Chán cơm, học ngay 8X làm nem lụi ngon khó cưỡng, cả xóm phải xin công thức
Ông xã đã chấm điểm 10 cho món nem lụi nướng mà chị Quỳnh Giang đã tìm tòi và chế biến.
Trước đây, chị Trần Quỳnh Giang (33 tuổi, hiện sống và làm việc ở Hà Nội) vụng về chuyện bếp núc. Kể từ khi kết hôn, chị thường xuyên học hỏi kinh nghiệm nấu nướng từ mẹ chồng, các group nấu ăn để có thể tự tay vun vén cho tổ ấm nhỏ.
Chị Quỳnh Giang trổ tài vào bếp làm nem lụi nướng cho ông xã thưởng thức.
Mỗi lần đi ăn bên ngoài, chị đều quan sát cách đầu bếp chế biến, trang trí món ăn. Sau đó chị sẽ về tự mày mò công thức để nấu sao cho "chuẩn vị" nhất, đơn cử như món: Nem lụi.
Đây là "món ruột" của ông xã nên chị Giang đã tìm tòi cách làm. "Ban đầu mình học theo công thức trên mạng nhưng thành phẩm bị bở và rời rạc. Sau vài lần thêm bớt nguyên liệu, món nem lụi cũng đạt chuẩn hơn", chị nói.
Theo chị, lựa chọn nguyên liệu tươi ngon chiếm 80% độ thành hay bại của món, 20% còn lại nằm ở khâu trình bày. Nem lụi thường được chị chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Ông xã chấm điểm 10 cho món này.
Dù vậy vào những ngày nắng nóng thế này, nhiều người ngại cảm giác ăn cơm. Vậy có thể thử làm món nem lụi nướng cuốn với rau sống thanh mát.
Món nem lụi nướng rất thích hợp cho những ngày chán cơm.
Với công thức dưới đây của chị Quỳnh Giang, bảo đảm cả nhà thích mê, hàng xóm đứng ngồi không yên phải sang xin công thức.
Nguyên liệu
- 500gr tôm
- 500gr thịt nạc vai
- 500gr giò sống
- 20 cây sả
- Rau gia vị: 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh.
- Rau ăn kèm: Dưa chuột, rau sống, dứa, cà rốt.
- Gia vị: Mắm, muối, bột năng, dầu ăn, dầu điều.
Cách làm
Phần nem lụi
Bước 1: Tôm mua về lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi khô lột vỏ. Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch. Phần vỏ sả già mang giã lấy nước (có thể thay thế bằng tinh bột sả).
Bước 2: Cho tôm, thịt nạc vai và hành khô vào máy xay nhuyễn, trộn cùng giò sống. Nêm nước mắm, muối, nước sả và trộn đều. Tiếp đến, rắc thêm ít bột năng, trộn đều, mang ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.
Bước 3: Sau khoảng 6-8 tiếng lấy ra, nêm ít dầu ăn vào, trộn đều. Lấy từng nắm thịt nắm vào cây sả để thịt bao bọc đều.
Bước 4: Xếp các phần thịt bọc sả vào lò nướng, bật chế độ nướng hai lửa ở mức nhiệt 100 độ trong 10 phút (hoặc nướng bếp than cho thơm). Sau đó, quệt dầu điều lên mặt nem, tăng nhiệt độ lên 130 độ nướng thêm 15 phút nữa cho vàng đều hút mắt.
Phần nước chấm
Chỉ cần băm nhỏ tỏi và ớt cho vào bát, vắt chanh lấy nước cốt, khuấy đều. Tiếp đến đun ít nước sôi, thêm đường và nước mắm vào. Đợi nguội, đổ hỗn hợp tỏi ớt vừa pha vào là xong.
Và đây là thành phẩm.
Khi ăn, xếp rau xà lách, cà rốt, dưa chuột và dứa thái chỉ vào. Cuối cùng là nem nướng rồi đặt vào bánh tráng, cuộn lại chấm với nước mắm chua ngọt cay nhẹ vừa pha, quả thực rất hấp dẫn.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
7 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
23 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước