Chả cá ngần lá lốt cuốn thơm nức mũi, cả nhà đưa miệng không ngừng
Hương thơm của món chả cá ngần lá lốt cuốn bay sang tận nhà hàng xóm, khiến ai cũng nuốt nước miếng ừng ực.
Mỗi năm vào khoảng tháng 5, hồ sông Đà (Sơn La) lại bước vào vụ đánh bắt cá ngần. Cá ngần hay còn gọi là cá nến, cá thuỷ tinh,… được xem như đặc sản của vùng.
Hương vị ngọt, thơm và mềm của cá ngần dễ dàng mê hoặc tất cả những ai lần đầu thưởng thức. Chị Ngọc Trần (30 tuổi, sống tại TP HCM) bày tỏ, bén duyên với món ăn từ cá ngần khoảng 4 năm nay.
Cứ cuối tuần, các con chị lại "đặt hàng" mẹ làm chả cá ngần lá lốt, cuốn với bánh tráng và rau sống để thưởng thức.
Chị Ngọc Trần trổ tài làm chả cá ngần lá lốt.
Theo chị Ngọc, cá ngần với ưu điểm không xương nên rất tiện chế biến các món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Thành phẩm hoàn thành có vị béo béo, ngon ngọt, trắng ngần rất đưa miệng.
Với công thức chả cá ngần lá lốt, chị Ngọc tự mày mò cách làm theo kinh nghiệm bản thân. Và kết quả, chồng và các con đều mê, trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của gia đình.
Thậm chí, hương thơm của món ăn còn bay sang tận nhà hàng xóm. "Có hôm nấu mà hàng xóm chạy qua hỏi nấu gì mà thơm thế", chị kể lại.
Món chả cá ngần lá lốt cuốn bánh tráng, rau sống thêm trứng luộc ăn rất ngon.
Dưới đây, chị Ngọc Trần sẽ chia sẻ công thức làm món chả cá ngần lá lốt cuốn thơm ngon, đơn giản. Mời mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
Cá ngần tươi, ngon
Thịt heo xay (cứ 0.5kg cá ngần là 0.3kg thịt xay)
Lá lốt
Hành tím
Hành lá
Trứng gà
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngần là loại cá nhỏ không xương, không tanh nên chỉ cần rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch, để ráo.
Lá lốt rửa sạch, cắt sợi hoặc để nguyên lá.
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Chế biến món ăn
Trộn đều cá ngần với thịt xay. Tiếp đến, thêm lòng đỏ trứng cùng hành lá và hành tím vào để gia tăng hương vị.
Ướp nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường cho đều, để khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị.
Nặn các phần chả đều nhau, có thể dùng tay hoặc thìa thoa chút dầu ăn để tránh bị kết dính. Sau đó, đặt phần chả cá lên trên bề mặt lá lốt.
Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng ở lửa vừa rồi nhẹ nhàng cho miếng chả cá ngần lá lốt vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý chỉ nên để lửa vừa, đợi chín vàng rồi mới lật để tránh miếng chả bị nát.
Món ăn sau khi chín vàng 2 mặt sẽ gắp ra đĩa, để ráo dầu. Chuẩn bị thêm nước chấm, bánh tráng và rau sống và thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
42 phút trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
2 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
5 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
8 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
19 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
23 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
2 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
42 phút trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước