Cậu bé nhặt được hòn đá lạ, tưởng bỏ đi mà hóa 'kho báu' 1,1 tỷ đồng
Cậu bé Charlie Naysmith bị ấn tượng bởi hòn đá nhẹ hơn bình thường khi đi dạo biển và quyết định mang nó về.
Charlie Naysmith, 8 tuổi, trong lúc đi dạo dọc bờ biển ở New Zealand đã tình cờ tìm thấy tảng đá vàng nhạt với lớp sáp bao phủ khắp bề mặt. Cậu bé nghĩ tảng đá trông rất buồn cười và khá hấp dẫn bởi trọng lượng nhẹ đáng ngạc nhiên. Vì vậy, Charlie quyết định mang nó về nhà.
Ảnh: Dailymail
Sau đó, bố mẹ cậu phát hiện ra rằng đây không phải là tảng đá bình thường mà là một chất cực kỳ hiếm có tên gọi là long diên hương (tên tiếng Anh là Ambergris - chất được hình thành từ hệ thống tiêu hóa của cá nhà táng).
Bố của Charlie, Alex Naysmith lập tức liên hệ với cơ quan chức năng để giúp họ xác nhận sự thật. "Thằng bé rất yêu thiên nhiên và thực sự quan tâm tới thứ đã tìm thấy", Alex nói
Charlie sinh sống ở Christchurch, New Zealand, là học sinh của trường St Katharine. Cậu bé này sau đó cũng thường xuyên đi dạo với bạn mình trong cùng khu vực, nhằm tiếp tục tìm kiếm những tảng long diên hương khác.
Dù các chuyên gia cho rằng việc kiếm được những tảng Ambergris khác trong cùng khu vực là điều không tưởng.
Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi, chứa chất cồn không mùi, giúp mùi hương có thể lưu lại lâu hơn. Đây là thành phần rất quý hiếm trong ngành công nghiệp nước hoa, được giới sành nước hoa khao khát.
Khối lượng một khối long diên hương tự nhiên có thể dao động từ 15 g đến 50 kg.
Long diên hương. Ảnh: allthatsinteresting
Nhà sinh vật học phân tử Christopher Kemp khẳng định rằng có một "quan niệm sai lầm phổ biến về long diên hương là chất nôn của cá nhà táng".
Trên thực tế, long diên hương là "phân" và nó rất hiếm. Kemp cho biết thêm, khả năng tạo ra một khối long diên hương "chỉ có 1% trong số 350.000 con cá nhà táng trên trái đất có thể thực sự làm được".
Long diên hương về cơ bản được tạo ra từ một chất béo bảo vệ ruột của cá nhà táng khi chúng ăn những chất cứng như răng của một số loài mực. Đôi khi, cá nhà táng thải ra hàng chục kg chất này cùng một lúc bằng cách nôn hoặc bài tiết.
Qua nhiều thập kỷ trôi nổi trên biển, tiếp xúc với nước mặn và ánh nắng mặt trời, long diên hương cứng lại thì mới có giá trị. Mùi của loại đá trên được xác định là không thể diễn tả bởi vì nó là tổng hợp của đủ thứ: thuốc lá, gỗ, lá ẩm, mùi nước biển và cả động vật sống.
Cá nhà táng. Ảnh: Dailymail
Vì được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa cao cấp, long diên hương có giá trị kinh tế rất cao. 1 kg long diên hương có thể được bán với giá 12.600 bảng Anh (hơn 360 triệu đồng).
Vậy nên “tảng đá vàng nhạt” mà Charlie tìm thấy có giá trị lên tới 40.000 bảng Anh (hơn 1,1 tỷ đồng).
Đây cũng là thành phần chính trong một loại nước hoa 200 năm tuổi siêu đắt tiền do Marie Antoinette sản xuất. Ngày nay, các công ty nước hoa như Chanel và Lanvin cũng sử dụng nó để lưu hương trên da người lâu hơn.
Mảnh mà Charlie nhặt được không phải là mảnh Ambergris lớn nhất từng được tìm thấy. Năm 2008, hai người đàn ông Sean Kane, 24 tuổi, và Ian Foster, 39 tuổi đã nhặt được mảnh long diên hương nặng đến 50 kg khi đang dắt chó đi dạo dọc bờ biển North Wales.
Khối đá này mang về cho họ hơn 18,5 tỷ đồng. Nhiều khối long diên hương khổng lồ, trị giá lên tới 500.000 USD (~11 tỷ đồng) cũng được phát hiện tại Thái Lan, Anh, Úc,... trong những năm gần đây.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
36 phút trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
2 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
2 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
8 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
19 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
22 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.