Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp

Việc vào bếp mùa tiệc tùng sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn bỏ túi các kinh nghiệm sau từ chuyên gia ẩm thực.

Những tháng cuối năm là thời điểm tập trung chuỗi lễ hội như Giáng sinh, Tết Dương lịch. Dịp này, các buổi tụ họp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay tất niên diễn ra gần như liên tục.

Với những ai phụ trách tổ chức các cuộc họp mặt lớn hay buổi sum họp gia đình, điều đó có thể khá căng thẳng.

Các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ mẹo giúp việc chuẩn bị bữa ăn ngày lễ năm nay dễ dàng hơn.

1. Lên danh sách việc cần làm chi tiết

Jonathan Waxman, đầu bếp và chủ sở hữu của nhà hàng Barbuto ở New York (Mỹ), cho biết lập danh sách các việc cần làm trước khi tổ chức tiệc đóng vai trò quan trọng.

"Bạn càng sắp xếp, chuẩn bị trước bao nhiêu thì quá trình nấu nướng ngày lễ sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu", ông nói.

Camari Mick, đầu bếp bánh ngọt điều hành tại The Musket Room ở New York, cho biết việc sử dụng chéo các nguyên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và giảm thiểu thời gian mua sắm.

"Nếu bạn định làm bánh cà rốt, hãy dành một ít cà rốt để nướng cùng tỏi và hương thảo như một món ăn phụ", cô lấy ví dụ. Theo Mick, bằng cách này, bạn sẽ có được hai món ăn mà không cần tốn nhiều công sức tìm đến các cửa hàng khác nhau để chọn thêm nguyên liệu chế biến.

Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp-1
Làm một số món và đông lạnh cho đến lúc phục vụ giúp bạn thoải mái hơn khi sắp đến giờ chiêu đãi khách. Ảnh: Graham Hughes/Shutterstock.

2. Tận dụng tủ đông trước và sau bữa ăn

John Paul Wadibia, chủ sở hữu Lagos Restaurant and Lounge tại New York, khuyên những người tổ chức nên bắt đầu càng sớm càng tốt, đặc biệt là các món đòi hỏi sự cầu kỳ.

Ana Castro, bếp trưởng tại Lengua Madre ở New Orleans (Mỹ), chia sẻ rằng vỏ bánh hoặc nước dùng rất dễ chuẩn bị trước và đông lạnh.

Cô cũng cho biết trộn sẵn và đông lạnh martini trước là bí quyết cho cocktail hour trở nên dễ dàng.

Sung Park, bếp trưởng điều hành tại Fandi Mata ở Brooklyn (New York), gợi ý sử dụng khay đá viên để đông lạnh thức ăn thừa khi tiệc kết thúc.

Ông cho biết bạn có thể bảo quản từng phần nước thịt, nước hầm, nước dùng gà, rau thơm xắt nhỏ và tỏi. "Điều này giúp tiết kiệm đáng kể không gian và tiền bạc", ông nói.

3. Tạo điều kiện cho khách tham gia chuẩn bị tiệc

"Khi mọi người bắt đầu đến, hãy mời đồ uống, thức ăn nhẹ và để khách cùng chuẩn bị các việc đơn giản", đầu bếp kiêm người dẫn chương trình truyền hình Marcus Samuelsson chia sẻ.

Vị chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực cũng gợi ý hãy để những vị khách thân thiết đóng vai trò là bếp phó của bạn. Họ sẽ hỗ trợ nhiệm vụ như hái các loại thảo mộc hoặc cắt rau củ.

Bạn cũng nên để trẻ em tham gia vào hoạt động chuẩn bị tiệc bằng cách trang trí bàn ăn hoặc làm thẻ tên...

Bếp trưởng Ana Castro cho rằng hầu hết khách rất vui khi góp một tay vào thành công của bữa tiệc.

Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp-2
Cùng tham gia chuẩn bị tiệc giúp các thành viên tăng kết nối. Ảnh: Mvdheuvel/Unsplash.

4. Phục vụ món với nhiều nhiệt độ khác nhau

Theo kinh nghiệm, đầu bếp Tracy Malechek-Ezekiel đánh giá việc có nhiều món ăn nóng sẽ trở nên quá tải và có thể sẽ gây ra sự cố bởi không thể đảm bảo chất lượng khi phục vụ cùng lúc.

Vì vậy, bạn nên thiết kế một thực đơn đan xen giữa các món nóng, lạnh.

Hỗn hợp gồm xà lách ướp lạnh, một số loại rau ở nhiệt độ phòng và 1-2 món nóng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa tiệc.

Về món salad, Castro và Tyler Akin, bếp trưởng điều hành Le Cavalier ở Deleware (Mỹ), đều gọi chúng là điểm nhấn không thể thiếu trong bữa ăn.

Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp-3
Bữa tiệc nên phục vụ hài hòa món ăn mức nhiệt khác nhau. Iryna Melnyk/Shutterstock.

5. Rửa bát đĩa

Bạn nên rửa bát đĩa song song giai đoạn nấu ăn để giảm thiểu việc chất đống sau khi tiệc tàn.

Bobby Yoon, chủ nhân của nhà hàng Yoon Haeundae Galbi ở New York, thậm chí còn có một mẹo để tiết kiệm xà phòng rửa chén.

Thay vì cho xà phòng trực tiếp lên miếng bọt biển hoặc chén đĩa bẩn của bạn, anh ấy khuyên nên trộn xà phòng với ít nước ấm đựng trong hộp để thuận tiện nhúng miếng bọt biển trong suốt quá trình.

Yoon cho biết điều này hiệu quả hơn và sẽ giúp hạn chế xà phòng rửa bát còn sót lại trên bát đĩa, ly tách của bạn.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/chuan-bi-tiec-cuoi-nam-voi-meo-hay-tu-dau-bep-chuyen-nghiep-post1384454.html

bữa tiệc

Tin tức mới nhất