Chỉ cần dùng mắt thường nhìn ra ngay quả Trung Quốc 'đội lốt', chị em thông thái xem ngay
Thanh Thúy dựa trên sự tìm tòi, tham khảo và đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân, chỉ ra chiêu đơn giản để phân biệt đâu là hoa quả Trung Quốc, đâu là hoa quả Việt Nam.
Việc sử dụng nước ép hàng ngày khiến cô nàng Thanh Thuý (28 tuổi, Sài Gòn) quan tâm hơn tới vấn đề chọn lọc rau củ quả để sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay nở rộ các loại trái cây Trung Quốc kích thước to, mẫu mã bắt mắt nhưng toàn sử dụng chất kích thích, chất tăng trưởng. Hoặc không thì "chơi chiêu" đội lốt với các loại trái cây giống hệt hàng Việt để qua mắt người mua.
Để giúp các chị em chọn được đúng loại trái cây "chuẩn", cô nàng Thanh Thúy dựa trên sự tìm tòi, tham khảo và đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân, chỉ ra chiêu đơn giản để phân biệt đâu là hoa quả Trung Quốc, đâu là hoa quả Việt Nam. Hi vọng các chị em thông thái tham khảo, cùng nhau góp ý và chia sẻ thêm.
1. Nhãn
Hàng Việt Nam: Quả to, vỏ gai, trông dày, có màu vàng sẫm. Cùi nhãn bên trong dày, khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Hương vị thơm ngọt như đường phèn.
Hàng Trung Quốc: Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn. Cùi dày, hạt to, vị ngọt nhạt, không có hương thơm đặc trưng. Vì sử dụng chất bảo quản, vỏ sạch, nhạt màu, mỏng hơn và nhanh thâm, thối.
2. Xoài
Hàng Việt Nam: Quả có dáng thon dài, không quá to. Riêng xoài Hòa Lộc khi chưa chín có màu xanh nhưng đã có mùi thơm riêng đặc trưng. Khi chín màu vàng xanh, thơm ngát. Khi ăn, vị ngọt đậm, hương thơm rõ rệt, ruột màu vàng nghệ đặc trưng.
Hàng Trung Quốc: Quả to cứng, màu xanh. Khi chín có màu vàng mờ nhạt, lấm tấm đen ở cuống quả. Quả chín vẫn cứng tay do chín ép bằng thuốc. Bên trong chín vàng, không có mùi thơm, vị nhạt nhẽo.
3. Dâu tây
Hàng Việt Nam: Quả không quá to, mềm, không nhẵn mịn, sậm màu ở thân. Phần cuống hơi trắng, mỏng ngắn, phủ trên cuống dâu màu xanh nhạt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn mềm dai, có vị chua thanh. Thời gian bảo quản chỉ dùng trong 2, 3 ngày.
Hàng Trung Quốc: Phần lá phủ cuống dâu dài, độ đồng đều cao, có màu đỏ đậm hơn và mịn láng. Quả không có mùi thơm, khi ăn còn có cảm giác bở, không có vị chua thanh. Thời gian bảo quản kéo dài từ 7 - 10 ngày ở môi trường nhiệt độ 25-32 độ C vẫn không bị héo hay thối quả.
4. Cam
Hàng Việt Nam: Quả lớn, vỏ vàng, sần sùi và hay bị nám. Lá hơi úa vàng, nếu còn giữ phần cuống sẽ còn tươi, chắc chắn, khó rụng. Ruột bên trong trái cam màu vàng cam, nhiều hạt, từng tép mọng nước.
Hàng Trung Quốc: Quả đa phần khá nhỏ, vỏ xanh, bóng và láng mịn. Quả còn thường không có lá, nếu có lá sẽ non và bóng. Sau khi bổ, ruột màu vàng chanh, không hạt, vị hơi ủng.
5. Mận
Hàng Việt Nam: Quả nhỏ, chín có màu đỏ sậm, vỏ ngoài lấm tấm màu trắng đan như lớp phấn. Vị chua ngọt thanh, tươi, cứng trái.
Hàng Trung Quốc: Vỏ trơn bóng, sạch sẽ. Vị ngọt nhạt, ruột mềm, dễ nhũn.
6. Lựu
Hàng Việt Nam: Quả nhỏ, da sần sùi hay bị nám, vỏ thường có màu xanh và đỏ dần khi chín. Bổ ra, hạt nhiều, có màu hồng nhạt, nhiều nước, ăn vào mát dịu, vị thanh.
Hàng Trung Quốc: Quả lớn, vỏ ngoài mịn, căng tròn, màu trắng hồng. Khi bổ ra, hạt đều nhau, mềm, hay chảy nước, màu đỏ rực bắt mắt. Thời gian bảo quản không được lâu.
An Chi (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
9 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
14 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước