Cách phân biệt cà rốt Đà Lạt và cà rốt Trung Quốc
Nhiều chị em nội trợ đau đầu khi chọn mua cà rốt. Bởi vì trên thị trường có nhiều loại cà rốt được nhập từ Trung Quốc bày bán cùng với cà rốt xuất xứ từ Lâm Đồng
Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên TP Đà Lạt và một số huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) trồng được cà rốt quanh năm.
Nhiều chị em nội trợ ưa dùng cà rốt cho bữa cơm gia đình vì đây là loại rau củ rất tốt cho với việc dưỡng gan, làm sạch gan và cải thiện thị lực
Theo phân tích của một chuyên gia dinh dưỡng thì trong 1 củ cà rốt trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ ở vùng Lâm Đồng có hàm lượng chất chống oxy hóa, beta carotene, các vitamin và khoáng chất dồi dào như: vitamin A, vitamin K, kali, chất xơ, vitamin C, carbohydrate, protein.
Tuy nhiên, thời gian qua, xuất hiện một số tiểu thương nhập cà rốt từ Trung Quốc về rồi trộn với cà rốt Đà Lạt để bán. Điều này gây ra tâm lý e dè cho người tiêu dùng khi mua cà rốt để chế biến các món canh, rau.
Cà rốt Trung Quốc được nhập về Việt Nam.
Một nông dân trồng cà rốt ở TP Đà Lạt cho biết, cà rốt trồng ở Đà Lạt khi thu hoạch thường không đều nhau. Ngoài ra cà rốt Đà Lạt hầu hết là củ nhỏ, da sần, thuôn dài.
Trong khi đó, củ cà rốt được nhập từ Trung Quốc về thường to hơn (size lớn), rất đồng đều. Cà rốt nhập từ Trung Quốc cũng có da bóng, nhìn rất đẹp mắt.
Vậy nguyên nhân vì sao mà cà rốt Trung Quốc lại to, đẹp mắt và đồng đều nhau nhưng lại không được người dùng lựa chọn.
Người dùng thường khó phân biệt được đâu là cà rốt Trung Quốc và đâu là cà rốt Đà Lạt.
Theo kỹ sư nông nghiệp Ngô Thành Sơn (tỉnh Lâm Đồng) thì thông thường trong quá trình trồng trọt, các nhà vườn ở Trung Quốc đã sử dụng các loại phân, thuốc hóa học, trong đó có các chất kích thích để bón cho cà rốt. Điều này giúp vườn cà rốt sớm cho thu hoạch và năng suất cao hơn nhiều lần so với các vườn không dùng thuốc.
Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng chất kích thích, một nguyên nhân nữa khiến cho việc cà rốt Trung Quốc to và đồng đều là do được lựa chọn kỹ để xuất khẩu, kích thước các củ rất đều nhau.
Cà rốt các loại được bày bán nhiều ở chợ đầu mối Thủ Đức.
Như vậy, làm thế nào để phân biệt được cà rốt Đà Lạt và cà rốt Trung Quốc?
Đầu tiên, người tiêu dùng cần nhìn vào màu sắc của củ cà rốt. Nếu là cà rốt Trung Quốc thì màu sắc bên ngoài rất sậm (cam sậm). Bên trong ruột phía cuống lá thường có màu đỏ đậm.
Trong khi đó, cà rốt của Đà Lạt có màu cam nhạt, ở phần ruột gần cuống lá có màu đỏ tươi. Ngoài ra, trong ruột cà rốt trồng Đà Lạt cũng không đồng nhất từ trong ra ngoài. Người mua có thể đường vân bên trong ruột củ cà rốt Đà Lạt rất rõ ràng. Trong khi điều này không thấy ở cà rốt Trung Quốc mà màu sắc thường đồng nhất và đường vân bên trong rất mờ nhạt.
Kế đến, là phân biệt ở phần cuống lá. Nếu cà rốt Trung Quốc được cắt gọt sạch sẽ, đóng bao ni lông thành kiện nhỏ, gọn gàng để tiện bảo quản đông lạnh trong quá trình vận chuyển đến Việt Nam thì cà rốt của Đà Lạt có rễ tỏa ra xung quanh thân củ, cuống lá thường được giữ nguyên trên thân khi bán cho người dùng.
Cuối cùng là nhìn vào kích thước. Như đã nói ở trên, cà rốt Trung Quốc thường to, đồng đều thì ngược lại, cà rốt Đà Lạt lại nhỏ, thuôn dài và không đều nhau.
PLO chúc chị em nội trợ lựa chọn đúng cà rốt Đà Lạt để giúp bữa ăn gia đình chất lượng hơn!
Theo Pháp luật
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước