Chán cơm, học ngay 8X làm nem lụi ngon khó cưỡng, cả xóm phải xin công thức
Ông xã đã chấm điểm 10 cho món nem lụi nướng mà chị Quỳnh Giang đã tìm tòi và chế biến.
Trước đây, chị Trần Quỳnh Giang (33 tuổi, hiện sống và làm việc ở Hà Nội) vụng về chuyện bếp núc. Kể từ khi kết hôn, chị thường xuyên học hỏi kinh nghiệm nấu nướng từ mẹ chồng, các group nấu ăn để có thể tự tay vun vén cho tổ ấm nhỏ.
Chị Quỳnh Giang trổ tài vào bếp làm nem lụi nướng cho ông xã thưởng thức.
Mỗi lần đi ăn bên ngoài, chị đều quan sát cách đầu bếp chế biến, trang trí món ăn. Sau đó chị sẽ về tự mày mò công thức để nấu sao cho "chuẩn vị" nhất, đơn cử như món: Nem lụi.
Đây là "món ruột" của ông xã nên chị Giang đã tìm tòi cách làm. "Ban đầu mình học theo công thức trên mạng nhưng thành phẩm bị bở và rời rạc. Sau vài lần thêm bớt nguyên liệu, món nem lụi cũng đạt chuẩn hơn", chị nói.
Theo chị, lựa chọn nguyên liệu tươi ngon chiếm 80% độ thành hay bại của món, 20% còn lại nằm ở khâu trình bày. Nem lụi thường được chị chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Ông xã chấm điểm 10 cho món này.
Dù vậy vào những ngày nắng nóng thế này, nhiều người ngại cảm giác ăn cơm. Vậy có thể thử làm món nem lụi nướng cuốn với rau sống thanh mát.
Món nem lụi nướng rất thích hợp cho những ngày chán cơm.
Với công thức dưới đây của chị Quỳnh Giang, bảo đảm cả nhà thích mê, hàng xóm đứng ngồi không yên phải sang xin công thức.
Nguyên liệu
- 500gr tôm
- 500gr thịt nạc vai
- 500gr giò sống
- 20 cây sả
- Rau gia vị: 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh.
- Rau ăn kèm: Dưa chuột, rau sống, dứa, cà rốt.
- Gia vị: Mắm, muối, bột năng, dầu ăn, dầu điều.
Cách làm
Phần nem lụi
Bước 1: Tôm mua về lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi khô lột vỏ. Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch. Phần vỏ sả già mang giã lấy nước (có thể thay thế bằng tinh bột sả).
Bước 2: Cho tôm, thịt nạc vai và hành khô vào máy xay nhuyễn, trộn cùng giò sống. Nêm nước mắm, muối, nước sả và trộn đều. Tiếp đến, rắc thêm ít bột năng, trộn đều, mang ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.
Bước 3: Sau khoảng 6-8 tiếng lấy ra, nêm ít dầu ăn vào, trộn đều. Lấy từng nắm thịt nắm vào cây sả để thịt bao bọc đều.
Bước 4: Xếp các phần thịt bọc sả vào lò nướng, bật chế độ nướng hai lửa ở mức nhiệt 100 độ trong 10 phút (hoặc nướng bếp than cho thơm). Sau đó, quệt dầu điều lên mặt nem, tăng nhiệt độ lên 130 độ nướng thêm 15 phút nữa cho vàng đều hút mắt.
Phần nước chấm
Chỉ cần băm nhỏ tỏi và ớt cho vào bát, vắt chanh lấy nước cốt, khuấy đều. Tiếp đến đun ít nước sôi, thêm đường và nước mắm vào. Đợi nguội, đổ hỗn hợp tỏi ớt vừa pha vào là xong.
Và đây là thành phẩm.
Khi ăn, xếp rau xà lách, cà rốt, dưa chuột và dứa thái chỉ vào. Cuối cùng là nem nướng rồi đặt vào bánh tráng, cuộn lại chấm với nước mắm chua ngọt cay nhẹ vừa pha, quả thực rất hấp dẫn.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcChanh là một trong những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch và khử mùi, đặc biệt trong việc vệ sinh tủ lạnh.
-
2 giờ trướcNhiều cư dân mạng tham khảo video của chị Huyền chia sẻ cách chi tiêu thời bão giá, chỉ tốn chưa đến 500 nghìn đồng để mua thức ăn cho 4 người trong một tuần.
-
6 giờ trướcĐá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.
-
10 giờ trướcTheo nghiên cứu, bài kiểm tra 20 giây này có thể dự đoán tuổi thọ cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
-
10 giờ trướcBài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn những điều sẽ xảy ra với sức khỏe khi uống trà xanh sai thời điểm.
-
20 giờ trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
-
21 giờ trướcKhông đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
-
1 ngày trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
1 ngày trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
1 ngày trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
1 ngày trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
1 ngày trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
1 ngày trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
1 ngày trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
2 ngày trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
2 ngày trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
46 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước