Chả cá ngần lá lốt cuốn thơm nức mũi, cả nhà đưa miệng không ngừng
Hương thơm của món chả cá ngần lá lốt cuốn bay sang tận nhà hàng xóm, khiến ai cũng nuốt nước miếng ừng ực.
Mỗi năm vào khoảng tháng 5, hồ sông Đà (Sơn La) lại bước vào vụ đánh bắt cá ngần. Cá ngần hay còn gọi là cá nến, cá thuỷ tinh,… được xem như đặc sản của vùng.
Hương vị ngọt, thơm và mềm của cá ngần dễ dàng mê hoặc tất cả những ai lần đầu thưởng thức. Chị Ngọc Trần (30 tuổi, sống tại TP HCM) bày tỏ, bén duyên với món ăn từ cá ngần khoảng 4 năm nay.
Cứ cuối tuần, các con chị lại "đặt hàng" mẹ làm chả cá ngần lá lốt, cuốn với bánh tráng và rau sống để thưởng thức.
Chị Ngọc Trần trổ tài làm chả cá ngần lá lốt.
Theo chị Ngọc, cá ngần với ưu điểm không xương nên rất tiện chế biến các món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Thành phẩm hoàn thành có vị béo béo, ngon ngọt, trắng ngần rất đưa miệng.
Với công thức chả cá ngần lá lốt, chị Ngọc tự mày mò cách làm theo kinh nghiệm bản thân. Và kết quả, chồng và các con đều mê, trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của gia đình.
Thậm chí, hương thơm của món ăn còn bay sang tận nhà hàng xóm. "Có hôm nấu mà hàng xóm chạy qua hỏi nấu gì mà thơm thế", chị kể lại.
Món chả cá ngần lá lốt cuốn bánh tráng, rau sống thêm trứng luộc ăn rất ngon.
Dưới đây, chị Ngọc Trần sẽ chia sẻ công thức làm món chả cá ngần lá lốt cuốn thơm ngon, đơn giản. Mời mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
Cá ngần tươi, ngon
Thịt heo xay (cứ 0.5kg cá ngần là 0.3kg thịt xay)
Lá lốt
Hành tím
Hành lá
Trứng gà
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngần là loại cá nhỏ không xương, không tanh nên chỉ cần rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch, để ráo.
Lá lốt rửa sạch, cắt sợi hoặc để nguyên lá.
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Chế biến món ăn
Trộn đều cá ngần với thịt xay. Tiếp đến, thêm lòng đỏ trứng cùng hành lá và hành tím vào để gia tăng hương vị.
Ướp nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường cho đều, để khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị.
Nặn các phần chả đều nhau, có thể dùng tay hoặc thìa thoa chút dầu ăn để tránh bị kết dính. Sau đó, đặt phần chả cá lên trên bề mặt lá lốt.
Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng ở lửa vừa rồi nhẹ nhàng cho miếng chả cá ngần lá lốt vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý chỉ nên để lửa vừa, đợi chín vàng rồi mới lật để tránh miếng chả bị nát.
Món ăn sau khi chín vàng 2 mặt sẽ gắp ra đĩa, để ráo dầu. Chuẩn bị thêm nước chấm, bánh tráng và rau sống và thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
18 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.