Cách phân biệt cà rốt Đà Lạt và cà rốt Trung Quốc
Nhiều chị em nội trợ đau đầu khi chọn mua cà rốt. Bởi vì trên thị trường có nhiều loại cà rốt được nhập từ Trung Quốc bày bán cùng với cà rốt xuất xứ từ Lâm Đồng
Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên TP Đà Lạt và một số huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) trồng được cà rốt quanh năm.
Nhiều chị em nội trợ ưa dùng cà rốt cho bữa cơm gia đình vì đây là loại rau củ rất tốt cho với việc dưỡng gan, làm sạch gan và cải thiện thị lực
Theo phân tích của một chuyên gia dinh dưỡng thì trong 1 củ cà rốt trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ ở vùng Lâm Đồng có hàm lượng chất chống oxy hóa, beta carotene, các vitamin và khoáng chất dồi dào như: vitamin A, vitamin K, kali, chất xơ, vitamin C, carbohydrate, protein.
Tuy nhiên, thời gian qua, xuất hiện một số tiểu thương nhập cà rốt từ Trung Quốc về rồi trộn với cà rốt Đà Lạt để bán. Điều này gây ra tâm lý e dè cho người tiêu dùng khi mua cà rốt để chế biến các món canh, rau.
Cà rốt Trung Quốc được nhập về Việt Nam.
Một nông dân trồng cà rốt ở TP Đà Lạt cho biết, cà rốt trồng ở Đà Lạt khi thu hoạch thường không đều nhau. Ngoài ra cà rốt Đà Lạt hầu hết là củ nhỏ, da sần, thuôn dài.
Trong khi đó, củ cà rốt được nhập từ Trung Quốc về thường to hơn (size lớn), rất đồng đều. Cà rốt nhập từ Trung Quốc cũng có da bóng, nhìn rất đẹp mắt.
Vậy nguyên nhân vì sao mà cà rốt Trung Quốc lại to, đẹp mắt và đồng đều nhau nhưng lại không được người dùng lựa chọn.
Người dùng thường khó phân biệt được đâu là cà rốt Trung Quốc và đâu là cà rốt Đà Lạt.
Theo kỹ sư nông nghiệp Ngô Thành Sơn (tỉnh Lâm Đồng) thì thông thường trong quá trình trồng trọt, các nhà vườn ở Trung Quốc đã sử dụng các loại phân, thuốc hóa học, trong đó có các chất kích thích để bón cho cà rốt. Điều này giúp vườn cà rốt sớm cho thu hoạch và năng suất cao hơn nhiều lần so với các vườn không dùng thuốc.
Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng chất kích thích, một nguyên nhân nữa khiến cho việc cà rốt Trung Quốc to và đồng đều là do được lựa chọn kỹ để xuất khẩu, kích thước các củ rất đều nhau.
Cà rốt các loại được bày bán nhiều ở chợ đầu mối Thủ Đức.
Như vậy, làm thế nào để phân biệt được cà rốt Đà Lạt và cà rốt Trung Quốc?
Đầu tiên, người tiêu dùng cần nhìn vào màu sắc của củ cà rốt. Nếu là cà rốt Trung Quốc thì màu sắc bên ngoài rất sậm (cam sậm). Bên trong ruột phía cuống lá thường có màu đỏ đậm.
Trong khi đó, cà rốt của Đà Lạt có màu cam nhạt, ở phần ruột gần cuống lá có màu đỏ tươi. Ngoài ra, trong ruột cà rốt trồng Đà Lạt cũng không đồng nhất từ trong ra ngoài. Người mua có thể đường vân bên trong ruột củ cà rốt Đà Lạt rất rõ ràng. Trong khi điều này không thấy ở cà rốt Trung Quốc mà màu sắc thường đồng nhất và đường vân bên trong rất mờ nhạt.
Kế đến, là phân biệt ở phần cuống lá. Nếu cà rốt Trung Quốc được cắt gọt sạch sẽ, đóng bao ni lông thành kiện nhỏ, gọn gàng để tiện bảo quản đông lạnh trong quá trình vận chuyển đến Việt Nam thì cà rốt của Đà Lạt có rễ tỏa ra xung quanh thân củ, cuống lá thường được giữ nguyên trên thân khi bán cho người dùng.
Cuối cùng là nhìn vào kích thước. Như đã nói ở trên, cà rốt Trung Quốc thường to, đồng đều thì ngược lại, cà rốt Đà Lạt lại nhỏ, thuôn dài và không đều nhau.
PLO chúc chị em nội trợ lựa chọn đúng cà rốt Đà Lạt để giúp bữa ăn gia đình chất lượng hơn!
Theo Pháp luật
-
1 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
3 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
5 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
6 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
7 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
11 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
21 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
22 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước
-
44 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước