Chế độ ăn kiêng khiến blogger nổi tiếng qua đời ở tuổi 39 có gì sai?
Blogger nổi tiếng khẳng định đã không uống nước lọc trong 6 năm, thay vào đó cô dùng nước ép trái cây và rau củ.
Một blogger nổi tiếng sở hữu hàng triệu người xem trên các trang mạng xã hội TikTok, Facebook và Instagram có tên Zhanna D'Art vừa qua đời ở tuổi 39. Cô chủ yếu giới thiệu các thực phẩm tươi sống trên mạng xã hội.
Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô được cho là do suy dinh dưỡng, kiệt sức và nhiễm trùng sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng kỳ lạ.
Trong những năm gần đây, Zhanna thường xuyên đăng tải trên trang cá nhân ca ngợi chế độ ăn kiêng thuần chay chỉ gồm trái cây nhiệt đới. Cô từng khẳng định đã không uống nước lọc trong 6 năm, thay vào đó cô dùng nước ép trái cây và rau củ.
Cô kể rằng mình không ăn muối, dầu ăn hay protein. Cô cũng tự hào kể rằng nhiều người không tin rằng cô ấy sắp bước sang tuổi 40.
Zhanna đã uống nước ép trái cây thay cho nước lọc trong suốt 6 năm
Khi bắt đầu ăn kiêng, Zhanna vẫn ăn cá và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, cô dần áp dụng chế độ khắc nghiệt hơn, cắt bỏ nguồn protein quan trọng như các loại hạt. Thậm chí, có thời kỳ, cô áp dụng chế độ nhịn ăn khô, không ăn, không uống.
Sống nhờ trái cây tươi, nước ép và sinh tố khiến cô ngày càng gầy gò và hốc hác. Nhiều người cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của cô và khuyên cô nên đi khám nhưng cô từ chối.
Ngày 21/7 vừa qua, cô qua đời tại Malaysia. Nguyên nhân cái chết chính thức của cô vẫn chưa được tiết lộ. Mẹ cô cho rằng đó là do "nhiễm trùng giống như bệnh tả". Nhưng bạn bè cho biết cô ngày càng tiều tụy và qua đời vì suy dinh dưỡng.
Những rủi ro của chế độ ăn kiêng hoàn toàn bằng trái cây
Chế độ ăn kiêng bằng trái cây có thể mang lại một số lợi ích dinh dưỡng, nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng. Mặc dù trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng không chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Zhanna chủ yếu ăn mít và sầu riêng trong nhiều năm
Gây thiếu hụt chất dinh dưỡng
Cơ thể chúng ta cần protein và chất béo, hai chất dinh dưỡng đa lượng chính mà chúng ta có thể không nhận được đủ trong chế độ ăn kiêng trái cây.
Ngoài ra, cắt bỏ ngũ cốc khiến cơ thể có nguy cơ thiếu vitamin B, hạn chế sữa và rau có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu canxi và bỏ đi các sản phẩm động vật có thể dẫn đến thiếu vitamin B12.
Nếu thiếu những vi chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, mệt mỏi, rối loạn miễn dịch và loãng xương....
Nguy cơ biến chứng sức khỏe
Tính chất hạn chế của chế độ ăn kiêng bằng trái cây có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường vì ăn một lượng lớn trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến độ nhạy insulin.
Chế độ ăn kiêng trái cây cũng có thể gây nguy hiểm cho những người bị rối loạn tuyến tụy và thận. Trong một số trường hợp, những người tuân thủ chế độ ăn toàn trái cây một cách nghiêm ngặt thậm chí có thể vô tình chết đói vì nhiễm toan ceton nghiêm trọng.
Theo Sức khỏe và đời sống
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
8 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
11 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
17 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
18 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
21 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.