Cảnh báo mới về mối nguy hiểm của bếp ga với sức khỏe
Các nhà khoa học thông tin mức độ trung bình của NO2 ở những gia đình sử dụng bếp ga cao gấp đôi thông thường, nguy cơ gây tổn thương phổi, viêm đường hô hấp.
Báo cáo do nhóm phi lợi nhuận về hiệu quả năng lượng CLASP và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan đưa ra. Theo đó, bếp ga nên được gắn cảnh báo về sức khỏe vì loại bếp này khiến khu vực nấu ăn bị ô nhiễm, vượt quá mức an toàn được khuyến nghị.
Theo Express, các nhà khoa học Hà Lan đã đo chất lượng không khí tại 276 ngôi nhà trên khắp các quốc gia có đông dân cư nấu ăn bằng bếp ga.
Nhóm tác giả chọn các gia đình không có người hút thuốc, cách xa những con đường và nhà máy đông đúc để tránh tác động từ các nguồn ô nhiễm khác. Kết quả ghi nhận, dùng ga để nấu ăn sẽ giải phóng các chất ô nhiễm như NO2 nồng độ cao.
Nhiều người dân thích sử dụng bếp ga vì cho rằng nấu thức ăn ngon hơn. Ảnh minh họa: Robam
Hít thở không khí với nồng độ NO2 cao có thể gây các vấn đề về hô hấp. Phơi nhiễm NO2 trong thời gian dài góp phần làm trầm trọng bệnh hen suyễn, tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp. Các đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già, người có bệnh nền có nguy cơ cao hơn.
Điều đáng lo ngại là các phát hiện cho thấy mức NO2 ở những gia đình sử dụng ga để nấu ăn cao gần gấp đôi ở các hộ không dùng bếp ga.
Hơn một nửa số gia đình sử dụng bếp ga trong khảo sát đã vi phạm mức NO2 tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Mức độ ô nhiễm tăng đột biến có thể kéo dài vài giờ.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy dù nhà bếp có hệ thống hút mùi nhưng vẫn không loại bỏ được nhiều ô nhiễm, có lẽ do sử dụng không đúng cách.
Nicole Kearney, Giám đốc CLASP châu Âu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm không khí do các thiết bị nấu ăn bằng ga trong các gia đình trên khắp châu Âu”.
“Cung cấp cho mọi người thông tin về những rủi ro sức khỏe từ bếp ga là điều cần thiết. Họ cần nguồn lực để nâng cấp lên những chiếc bếp và lò nướng an toàn hơn. Các chính phủ phải bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giải quyết tận gốc ô nhiễm không khí và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nấu ăn lành mạnh”, ông Kearney bổ sung.
Tin tốt là báo cáo ghi nhận những ngôi nhà sử dụng thiết bị điện không vượt quá mức NO2.
Dựa trên những phát hiện này, nhóm tác giả kêu gọi mọi người chuyển sang sử dụng bếp điện.
Nhà khoa học Piet Jacobs, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan, cho biết: “Việc chuyển sang nấu ăn bằng điện - tốt nhất là kết hợp với việc sử dụng hệ thống thông gió được thiết kế hợp lý - có thể làm giảm NO2 dưới mức khuyến nghị”.
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
4 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
5 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
10 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
16 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
18 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
21 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
2 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
2 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
2 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước