Chỉ cần nắm trong tay bí quyết này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm mình đang ăn có SẠCH hay không
Trứng, tôm, dưa hấu hay trai, ngao sò là những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Cách kiểm tra chúng có sạch, an toàn hay không là điều ít người biết.
Phân biệt hoa quả “sạch” và hoa quả ngậm hóa chất
Bạn nên nhớ, thổ nhưỡng và khí hậu quyết định chất lượng, màu sắc, hương vị trái cây. Về màu sắc, nếu như hoa quả “sạch” cầm lên thấy chắc tay, màu sắc tươi tắn, đường vân sớ vỏ rõ ràng thì trái cây “bẩn” nhất là từ Trung Quốc lại thường có màu lợt, cầm nhẹ, xốp, bổ ra màu sắc ruột thường không đồng nhất với nhau hoặc màu vỏ.
Đặc biệt, hoa quả “sạch” mới hái cầm lên cảm giác mát tay thấy rõ sự tươi mới, cuống không bị héo, màu sắc đang chín có thể không đều, thường xanh từ cuống.
Ngược lại, hoa quả cũ hoặc ngậm hóa chất có màu sắc bóng bẩy, quá đều màu và rực rỡ hay có vết thâm do tiêm hóa chất trên thân quả, cuống ngả màu nâu đen, đôi khi có lớp phấn trắng của bột bảo quản phủ bên ngoài.
Chọn trứng tươi:
Một thử nghiệm đơn giản và phổ biến là thực hiện với một ly nước để giúp bạn kiểm tra độ tươi của trứng. Thả một quả trứng vào ly nước và quan sát điều gì xảy ra. Nếu trứng chìm và nằm nghiêng, nó tươi và ngon. Nếu nó chìm nhưng đứng thẳng ở một góc, trứng được khoảng 1-2 tuần tuổi.
Và nếu quả trứng trôi nổi trên mặt nước, nó quá lâu để có thể ăn. Khi trứng già, không khí sẽ xâm nhập nhiều hơn qua vỏ trứng, khiến trứng nổi lên.
Ngoài ra, một cách để phân biệt trứng tươi được nuôi trong trang trại với trứng thông thường ở một cửa hàng tạp hóa. Bạn hãy chú ý tới màu sắc của lòng đỏ. Một quả trứng nuôi trang trại có lòng đỏ sẫm màu, trong khi lòng đỏ trứng ở cửa hàng sẽ có màu nhạt sáng hơn.
Chọn một quả bơ ngon
Hãy bóc vỏ một quả bơ. Nếu bóc vỏ dễ dàng và có phần xanh lá bên dưới, bơ ngon và vừa chín tới.
Nếu quả bơ có màu nâu ở phần cuống, quả bơ đã chín và bạn sẽ thấy những đốm đen xung quanh phần thịt khi bạn bóc vỏ. Nếu cuống chưa rụng, bơ chưa đủ chín để ăn.
Chọn dưa hấu
Sau khi bổ một quả dưa, nếu bạn nhìn thấy các vết nứt trên bề mặt của nó, tốt hơn là vứt nó đi. Những vết nứt này có thể do hóa chất mà người nông dân sử dụng để kích thích dưa hấu tăng trưởng nhanh. Nếu ăn phải, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ngộ độc, nôn nửa, tiêu chảy hoặc sưng viêm.
Phân biệt rau “sạch” và rau “bẩn”
Rau xanh là loại thực phẩm dùng hàng ngày khó phân biệt nhất. Nhiều mẹ có kinh nghiệm là rau có chút sâu thì an toàn. Tuy nhiên nhận biết như vậy nhiều khi cũng oan cho người bán rau bởi vì nhiều nhà do chất đất màu mỡ, cách chăm sóc tốt, đúng vụ khiến rau xanh non.
Ngược lại, nhiều nhà phun thuốc nhưng lại bắt thêm sâu bỏ vào đánh lừa người tiêu dùng. Thậm chí, có một số siêu thị rau sạch, sáng sớm mua rau ngoài chợ về đóng gói cẩn thận, bán với giá đắt và quảng cáo là rau sạch khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần.
Tốt nhất là các mẹ nên có một vài địa chỉ mua rau tin cậy để mua thường xuyên. Dành một chút thời gian nói chuyện với người bán hàng giúp các mẹ biết được nguồn gốc của rau là do mua buôn hay do tự trồng, rau ở vùng nào.
Theo Khỏe và Đẹp
-
1 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
3 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
3 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
4 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
9 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
18 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
20 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
20 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
21 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.