Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp
Việc vào bếp mùa tiệc tùng sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn bỏ túi các kinh nghiệm sau từ chuyên gia ẩm thực.
Những tháng cuối năm là thời điểm tập trung chuỗi lễ hội như Giáng sinh, Tết Dương lịch. Dịp này, các buổi tụ họp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay tất niên diễn ra gần như liên tục.
Với những ai phụ trách tổ chức các cuộc họp mặt lớn hay buổi sum họp gia đình, điều đó có thể khá căng thẳng.
Các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ mẹo giúp việc chuẩn bị bữa ăn ngày lễ năm nay dễ dàng hơn.
1. Lên danh sách việc cần làm chi tiết
Jonathan Waxman, đầu bếp và chủ sở hữu của nhà hàng Barbuto ở New York (Mỹ), cho biết lập danh sách các việc cần làm trước khi tổ chức tiệc đóng vai trò quan trọng.
"Bạn càng sắp xếp, chuẩn bị trước bao nhiêu thì quá trình nấu nướng ngày lễ sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu", ông nói.
Camari Mick, đầu bếp bánh ngọt điều hành tại The Musket Room ở New York, cho biết việc sử dụng chéo các nguyên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và giảm thiểu thời gian mua sắm.
"Nếu bạn định làm bánh cà rốt, hãy dành một ít cà rốt để nướng cùng tỏi và hương thảo như một món ăn phụ", cô lấy ví dụ. Theo Mick, bằng cách này, bạn sẽ có được hai món ăn mà không cần tốn nhiều công sức tìm đến các cửa hàng khác nhau để chọn thêm nguyên liệu chế biến.
Làm một số món và đông lạnh cho đến lúc phục vụ giúp bạn thoải mái hơn khi sắp đến giờ chiêu đãi khách. Ảnh: Graham Hughes/Shutterstock.
2. Tận dụng tủ đông trước và sau bữa ăn
John Paul Wadibia, chủ sở hữu Lagos Restaurant and Lounge tại New York, khuyên những người tổ chức nên bắt đầu càng sớm càng tốt, đặc biệt là các món đòi hỏi sự cầu kỳ.
Ana Castro, bếp trưởng tại Lengua Madre ở New Orleans (Mỹ), chia sẻ rằng vỏ bánh hoặc nước dùng rất dễ chuẩn bị trước và đông lạnh.
Cô cũng cho biết trộn sẵn và đông lạnh martini trước là bí quyết cho cocktail hour trở nên dễ dàng.
Sung Park, bếp trưởng điều hành tại Fandi Mata ở Brooklyn (New York), gợi ý sử dụng khay đá viên để đông lạnh thức ăn thừa khi tiệc kết thúc.
Ông cho biết bạn có thể bảo quản từng phần nước thịt, nước hầm, nước dùng gà, rau thơm xắt nhỏ và tỏi. "Điều này giúp tiết kiệm đáng kể không gian và tiền bạc", ông nói.
3. Tạo điều kiện cho khách tham gia chuẩn bị tiệc
"Khi mọi người bắt đầu đến, hãy mời đồ uống, thức ăn nhẹ và để khách cùng chuẩn bị các việc đơn giản", đầu bếp kiêm người dẫn chương trình truyền hình Marcus Samuelsson chia sẻ.
Vị chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực cũng gợi ý hãy để những vị khách thân thiết đóng vai trò là bếp phó của bạn. Họ sẽ hỗ trợ nhiệm vụ như hái các loại thảo mộc hoặc cắt rau củ.
Bạn cũng nên để trẻ em tham gia vào hoạt động chuẩn bị tiệc bằng cách trang trí bàn ăn hoặc làm thẻ tên...
Bếp trưởng Ana Castro cho rằng hầu hết khách rất vui khi góp một tay vào thành công của bữa tiệc.
Cùng tham gia chuẩn bị tiệc giúp các thành viên tăng kết nối. Ảnh: Mvdheuvel/Unsplash.
4. Phục vụ món với nhiều nhiệt độ khác nhau
Theo kinh nghiệm, đầu bếp Tracy Malechek-Ezekiel đánh giá việc có nhiều món ăn nóng sẽ trở nên quá tải và có thể sẽ gây ra sự cố bởi không thể đảm bảo chất lượng khi phục vụ cùng lúc.
Vì vậy, bạn nên thiết kế một thực đơn đan xen giữa các món nóng, lạnh.
Hỗn hợp gồm xà lách ướp lạnh, một số loại rau ở nhiệt độ phòng và 1-2 món nóng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa tiệc.
Về món salad, Castro và Tyler Akin, bếp trưởng điều hành Le Cavalier ở Deleware (Mỹ), đều gọi chúng là điểm nhấn không thể thiếu trong bữa ăn.
Bữa tiệc nên phục vụ hài hòa món ăn mức nhiệt khác nhau. Iryna Melnyk/Shutterstock.
5. Rửa bát đĩa
Bạn nên rửa bát đĩa song song giai đoạn nấu ăn để giảm thiểu việc chất đống sau khi tiệc tàn.
Bobby Yoon, chủ nhân của nhà hàng Yoon Haeundae Galbi ở New York, thậm chí còn có một mẹo để tiết kiệm xà phòng rửa chén.
Thay vì cho xà phòng trực tiếp lên miếng bọt biển hoặc chén đĩa bẩn của bạn, anh ấy khuyên nên trộn xà phòng với ít nước ấm đựng trong hộp để thuận tiện nhúng miếng bọt biển trong suốt quá trình.
Yoon cho biết điều này hiệu quả hơn và sẽ giúp hạn chế xà phòng rửa bát còn sót lại trên bát đĩa, ly tách của bạn.
Theo Zing
-
4 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
6 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
6 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
19 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
58 phút trước