Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp
Việc vào bếp mùa tiệc tùng sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn bỏ túi các kinh nghiệm sau từ chuyên gia ẩm thực.
Những tháng cuối năm là thời điểm tập trung chuỗi lễ hội như Giáng sinh, Tết Dương lịch. Dịp này, các buổi tụ họp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay tất niên diễn ra gần như liên tục.
Với những ai phụ trách tổ chức các cuộc họp mặt lớn hay buổi sum họp gia đình, điều đó có thể khá căng thẳng.
Các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ mẹo giúp việc chuẩn bị bữa ăn ngày lễ năm nay dễ dàng hơn.
1. Lên danh sách việc cần làm chi tiết
Jonathan Waxman, đầu bếp và chủ sở hữu của nhà hàng Barbuto ở New York (Mỹ), cho biết lập danh sách các việc cần làm trước khi tổ chức tiệc đóng vai trò quan trọng.
"Bạn càng sắp xếp, chuẩn bị trước bao nhiêu thì quá trình nấu nướng ngày lễ sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu", ông nói.
Camari Mick, đầu bếp bánh ngọt điều hành tại The Musket Room ở New York, cho biết việc sử dụng chéo các nguyên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và giảm thiểu thời gian mua sắm.
"Nếu bạn định làm bánh cà rốt, hãy dành một ít cà rốt để nướng cùng tỏi và hương thảo như một món ăn phụ", cô lấy ví dụ. Theo Mick, bằng cách này, bạn sẽ có được hai món ăn mà không cần tốn nhiều công sức tìm đến các cửa hàng khác nhau để chọn thêm nguyên liệu chế biến.
Làm một số món và đông lạnh cho đến lúc phục vụ giúp bạn thoải mái hơn khi sắp đến giờ chiêu đãi khách. Ảnh: Graham Hughes/Shutterstock.
2. Tận dụng tủ đông trước và sau bữa ăn
John Paul Wadibia, chủ sở hữu Lagos Restaurant and Lounge tại New York, khuyên những người tổ chức nên bắt đầu càng sớm càng tốt, đặc biệt là các món đòi hỏi sự cầu kỳ.
Ana Castro, bếp trưởng tại Lengua Madre ở New Orleans (Mỹ), chia sẻ rằng vỏ bánh hoặc nước dùng rất dễ chuẩn bị trước và đông lạnh.
Cô cũng cho biết trộn sẵn và đông lạnh martini trước là bí quyết cho cocktail hour trở nên dễ dàng.
Sung Park, bếp trưởng điều hành tại Fandi Mata ở Brooklyn (New York), gợi ý sử dụng khay đá viên để đông lạnh thức ăn thừa khi tiệc kết thúc.
Ông cho biết bạn có thể bảo quản từng phần nước thịt, nước hầm, nước dùng gà, rau thơm xắt nhỏ và tỏi. "Điều này giúp tiết kiệm đáng kể không gian và tiền bạc", ông nói.
3. Tạo điều kiện cho khách tham gia chuẩn bị tiệc
"Khi mọi người bắt đầu đến, hãy mời đồ uống, thức ăn nhẹ và để khách cùng chuẩn bị các việc đơn giản", đầu bếp kiêm người dẫn chương trình truyền hình Marcus Samuelsson chia sẻ.
Vị chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực cũng gợi ý hãy để những vị khách thân thiết đóng vai trò là bếp phó của bạn. Họ sẽ hỗ trợ nhiệm vụ như hái các loại thảo mộc hoặc cắt rau củ.
Bạn cũng nên để trẻ em tham gia vào hoạt động chuẩn bị tiệc bằng cách trang trí bàn ăn hoặc làm thẻ tên...
Bếp trưởng Ana Castro cho rằng hầu hết khách rất vui khi góp một tay vào thành công của bữa tiệc.
Cùng tham gia chuẩn bị tiệc giúp các thành viên tăng kết nối. Ảnh: Mvdheuvel/Unsplash.
4. Phục vụ món với nhiều nhiệt độ khác nhau
Theo kinh nghiệm, đầu bếp Tracy Malechek-Ezekiel đánh giá việc có nhiều món ăn nóng sẽ trở nên quá tải và có thể sẽ gây ra sự cố bởi không thể đảm bảo chất lượng khi phục vụ cùng lúc.
Vì vậy, bạn nên thiết kế một thực đơn đan xen giữa các món nóng, lạnh.
Hỗn hợp gồm xà lách ướp lạnh, một số loại rau ở nhiệt độ phòng và 1-2 món nóng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa tiệc.
Về món salad, Castro và Tyler Akin, bếp trưởng điều hành Le Cavalier ở Deleware (Mỹ), đều gọi chúng là điểm nhấn không thể thiếu trong bữa ăn.
Bữa tiệc nên phục vụ hài hòa món ăn mức nhiệt khác nhau. Iryna Melnyk/Shutterstock.
5. Rửa bát đĩa
Bạn nên rửa bát đĩa song song giai đoạn nấu ăn để giảm thiểu việc chất đống sau khi tiệc tàn.
Bobby Yoon, chủ nhân của nhà hàng Yoon Haeundae Galbi ở New York, thậm chí còn có một mẹo để tiết kiệm xà phòng rửa chén.
Thay vì cho xà phòng trực tiếp lên miếng bọt biển hoặc chén đĩa bẩn của bạn, anh ấy khuyên nên trộn xà phòng với ít nước ấm đựng trong hộp để thuận tiện nhúng miếng bọt biển trong suốt quá trình.
Yoon cho biết điều này hiệu quả hơn và sẽ giúp hạn chế xà phòng rửa bát còn sót lại trên bát đĩa, ly tách của bạn.
Theo Zing
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước