Chỉ cần dùng mắt thường nhìn ra ngay quả Trung Quốc 'đội lốt', chị em thông thái xem ngay
Thanh Thúy dựa trên sự tìm tòi, tham khảo và đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân, chỉ ra chiêu đơn giản để phân biệt đâu là hoa quả Trung Quốc, đâu là hoa quả Việt Nam.
Việc sử dụng nước ép hàng ngày khiến cô nàng Thanh Thuý (28 tuổi, Sài Gòn) quan tâm hơn tới vấn đề chọn lọc rau củ quả để sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay nở rộ các loại trái cây Trung Quốc kích thước to, mẫu mã bắt mắt nhưng toàn sử dụng chất kích thích, chất tăng trưởng. Hoặc không thì "chơi chiêu" đội lốt với các loại trái cây giống hệt hàng Việt để qua mắt người mua.
Để giúp các chị em chọn được đúng loại trái cây "chuẩn", cô nàng Thanh Thúy dựa trên sự tìm tòi, tham khảo và đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân, chỉ ra chiêu đơn giản để phân biệt đâu là hoa quả Trung Quốc, đâu là hoa quả Việt Nam. Hi vọng các chị em thông thái tham khảo, cùng nhau góp ý và chia sẻ thêm.
1. Nhãn
Hàng Việt Nam: Quả to, vỏ gai, trông dày, có màu vàng sẫm. Cùi nhãn bên trong dày, khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Hương vị thơm ngọt như đường phèn.
Hàng Trung Quốc: Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn. Cùi dày, hạt to, vị ngọt nhạt, không có hương thơm đặc trưng. Vì sử dụng chất bảo quản, vỏ sạch, nhạt màu, mỏng hơn và nhanh thâm, thối.
2. Xoài
Hàng Việt Nam: Quả có dáng thon dài, không quá to. Riêng xoài Hòa Lộc khi chưa chín có màu xanh nhưng đã có mùi thơm riêng đặc trưng. Khi chín màu vàng xanh, thơm ngát. Khi ăn, vị ngọt đậm, hương thơm rõ rệt, ruột màu vàng nghệ đặc trưng.
Hàng Trung Quốc: Quả to cứng, màu xanh. Khi chín có màu vàng mờ nhạt, lấm tấm đen ở cuống quả. Quả chín vẫn cứng tay do chín ép bằng thuốc. Bên trong chín vàng, không có mùi thơm, vị nhạt nhẽo.
3. Dâu tây
Hàng Việt Nam: Quả không quá to, mềm, không nhẵn mịn, sậm màu ở thân. Phần cuống hơi trắng, mỏng ngắn, phủ trên cuống dâu màu xanh nhạt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn mềm dai, có vị chua thanh. Thời gian bảo quản chỉ dùng trong 2, 3 ngày.
Hàng Trung Quốc: Phần lá phủ cuống dâu dài, độ đồng đều cao, có màu đỏ đậm hơn và mịn láng. Quả không có mùi thơm, khi ăn còn có cảm giác bở, không có vị chua thanh. Thời gian bảo quản kéo dài từ 7 - 10 ngày ở môi trường nhiệt độ 25-32 độ C vẫn không bị héo hay thối quả.
4. Cam
Hàng Việt Nam: Quả lớn, vỏ vàng, sần sùi và hay bị nám. Lá hơi úa vàng, nếu còn giữ phần cuống sẽ còn tươi, chắc chắn, khó rụng. Ruột bên trong trái cam màu vàng cam, nhiều hạt, từng tép mọng nước.
Hàng Trung Quốc: Quả đa phần khá nhỏ, vỏ xanh, bóng và láng mịn. Quả còn thường không có lá, nếu có lá sẽ non và bóng. Sau khi bổ, ruột màu vàng chanh, không hạt, vị hơi ủng.
5. Mận
Hàng Việt Nam: Quả nhỏ, chín có màu đỏ sậm, vỏ ngoài lấm tấm màu trắng đan như lớp phấn. Vị chua ngọt thanh, tươi, cứng trái.
Hàng Trung Quốc: Vỏ trơn bóng, sạch sẽ. Vị ngọt nhạt, ruột mềm, dễ nhũn.
6. Lựu
Hàng Việt Nam: Quả nhỏ, da sần sùi hay bị nám, vỏ thường có màu xanh và đỏ dần khi chín. Bổ ra, hạt nhiều, có màu hồng nhạt, nhiều nước, ăn vào mát dịu, vị thanh.
Hàng Trung Quốc: Quả lớn, vỏ ngoài mịn, căng tròn, màu trắng hồng. Khi bổ ra, hạt đều nhau, mềm, hay chảy nước, màu đỏ rực bắt mắt. Thời gian bảo quản không được lâu.
An Chi (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
37 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước