Cách phân biệt cà rốt Đà Lạt và cà rốt Trung Quốc
Nhiều chị em nội trợ đau đầu khi chọn mua cà rốt. Bởi vì trên thị trường có nhiều loại cà rốt được nhập từ Trung Quốc bày bán cùng với cà rốt xuất xứ từ Lâm Đồng
Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên TP Đà Lạt và một số huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) trồng được cà rốt quanh năm.
Nhiều chị em nội trợ ưa dùng cà rốt cho bữa cơm gia đình vì đây là loại rau củ rất tốt cho với việc dưỡng gan, làm sạch gan và cải thiện thị lực
Theo phân tích của một chuyên gia dinh dưỡng thì trong 1 củ cà rốt trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ ở vùng Lâm Đồng có hàm lượng chất chống oxy hóa, beta carotene, các vitamin và khoáng chất dồi dào như: vitamin A, vitamin K, kali, chất xơ, vitamin C, carbohydrate, protein.
Tuy nhiên, thời gian qua, xuất hiện một số tiểu thương nhập cà rốt từ Trung Quốc về rồi trộn với cà rốt Đà Lạt để bán. Điều này gây ra tâm lý e dè cho người tiêu dùng khi mua cà rốt để chế biến các món canh, rau.
Cà rốt Trung Quốc được nhập về Việt Nam.
Một nông dân trồng cà rốt ở TP Đà Lạt cho biết, cà rốt trồng ở Đà Lạt khi thu hoạch thường không đều nhau. Ngoài ra cà rốt Đà Lạt hầu hết là củ nhỏ, da sần, thuôn dài.
Trong khi đó, củ cà rốt được nhập từ Trung Quốc về thường to hơn (size lớn), rất đồng đều. Cà rốt nhập từ Trung Quốc cũng có da bóng, nhìn rất đẹp mắt.
Vậy nguyên nhân vì sao mà cà rốt Trung Quốc lại to, đẹp mắt và đồng đều nhau nhưng lại không được người dùng lựa chọn.
Người dùng thường khó phân biệt được đâu là cà rốt Trung Quốc và đâu là cà rốt Đà Lạt.
Theo kỹ sư nông nghiệp Ngô Thành Sơn (tỉnh Lâm Đồng) thì thông thường trong quá trình trồng trọt, các nhà vườn ở Trung Quốc đã sử dụng các loại phân, thuốc hóa học, trong đó có các chất kích thích để bón cho cà rốt. Điều này giúp vườn cà rốt sớm cho thu hoạch và năng suất cao hơn nhiều lần so với các vườn không dùng thuốc.
Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng chất kích thích, một nguyên nhân nữa khiến cho việc cà rốt Trung Quốc to và đồng đều là do được lựa chọn kỹ để xuất khẩu, kích thước các củ rất đều nhau.
Cà rốt các loại được bày bán nhiều ở chợ đầu mối Thủ Đức.
Như vậy, làm thế nào để phân biệt được cà rốt Đà Lạt và cà rốt Trung Quốc?
Đầu tiên, người tiêu dùng cần nhìn vào màu sắc của củ cà rốt. Nếu là cà rốt Trung Quốc thì màu sắc bên ngoài rất sậm (cam sậm). Bên trong ruột phía cuống lá thường có màu đỏ đậm.
Trong khi đó, cà rốt của Đà Lạt có màu cam nhạt, ở phần ruột gần cuống lá có màu đỏ tươi. Ngoài ra, trong ruột cà rốt trồng Đà Lạt cũng không đồng nhất từ trong ra ngoài. Người mua có thể đường vân bên trong ruột củ cà rốt Đà Lạt rất rõ ràng. Trong khi điều này không thấy ở cà rốt Trung Quốc mà màu sắc thường đồng nhất và đường vân bên trong rất mờ nhạt.
Kế đến, là phân biệt ở phần cuống lá. Nếu cà rốt Trung Quốc được cắt gọt sạch sẽ, đóng bao ni lông thành kiện nhỏ, gọn gàng để tiện bảo quản đông lạnh trong quá trình vận chuyển đến Việt Nam thì cà rốt của Đà Lạt có rễ tỏa ra xung quanh thân củ, cuống lá thường được giữ nguyên trên thân khi bán cho người dùng.
Cuối cùng là nhìn vào kích thước. Như đã nói ở trên, cà rốt Trung Quốc thường to, đồng đều thì ngược lại, cà rốt Đà Lạt lại nhỏ, thuôn dài và không đều nhau.
PLO chúc chị em nội trợ lựa chọn đúng cà rốt Đà Lạt để giúp bữa ăn gia đình chất lượng hơn!
Theo Pháp luật
-
1 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
5 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
10 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
10 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
14 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước