Chồi hoa từng bị vứt bỏ bỗng được giới nhà giàu săn lùng
Với mức giá cao như vậy, chồi của loại cây này đã trở thành một trong những loại rau đắt nhất thế giới hiện nay.
Chồi hoa bị vứt bỏ
Thứ mà chúng ta đề cập tới chính là chồi hoa bia, tức là chồi của hoa bia. Hoa bia (danh pháp khoa học là Humulus lupulus) là thực vật dạng dây leo trong họ Cannabaceae. Hoa bia được miêu tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1753.
Hoa bia là loại cây sống lâu năm, có chiều cao trung bình từ 10 đến 15m. Hoa bia có hoa đực và cái riêng cho từng cây. Nguồn gốc đầu tiên của hoa bia là mọc hoang tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng. Về sau người dân đã đưa chúng về trồng và chăm sóc trong vườn nhà.
Chồi hoa bia là một bộ phận của cây hoa bia. (Ảnh: Pixabay)
Nó được dùng để tạo vị đắng cho bia kể từ thế kỷ 17, tuy nhiên người ta chỉ sử dụng hoa cái chưa thụ phấn. Hoa bia có các hiệu ứng kháng sinh giúp cho hoạt động của men bia tốt hơn trước các loại vi sinh vật không mong muốn. Việc sử dụng hoa bia còn giúp bia duy trì thời gian giữ bọt lâu hơn
Chồi hoa bia là một bộ phận của cây hoa bia. Chúng là những chồi non không nở thành hoa. Chồi hoa bia có màu xanh pha đỏ. Về hình dạng, thoạt nhìn chồi hoa bia rất giống với cây măng tây nhưng mùi vị của chúng lại khác hoàn toàn.
Trước đây, khi ngành công nghiệp bia trên thế giới mới phát triển, những chồi non này thường bị coi là đồ thừa và bị vứt bỏ. Nhưng bất ngờ, hiện nay, chồi hoa bia lại trở thành một trong những loại rau có giá thành cao nhất thế giới.
Chồi hoa bia được bán với giá từ 1.000-1.500 USD (tương đương 23-35 triệu đồng) mỗi kg. Lý do là gì?
Chồi hoa bia rất khan hiếm nên giá thành của chúng lên tới hàng chục triệu đồng một cân. (Ảnh: Pixabay)
Trở thành loại rau đắt đỏ nhất thế giới
Theo các chuyên gia thực vật học, có rất nhiều lý do khiến chồi hoa bia trở nên đắt đỏ. Một trong số đó là bởi sự khan hiếm của loại cây này.
Chồi hoa bia chỉ đâm chồi một lần trong một năm. (Ảnh: Pixabay)
Thứ nhất, hoa bia mỗi năm chỉ nở 1 lần vào mùa xuân. Nó chỉ đâm chồi vào khoảng giữa tháng 2 và tháng 3.
Thứ hai, chồi hoa bia chỉ trồng được ở những vùng lạnh. Chúng cần tới 5 đến 6 tuần sống trong nhiệt độ gần như đóng băng để phát triển tối ưu nhất. Do đó, chồi hoa bia chỉ trồng ở Anh, Bỉ và Hà Lan.
Thứ ba, thời gian sống của chồi hoa bia rất ngắn. Người trồng chỉ có 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi để thu hoạch trước khi bị hỏng và không sử dụng được nữa. Ngoài ra, quá trình thu hoạch chồi hoa bia cũng cần tới rất nhiều thời gian và độ tỉ mỉ.
Chồi hoa bia chỉ có thể thu hoạch bằng tay do chúng không mọc thành hàng lối. Hơn nữa, chúng có kích thước khá nhỏ, lại bị lấp trong các tán lá nên người nông dân thường mất rất nhiều công sức mới thu được một lượng nhỏ.
Chồi hoa bia thường được dùng để nấu các món ăn hảo hạng, đắt tiền. (Ảnh: Pixabay)
Thứ tư, sau khi thu hoạch, chồi hoa bia phải được bảo quản trong môi trường tốt nhất mới có thể giữ nguyên chất lượng.
Thứ năm, chồi hoa bia có một hương vị vô cùng lôi cuốn. Nếu ăn sống, chồi hoa bia sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh. Nhưng khi đã nấu chín, loại rau này mang đến hương vị "thiên nhiên" độc nhất vô nhị.
Vì thế, chồi hoa bia được xem là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến của các đầu bếp. Nhiều đầu bếp nổi tiếng đã lựa chọn và sử dụng chúng trong những món ăn để làm nên tên tuổi của họ.
Nhiều đầu bếp nổi tiếng đã lựa chọn và sử dụng chồi hoa bia trong những món ăn để làm nên tên tuổi của họ. (Ảnh: Pixabay)
Chúng thường được các nhà hàng, khách sạn sang trọng thu mua để chế biến thành nhiều món ăn đắt đỏ phục vụ giới nhà giàu. Thực khách thưởng thức món ăn từ hoa bia là những người sẵn sàng chi ra vài triệu đồng chỉ vì yêu thích mùi vị của nó.
Đây cũng là một trong những cách thể hiện đẳng cấp của các đại gia. Thế nhưng, do khan hiếm, các thực khách dù có nhiều tiền vẫn phải xếp hàng mới có cơ hội thưởng thức chồi hoa bia.
Ngoài ra, chồi hoa bia còn có hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị lo lắng, bồn chồn, mất ngủ. Nó còn tác dụng điều hòa mỡ máu, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, ức chết hoạt động của tế bào ung thư.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
4 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
5 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
10 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
21 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước