Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp
Việc vào bếp mùa tiệc tùng sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn bỏ túi các kinh nghiệm sau từ chuyên gia ẩm thực.
Những tháng cuối năm là thời điểm tập trung chuỗi lễ hội như Giáng sinh, Tết Dương lịch. Dịp này, các buổi tụ họp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay tất niên diễn ra gần như liên tục.
Với những ai phụ trách tổ chức các cuộc họp mặt lớn hay buổi sum họp gia đình, điều đó có thể khá căng thẳng.
Các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ mẹo giúp việc chuẩn bị bữa ăn ngày lễ năm nay dễ dàng hơn.
1. Lên danh sách việc cần làm chi tiết
Jonathan Waxman, đầu bếp và chủ sở hữu của nhà hàng Barbuto ở New York (Mỹ), cho biết lập danh sách các việc cần làm trước khi tổ chức tiệc đóng vai trò quan trọng.
"Bạn càng sắp xếp, chuẩn bị trước bao nhiêu thì quá trình nấu nướng ngày lễ sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu", ông nói.
Camari Mick, đầu bếp bánh ngọt điều hành tại The Musket Room ở New York, cho biết việc sử dụng chéo các nguyên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và giảm thiểu thời gian mua sắm.
"Nếu bạn định làm bánh cà rốt, hãy dành một ít cà rốt để nướng cùng tỏi và hương thảo như một món ăn phụ", cô lấy ví dụ. Theo Mick, bằng cách này, bạn sẽ có được hai món ăn mà không cần tốn nhiều công sức tìm đến các cửa hàng khác nhau để chọn thêm nguyên liệu chế biến.
Làm một số món và đông lạnh cho đến lúc phục vụ giúp bạn thoải mái hơn khi sắp đến giờ chiêu đãi khách. Ảnh: Graham Hughes/Shutterstock.
2. Tận dụng tủ đông trước và sau bữa ăn
John Paul Wadibia, chủ sở hữu Lagos Restaurant and Lounge tại New York, khuyên những người tổ chức nên bắt đầu càng sớm càng tốt, đặc biệt là các món đòi hỏi sự cầu kỳ.
Ana Castro, bếp trưởng tại Lengua Madre ở New Orleans (Mỹ), chia sẻ rằng vỏ bánh hoặc nước dùng rất dễ chuẩn bị trước và đông lạnh.
Cô cũng cho biết trộn sẵn và đông lạnh martini trước là bí quyết cho cocktail hour trở nên dễ dàng.
Sung Park, bếp trưởng điều hành tại Fandi Mata ở Brooklyn (New York), gợi ý sử dụng khay đá viên để đông lạnh thức ăn thừa khi tiệc kết thúc.
Ông cho biết bạn có thể bảo quản từng phần nước thịt, nước hầm, nước dùng gà, rau thơm xắt nhỏ và tỏi. "Điều này giúp tiết kiệm đáng kể không gian và tiền bạc", ông nói.
3. Tạo điều kiện cho khách tham gia chuẩn bị tiệc
"Khi mọi người bắt đầu đến, hãy mời đồ uống, thức ăn nhẹ và để khách cùng chuẩn bị các việc đơn giản", đầu bếp kiêm người dẫn chương trình truyền hình Marcus Samuelsson chia sẻ.
Vị chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực cũng gợi ý hãy để những vị khách thân thiết đóng vai trò là bếp phó của bạn. Họ sẽ hỗ trợ nhiệm vụ như hái các loại thảo mộc hoặc cắt rau củ.
Bạn cũng nên để trẻ em tham gia vào hoạt động chuẩn bị tiệc bằng cách trang trí bàn ăn hoặc làm thẻ tên...
Bếp trưởng Ana Castro cho rằng hầu hết khách rất vui khi góp một tay vào thành công của bữa tiệc.
Cùng tham gia chuẩn bị tiệc giúp các thành viên tăng kết nối. Ảnh: Mvdheuvel/Unsplash.
4. Phục vụ món với nhiều nhiệt độ khác nhau
Theo kinh nghiệm, đầu bếp Tracy Malechek-Ezekiel đánh giá việc có nhiều món ăn nóng sẽ trở nên quá tải và có thể sẽ gây ra sự cố bởi không thể đảm bảo chất lượng khi phục vụ cùng lúc.
Vì vậy, bạn nên thiết kế một thực đơn đan xen giữa các món nóng, lạnh.
Hỗn hợp gồm xà lách ướp lạnh, một số loại rau ở nhiệt độ phòng và 1-2 món nóng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa tiệc.
Về món salad, Castro và Tyler Akin, bếp trưởng điều hành Le Cavalier ở Deleware (Mỹ), đều gọi chúng là điểm nhấn không thể thiếu trong bữa ăn.
Bữa tiệc nên phục vụ hài hòa món ăn mức nhiệt khác nhau. Iryna Melnyk/Shutterstock.
5. Rửa bát đĩa
Bạn nên rửa bát đĩa song song giai đoạn nấu ăn để giảm thiểu việc chất đống sau khi tiệc tàn.
Bobby Yoon, chủ nhân của nhà hàng Yoon Haeundae Galbi ở New York, thậm chí còn có một mẹo để tiết kiệm xà phòng rửa chén.
Thay vì cho xà phòng trực tiếp lên miếng bọt biển hoặc chén đĩa bẩn của bạn, anh ấy khuyên nên trộn xà phòng với ít nước ấm đựng trong hộp để thuận tiện nhúng miếng bọt biển trong suốt quá trình.
Yoon cho biết điều này hiệu quả hơn và sẽ giúp hạn chế xà phòng rửa bát còn sót lại trên bát đĩa, ly tách của bạn.
Theo Zing
-
34 phút trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
3 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
3 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
3 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
7 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
7 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
16 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
16 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
22 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước