người đi lưu giữ những mùa sen đã có 8 năm kinh nghiệm làm và ướp trà sen cho gia đình, bạn bè.
Trà ướp hương sen Tây Hồ là một thức uống tao nhã trong văn hóa trà Việt Nam. Để có chén trà thơm, hội tụ tinh hoa của đất trời phải trải qua các công đoạn kỳ công.
Chị Nguyễn Ngọc Linh (Giảng viên Đại học, ở Hà Nội) có lẽ là người đi lưu giữ lại những mùa sen. Bởi người phụ nữ này đã có 8 năm kinh nghiệm làm và ướp trà sen.
Chị Ngọc Linh, một người phụ nữ Hà Thành yêu mến những mùa sen.
Chị chia sẻ, cứ mỗi năm đến mùa sen nở, chị đều chọn ra 300 bông sen đẹp và to nhất để làm trà cho gia đình uống. Ngoài ra, chị còn mang đi biếu thầy cô và bạn bè khiến ai cũng thích thú.
Cách làm và ướp trà sen không dễ dàng. Người xưa có câu "Trà tam, tửu tứ". Có nhiều cách hiểu, như "Uống trà không nên quá 3 người, uống rượu phải từ 4 người". Hay "Trà tam" ý chỉ có 3 loại trà danh bất hư truyền, đó là Tuyết Sơn trà, Trảm Mã trà và Trinh Nữ trà.
Nhưng chị Ngọc Linh lại hiểu “trà tam” theo ý nghĩa là loại trà đạt được 3 yêu cầu về: Hương, nước và vị. Đấy là hương trà "dậy" mùi sen và trà Thái Nguyên. Nước phải xanh, qua 3 tuần trà vẫn đậm đà. Vị uống ban đầu có chút chát nhưng càng uống càng ngọt, vị sen cứ thế thấm đẫm trong cổ họng. Như vậy mới là trà ngon.
"Nhấp chén tao phùng mở mộng ra".
Trong các công đoạn pha chế, đưa trà vào sen, thay nước mỗi ngày theo chị Ngọc Linh thấy phức tạp nhất. Nước thay phải sạch. Thời gian cho sen uống nước tùy thuộc vào thời tiết (mưa/nắng), thời điểm (đầu/cuối mùa vụ) và loại trà.
Dưới đây là cách làm và ướp trà sen của chị
Có 2 cách làm trà sen. Đó là tách nhụy và gạo sen để ướp, sau đó sao tẩm lại trà để bảo quản. Hoặc tự tay ướp trà trực tiếp trên từng bông sen.
Chị Ngọc Linh chọn cách dùng tay tách nhẹ nhàng từng cánh hoa sen cho đến khi nhìn thấy đài và nhị hoa màu vàng. Chỉ tách bông hoa vừa đủ lớn để có thể đổ trà vào. Sau đó lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô.
Cuối cùng là công đoạn bọc bên ngoài bằng lá sen non. Không nên cho quá nhiều trà vào trong bông sen, lượng hương sen thấm vào trà phải vừa đủ, không thừa không thiếu. Mỗi bông sen này, có thể pha được một ấm trà cho 4 đến 6 người thưởng thức.
"Ướp sen cho thắm đượm hương trà".
Bông sen đã bọc trà tiếp tục được cắm bình chứa nước sạch. Thay nước liên tục để trà thẩm thấu hương sen tự nhiên. Thời gian dài hay ngắn tuỳ loại trà và kinh nghiệm, độ tinh tế của người làm trà sen.
Trà sen thích hợp nhâm nhi với bánh đậu xanh, kẹo lạc hay chè kho, cùng người bạn tâm giao. Đó mới là thú vui tao nhã của những người yêu trà.
"Chiêu ngụm thơm lừng ôi đượm quá. Thoảng lâng tinh khiết dậy men nà".
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước